Nguyên nhân gây ra ợ hơi, ợ chua nhiều

Ợ hơi, ợ chua xảy ra là do trong bao tử chúng ta chứa nhiều không khí, acid, muốn làm giảm áp lực trong dạ dày, cơ thể bắt buột cho lượng không khí này thoát ra ngoài theo đường miệng. Quá trình đẩy không khí từ dạ dày lên thực quản và ra miệng sẽ phát ra âm thanh “ợ” vì thế mà chúng ta gọi nó là ợ hơi, ợ chua. Những nguyên nhân gây ra bệnh này là:

Do rối loạn nhu động ruột: Việc rối loạn nhu động ruột ảnh làm cho đường ruột hoạt động kém, thức ăn đi xuống dạ dày chậm khiến các chất thừa thải ra ngoài gặp khó khăn.

Ợ chua, ợ hơi là những triệu chứng về đường tiêu hóa.

Do dư chất béo, tinh bột: Ăn uống nhiều thực phẩm chứa thành phần chất béo, tinh bột khiến cơ thể không đủ hệ thống men để chuyển hóa hết được là nguyên nhân gây ra ợ chua.

Do sử dụng những thực phẩm có mùi nồng như tỏi, hành, rượu, các món chiên, thức uống có gas, những thực phẩm nhiều chất béo, chocolate, cà phê… cũng thường gây ra ợ chua.

Do bị Stress: Áp lực công việc, học tập khiến tinh thần căng thẳng, mệt mỏi, thần kinh luôn bị chèn ép… cũng là nguyên nhân gây ra việc ợ hơi, ợ chua nhiều.

Do rối loạn hệ thống vi khuẩn trong đường tiêu hóa (loạn khuẩn) làm cho dạ dày không đủ men để chuyển hóa thức ăn gây ứ đọng, lên men và sinh ra dư hơi.

Do ăn quá nhanh, nhai không kĩ thức ăn, ăn quá no, uống liên tục nước các khi ăn hoặc mặc đồ quá gò bó, khó thể khi ăn, và nằm ngửa ngay sau khi no xong.

Ăn đu đủ giúp đẩy lùi ợ chua

Đu đủ có tác dụng ngừa bệnh tim, tiểu đường, ung thư, hen suyễn, giúp xương chắc khỏe. Loại trái này chứa vitamin K, beta-carotene, canxi, vitamin A. Đu đủ còn chứa enzyme tên là papain giúp tăng cường tiêu hóa, giảm ợ chua.

Ăn dưa hấu để giảm ợ chua

Dưa hấu là loại trái cây giàu chất chống oxy hóa, vitamin C, vitamin A, axít amin. Vì chứa lượng nước lớn, dưa hấu còn hỗ trợ tiêu hóa, giúp cơ thể đủ nước, trung hòa lượng acid trong bao tử để giảm ợ chua.

Giảm ợ chua bằng sung

Chứa lượng đường tự nhiên, chất khoáng, kali, canxi, sắt. Chất xơ trong sung hỗ trợ hoạt động của ruột và hệ tiêu hóa. Ăn sung có thể phòng ngừa bệnh táo bón.