Gan lợn là thực phẩm quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày, được chế biến thành nhiều món ngon hấp dẫn. Theo nghiên cứu dinh dưỡng, trong 100 gram gan lợn có chứa 25mg sắt, đây là chất đóng vai trò quan trọng trong việc chữa trị và ngăn ngừa bệnh thiếu máu.

Gan lợn là thực phẩm quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày, được chế biến thành nhiều món ngon hấp dẫn
Gan lợn là thực phẩm quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày, được chế biến thành nhiều món ngon hấp dẫn - Ảnh minh họa: Internet

Các món ăn từ gan lợn rất đa dạng, từ luộc chấm mắm cho đến kết hợp với các thực phẩm khác, món nào cũng mang lại hương vị thơm ngon. Tuy nhiên, ít ai biết rằng nếu kết hợp gan lợn với những thực phẩm dưới đây sẽ mang lại nhiều hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe.

Rau cần

Rau cần là một trong những loại rau rất giàu vitamin C, chất cellulose và axit oxalic, có tác dụng tăng cường sức đề kháng, nâng cao thể lực và chống oxy hóa. Gan là thực phẩm chứa nhiều sắt, đồng kẽm,... rất tốt cho quá trình tạo máu của cơ thể.

Sự kết hợp giữa gan lợn và cần tây khiến cơ thể gặp nhiều vấn đề
Sự kết hợp giữa gan lợn và cần tây khiến cơ thể gặp nhiều vấn đề - Ảnh minh họa: Internet

Nhưng sự kết hợp hai thực phẩm này lại khiến cơ thể gặp nhiều vấn đề. Nguồn chất cellulose và axit oxalic kết hợp với kim loại trong gan lợn sẽ hạn chế sự hấp thu sắt, ảnh hưởng đến hoạt động tạo máu. Nếu ăn quá nhiều trong thời gian dài sẽ dễ mắc phải bệnh thiếu máu do thiếu sắt.

Giá đỗ

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn không nên kết hợp gan lợn với giá đỗ, cần phải loại ngay sai lầm này. Nguyên nhân là trong giá đỗ chứa rất nhiều vitamin C, nếu xào cùng gan lợn sẽ khiến thành phần này bị oxy hóa, món ăn sẽ không còn chất dinh dưỡng.

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn không nên kết hợp gan lợn với giá đỗ, cần phải loại ngay sai lầm này
Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn không nên kết hợp gan lợn với giá đỗ, cần phải loại ngay sai lầm này - Ảnh minh họa: Internet

Cà rốt

Nhiều người thường xào gan lợn với cà rốt, đây là sự kết hợp sai lầm. Gan heo chứa nhiều sắt cùng một số kim loại khác như: Đồng, kẽm,... Trong khi đó, cà rốt rất giàu vitamin C, cellulose và acid oxalic.

Nhiều người thường xào gan lợn với cà rốt, đây là sự kết hợp sai lầm
Nhiều người thường xào gan lợn với cà rốt, đây là sự kết hợp sai lầm - Ảnh minh họa: Internet

Sự kết hợp giữa các thành phần trong gan lợn và cà rốt sẽ khiến món ăn không còn chất dinh dưỡng, đồng thời dễ dẫn đến rối loạn tiêu hóa.

Ngoài ra, bạn cũng không nên kết hợp gan lợn với cải xoăn, súp lơ,... và các loại rau củ giàu vitamin C để tránh tình trạng món ăn mất chất dinh dưỡng, ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa.