Phụ Nữ Sức Khỏe

Phải có chồng bằng mọi giá?

Điều đáng sợ nhất trong cuộc đời không phải là độc thân mà là sống hết phần đời còn lại với một người hoàn toàn không phù hợp.

Nhận lời mời đến buổi nói chuyện với chủ đề “Hôn nhân màu hồng” cho các cô dâu tương lai, tôi vô cùng hạnh phúc. Nhìn gương mặt rạng rỡ và đầy hy vọng của các bạn nữ trong ngày vui sắp đến, bản thân tôi cũng rộn ràng theo. Buổi chia sẻ diễn ra trọn vẹn và kết thúc trong niềm vui khôn tả.

Nhưng đâu đó trong tôi vẫn còn những trăn trở như đang đứng ở ngã ba đường. Trả lời câu hỏi về hôn nhân trong buổi chia sẻ là một bạn nữ còn rất trẻ: “Kết hôn, sinh con sẽ mang lại cho em nhiều hạnh phúc và hoàn thành trách nhiệm của phụ nữ”. Nhiều bạn nữ rất đồng tình, tôi cũng không ý kiến.

Dạo một vòng các trang thông tin về tình yêu
Ảnh minh họa: Internet

Dạo một vòng các trang thông tin về tình yêu, tôi đọc được câu chuyện một chàng trai muốn buông tay để bạn gái đi lấy chồng kẻo lỡ thì. Sau hơn một năm quen nhau, bạn gái đề cập mong muốn kết hôn, nhưng công việc của anh chưa ổn định, lại phải lo các em ăn học nên đặt mục tiêu 30 tuổi mới cưới vợ. Dù bạn gái đồng ý, nhưng anh vẫn thấy áp lực vì không muốn bạn gái chờ đợi, và vì anh cũng không chắc tương lai của mình năm 30 tuổi sẽ thế nào.

Rồi trong một lần đi họp lớp, chứng kiến các chị em phụ nữ chia làm ba phe tranh luận: phe lấy chồng có con và ở nhà lo cho gia đình, phe có chồng con nhưng vẫn phải đi làm vì điều kiện kinh tế, và phe độc thân vui tính. Hai phe đã yên bề gia thất khá tương đồng với nhau về nhiều chủ đề để chia sẻ và chỉ dừng lại khi muốn “trêu” phe thứ ba vì các cô đã xấp xỉ 40 mà vẫn còn lo hưởng thụ cuộc sống độc thân và chẳng đứa nào chịu từ bỏ “cuộc chơi”.

Thế mới thấy từ lâu, lấy chồng hay lập gia đình đã trở thành một tiêu chuẩn đo lường sự ổn định, thành công và hạnh phúc của một con người. Mà thật, nếu cuộc hôn nhân đó đáng giá, gặp được người chồng, người vợ phù hợp cùng chung tay xây dựng gia đình thì còn gì bằng. Nhưng đơn giản chỉ kết hôn khi đến tuổi, hoặc lấy một ai chịu lấy mình vì sợ “quá lứa lỡ thì”, sợ quá tuổi sinh con thì điều đó chẳng có gì “vẻ vang” hơn người khác.

Tự dưng tôi nhớ đến câu nói của mẹ khi còn trẻ: “đàn bà hơn nhau ở tấm chồng”, nên những gì chúng ta đang theo đuổi như học vấn, sự nghiệp, niềm tin, tự do cá nhân sẽ buộc phải nhường đường cho hôn nhân gia đình. Cũng bởi vì kết hôn và sinh con là những mục tiêu hết sức thực tế, còn làm thế nào để nâng cao giá trị bản thân thì quá mơ hồ và buồn tẻ.

Thế mới thấy từ lâu, lấy chồng hay lập gia đình đã trở thành một tiêu chuẩn đo lường sự ổn định
Ảnh minh họa: Internet

Thật ra, điều đáng sợ nhất trong cuộc đời không phải là độc thân mà là sống hết phần đời còn lại với một người hoàn toàn không phù hợp. Trước đây tôi cũng từng nghĩ mình sẽ độc thân cả đời cũng do tính tôi rất khó chiều, lại thích được đi đây đó, kết bạn và muốn gầy dựng sự nghiệp riêng nên để tìm một người hiểu mình là vô cùng khó khăn.

Có lần tôi hẹn hò với một anh bạn người châu Á khi đang đi tu nghiệp ở nước ngoài. Trong lần hẹn hò đầu tiên, anh hỏi: “Em có biết nấu ăn không? Vì với anh phụ nữ biết nấu ăn là biết quan tâm đến gia đình và sẽ là một người vợ tốt”. Kể từ đó, chúng tôi không tiến xa hơn mà chỉ trở thành bạn bè. 

Dù bản thân biết nấu ăn và quan tâm gia đình, nhưng với tôi đó chưa bao giờ là chuẩn mực duy nhất, còn nhiều giá trị khác mà người đàn ông phù hợp sẽ cảm thấy tự tin khi ở bên cạnh. Khi bước vào hôn nhân, cả hai phải là người chịu trách nhiệm với hạnh phúc của mình, và luôn nỗ lực cố gắng để xây dựng hôn nhân bền chặt và trách nhiệm đó chưa bao giờ chỉ thuộc về phụ nữ.

Hôn nhân hiện tại của tôi không hẳn là hoàn hảo nhưng quan trọng nhất là cả hai chúng tôi cảm thấy phù hợp. Tôi được tự do làm công việc mình thích, còn trong gia đình anh chia sẻ với tôi mọi việc. Anh chưa bao giờ đòi hỏi hay yêu cầu tôi phải là một người phụ nữ khác đi vì anh yêu chính con người tôi từ những ngày đầu gặp gỡ.

Cá nhân cho rằng nếu mọi phụ nữ trên thế gian này đều không chịu bằng lòng hay thỏa hiệp, tất cả đều đặt ra cho mình những giới hạn, tiêu chuẩn riêng, kèm theo đó là lòng tự trọng cao khi bước chân vào tình yêu chắc chắn cánh đàn ông cũng sẽ tự ý thức nâng cao “phẩm chất” của mình. Theo đó họ cũng sẽ biết cách cư xử phù hợp với người phụ nữ họ yêu vì điều đó là xứng đáng. 

Theo Chuyên viên tâm lý Mia Nguyễn/Báo Phụ Nữ

Tin liên quan

Đàn ông trước khi dấn thân vào con đường ngoại tình hãy cân nhắc kĩ những điều này

Đàn ông nên nhớ: Kẻ thứ ba chỉ mang đến đổ vỡ và đau thương chứ tuyệt đối không có...

Chị dâu phải khóa chặt cửa phòng vì em chồng thường xuyên 'thả thính' gạ 'yêu'

Em chồng có tình cảm đặc biệt với chị dâu từ xưa đến nay không hiếm. Vì thế, để giữ...

Cưới chạy bầu khi chưa định kết hôn

Có câu nói “hôn nhân chứa đựng nhiều hơn là chỉ bốn chân trên một cái giường”, hãy kết hôn...

Những cách giúp giữ lửa hôn nhân khi có dấu hiệu rạn nứt

Khi vợ chồng không có chung quan điểm sống, bất đồng về tài chính, nghi ngờ lẫn nhau, thậm chí...

Cuộc sống hôn nhân trên bờ vực thẳm vì chồng không chịu đưa tiền mỗi tháng cho vợ

Trong khi vợ sốt ruột và phải gồng mình lên lo đủ thứ chi tiêu hàng tháng như tiền thuê...

Vì đâu mà "cậu nhỏ" càng ngày càng ngắn ngủn, yếu đuối?

"Cậu nhỏ" là niềm kiêu hãnh của phái mạnh đối với nữ giới, vì vậy mà khi dương vật càng...

Chiêu để chồng ngoan ngoãn 'dâng ví' đưa hết tiền của các bà vợ cao thủ

Nhờ khéo léo chi tiêu và cao thủ trong việc quản lý tiền mà những người vợ thông minh này...

Tin mới nhất