Ngày 14/1, TAND Cấp cao tại TP.HCM mở phiên tòa phúc thẩm, xét xử bị cáo Nguyễn Thị Thanh Thúy (42 tuổi, quê tỉnh Tiền Giang) về các tội "Giết người" và "Cướp tài sản".

Đoạt mạng bạn tình bằng xyanua sau ân ái

Khoảng 14h ngày 14/1/2017, Thúy đi bán vé số thì gặp đồng nghiệp là anh Lê Văn H. Trong lúc nói chuyện, Thúy thấy anh H. có đeo nhiều nhẫn vàng. Do trước đó bị chủ nợ thúc ép trả tiền nên Thúy nảy sinh ý định chiếm đoạt số vàng trên.

Thúy đến điểm bán vật tư nông nghiệp và thuốc trừ sâu mua bịch chất xyanua với giá 20.000 đồng. Đến chiều tối cùng ngày, cô ta mượn xe máy đi tìm anh H. Khi đến khu vực chợ Tân Hòa (huyện Gò Công Đông, Tiền Giang), Thúy thấy anh H. đang bán vé số liền rủ nhau tìm nơi vắng vẻ để "tâm sự".

Trên đường đi, Thúy ghé vào quán nước mua 2 ly cà phê đá rồi tiếp tục chở anh H. đến khu đất trống ở thị trấn Tân Hòa, huyện Gò Công Đông. Sau khi quan hệ tình dục, Thúy lợi dụng lúc anh H. không để ý, bỏ chất độc vào ly cà phê đưa cho anh này uống.

Thúy tại toà

Khoảng 15 phút sau, anh H. thấm thuốc nằm gục xuống đất. Lúc này, Thúy lột lấy 3 nhẫn vàng trên tay nạn nhân rồi bỏ trốn khỏi hiện trường. Số vàng cướp được, Thúy bán được 15 triệu đồng để trả nợ và chi tiêu cá nhân.

Đến khuya cùng ngày, người dân địa phương phát hiện anh H. gục chết trên bãi đất trống nên trình báo cơ quan chức năng. Xác định đây là vụ án mạng nên cơ quan điều tra Công an tỉnh Tiền Giang khoanh vùng, truy tìm hung thủ.

Nữ quái kêu oan

Sau cái chết của anh H., ngày 21/4/2017, Công an tỉnh Tiền Giang tiếp tục nhận được thông tin về cái chết của ông Nguyễn Văn T. trong chòi một quán cà phê sân vườn trên địa bàn.

Sau 2 ngày khoanh vùng đối tượng gây án, Công an tỉnh Tiền Giang xác định Thúy là nghi can số một nên tiến hành bắt giữ. Tại cơ quan điều tra, Thúy ban đầu không thừa nhận hành vi phạm tội, nhưng bằng các chứng cứ mà cơ quan điều tra có trong tay, Thúy đã phải thừa nhận hành vi của mình.

Theo lời khai của Thúy, do bị các chủ nợ đòi tiền và đang lo lắng vì chưa kiếm được tiền trả nợ. Lúc này, Thúy được ông T. rủ đi "vui vẻ", cô ta biết người đàn ông này có tiền và đeo nhiều vàng nên nảy sinh ý định sát hại nạn nhân để cướp tài sản.

Cả hai thống nhất gặp nhau tại quán cà phê sân vườn kể trên. Trên đường đến điểm hẹn, Thúy ghé vào điểm bán vật tư nông nghiệp và thuốc trừ sâu mua một bịch thuốc xyanua bỏ vào túi áo.

Sau khi quan hệ xong, Thúy dụ ông T. vào quầy mua giùm một chai nước. Lợi dụng lúc ông này đi gọi nước uống, Thúy bỏ chất độc vào ly cà phê. Được một lúc uống cà phê, nạn nhân bị ngấm chất độc nên kêu mệt và nằm gục trên võng. Thấy vậy, Thúy lột lấy 2 chiếc nhẫn vàng và một sợi dây chuyền trên người ông ta rồi tẩu thoát.

Sau đó, chủ quán cà phê ra dọn dẹp thì phát hiện ông T. nằm chết nên trình báo công an. Về phần Thúy đem bán vàng của nạn nhân được hơn 30 triệu đồng để tiêu xài cá nhân.

Theo hồ sơ từ công an, Thúy từng có một tiền án về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Tại thời điểm gây án liên tiếp, cô ta vẫn chưa được xóa án tích.

Bẳng thủ đoạn trên, Thúy đã gây ra cái chết cho hai người để chiếm đoạt tài sản. “Nữ quái” này bị TAND tỉnh Tiền Giang xử sơ thẩm, tuyên phạt mức án tử hình về tội Giết người và Cướp tài sản. Bị cáo sau đó kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Vợ của nạn nhân H. yêu cầu Thúy bồi thường mai táng phí 40 triệu đồng. Vợ nạn nhân T. yêu cầu Thúy bồi thường và cấp dưỡng nuôi hai con 542 triệu đồng. Tuy nhiên, đến nay việc bồi thường chưa được thực hiện.

Tại phiên tòa phúc thẩm lần này, người phụ nữ tiếp tục kêu oan, cho rằng mình chỉ ra tay sát hại một nạn nhân, người còn lại thì bị cáo không biết. Mặt khác bị cáo Thúy cho rằng thuốc độc xyanua là do người khác đưa cho.

Sau khi xem xét hồ sơ và quá trình thẩm vấn tại tòa, HĐXX cho rằng hồ sơ vụ án có đầy đủ căn cứ xác định Thúy phạm tội như tòa sơ thẩm tuyên phạt, bản án này là đúng người đúng tội. Từ đó, giữ nguyên mức án tử hình đối với Thuý.