Ngày 4/12, Bệnh viện Nhi Đồng 2 cho biết vừa tiếp nhận và điều trị cho một bé gái (6 tuổi, ngụ tại quận Gò Vấp, TP HCM) vì nuốt bi nam châm. Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng đau bụng cơn, nôn ói nhiều, bụng chướng kèm sốt.

Qua thăm khám và chẩn đoán lâm sàng, trên phim X-Quang bụng phát hiện thấy 4 dị vật cản quang hình tròn. Bệnh nhi đã được các bác sĩ tiến hành phẫu thuật khẩn cấp và lấy ra 4 viên bi nam châm nằm ở ruột non và manh tràng. Các viên bi dính chặt nhau làm thủng ruột 4 nơi nên phải cắt lọc và khâu lại.

Nuốt 4 viên bi nam châm, bé gái 6 tuổi suýt bị hoại tử ruột  - Ảnh 1
Hình ảnh 4 viên bi trong ruột bé gái 6 tuổi.

Hiện tại, sức khỏe của bé đã ổn định và có thể xuất viện trong vài ngày tới.

Ths.BS. Nguyễn Thanh Trúc - Phó khoa Phẫu thuật trong ngày cũng là phẫu thuật viên chính của ê-kíp mổ cho biết: "Đây là trường hợp tai nạn nguy hiểm, nếu phát hiện và xử trí không kịp thời có thể ảnh hưởng đến tính mạng bệnh nhân do các lỗ thủng ruột gây viêm phúc mạc toàn thể dẫn đến nhiễm trùng, nhiễm độc nặng".

Theo thông tin chia sẻ từ phụ huynh của bé, khoảng một tuần trước, nhân dịp sinh nhật, mẹ mua cho bé bộ đồ chơi có nhiều viên bi nam châm (Magcube BukyBalls) và bé đã vô tình nuốt phải trong khi chơi.

Qua trường hợp trên, các bác sĩ cũng khuyến cáo quý phụ huynh nên cân nhắc thật kỹ khi chọn lựa những món đồ chơi phù hợp cho con mình, tránh những tai nạn đáng tiếc tương tự xảy ra.