Phụ Nữ Sức Khỏe

Nữ bệnh nhân tử vong sau nội soi phế quản do mất máu nhiều

Kết quả họp hội đồng chuyên môn tại BV Bạch Mai và kết quả mổ tử thi của cơ quan công an đối với bệnh nhân tử vong sau nội soi phế quản cho thấy bệnh nhân tử vong do tai biến suy hô hấp, ngừng tuần hoàn, chảy máu khí phế quản nặng.

Bệnh viện (BV) Bạch Mai ngày 22-6 cho biết Hội đồng chuyên môn của BV này đã họp kiểm thảo tử vong và rà soát lại toàn bộ qui trình của kíp thủ thuật và kíp cấp cứu đối với bệnh nhân nội soi phế quản Nguyễn Thị B. (sinh năm 1961, ở thị xã Sơn Tây, Hà Nội). Đồng thời, cơ quan công an cũng đã tiến hành mổ tử thi để tìm nguyên nhân.

Theo đó, Hội đồng kết luận bệnh nhân tử vong do tai biến suy hô hấp, ngừng tuần hoàn, chảy máu khí phế quản nặng trong quá trình nội soi sinh thiết u lồi vào lòng phế quản thùy giữa phổi phải, tổn thương phế quản thùy phổi phải trên bệnh nhân xẹp phổi - giãn phế quản.

BV Bạch Mai cho biết đây là một sự cố đáng tiếc xảy ra đối với một thủ thuật thăm dò xâm lấn. Sau khi xảy ra sự cố, BV đã tập trung nguồn lực cao nhất để cấp cứu cho bệnh nhân nhưng không thành công, đại diện BV đã trực tiếp gặp gỡ, chia sẻ và chia buồn sâu sắc nhất với gia đình.

Nữ bệnh nhân tử vong sau nội soi phế quản do mất máu nhiều - Ảnh 1
Hình ảnh mô tả bệnh nhân nội soi phế quản

Trước đó, bệnh nhân Nguyễn Thị B. được gia đình đưa đến BV Bạch Mai khám vì đau ngực trái, ho khan kéo dài 3 tháng. Sáng 14-6, bệnh nhân được nội soi phế quản tại Trung tâm hô hấp, BV Bạch Mai. Trước khi nội soi, bệnh nhân đã được làm đầy đủ các xét nghiệm cần thiết, được bác sĩ giải thích rõ về sự cần thiết phải tiến hành thủ thuật để chẩn đoán nguyên nhân và điều trị, các nguy cơ tai biến có thể xảy ra. Khi tiến hành nội soi phế quản, các bác sĩ phát hiện có khối u lồi vào lòng phế quản thùy giữa phổi phải nên tiến hành sinh thiết và biến chứng chảy máu nặng trong lòng phế quản đã xảy ra trong khi đang tiến hành thủ thuật.

Sau biến chứng chảy máu, bệnh nhân suy hô hấp nặng, ngừng tuần hoàn, đã được xử trí cấp cứu ngừng tuần hoàn, đặt nội khí quản tích cực, sau đó tim đã đập trở lại. BV đã khẩn trương tổ chức hội chẩn toàn viện để đánh giá tình hình bệnh nhân và tiếp tục các kỹ thuật hồi sức tích cực cho bệnh nhân. Tại Khoa Hồi sức tích cực, gần 3 giờ đồng hồ, các bác sĩ, điều dưỡng đã tiến hành kỹ thuật cấp cứu hồi sức ngừng tuần hoàn mức độ cao nhất cho bệnh nhân nhưng không có kết quả.

Theo Kh.Anh/ Người Lao Động

Tin liên quan

Phẫu thuật nội soi cắt khối u quái buồng trứng cho bé gái 12 tuổi

Bé gái 12 tuổi ở Quảng Ninh có kinh nguyệt lần đầu cách đây 3 tháng, kinh nguyệt không đều...

Tử vong sau khi nội soi phế quản ở Bệnh viện Bạch Mai

Nữ bệnh nhân (57 tuổi, ở thị xã Sơn Tây, Hà Nội) được nội soi phế quản tại Bệnh viện...

Trẻ nuốt dị vật, khi nào thì nội soi?

Khi phát hiện trẻ nuốt phải dị vật, các bậc cha mẹ thường có tâm lý rất hoang mang, lo...

Ổ cúm A/H1N1 lây nhiễm cho hàng chục người tại khoa Nội soi Bệnh viện Từ Dũ

Ít nhất 23 trường hợp đã được phát hiện có triệu chứng nhiễm siêu vi hô hấp tại khoa...

Bệnh nhân 4 lần nguy kịch khi nội soi gắp hạt mãng cầu khỏi phổi

Người phụ nữ chỉ còn một phổi, suy hô hấp, bị hóc hạt mãng cầu được bác sĩ Bệnh viện...

'Tịnh thất Bồng Lai' không phải nơi nuôi trẻ em cơ nhỡ như tự giới thiệu

'Tịnh thất Bồng Lai' nổi danh sau khi '5 chú tiểu' tại đây được giới thiệu là trẻ em cơ...

Bé gái 2 tuổi bị chó hàng xóm cắn lộ hộp sọ

Trong khi chơi đùa ở nhà hàng xóm, bé gái 2 tuổi bị con chó của nhà này cắn gây...

Tin mới nhất