Phụ Nữ Sức Khỏe

Những thực phẩm giúp đẩy lùi ợ chua hiệu quả

Hiểu đúng nguyên nhân và lựa chọn đúng loại thực phẩm sẽ giúp bạn đẩy lùi ợ chua hiệu quả.

Nguyên nhân gây ra ợ hơi, ợ chua nhiều

Ợ hơi, ợ chua xảy ra là do trong bao tử chúng ta chứa nhiều không khí, acid, muốn làm giảm áp lực trong dạ dày, cơ thể bắt buột cho lượng không khí này thoát ra ngoài theo đường miệng. Quá trình đẩy không khí từ dạ dày lên thực quản và ra miệng sẽ phát ra âm thanh “ợ” vì thế mà chúng ta gọi nó là ợ hơi, ợ chua. Những nguyên nhân gây ra bệnh này là:

Do rối loạn nhu động ruột: Việc rối loạn nhu động ruột ảnh làm cho đường ruột hoạt động kém, thức ăn đi xuống dạ dày chậm khiến các chất thừa thải ra ngoài gặp khó khăn.

Những thực phẩm giúp đẩy lùi ợ chua hiệu quả - Ảnh 1
Ợ chua, ợ hơi là những triệu chứng về đường tiêu hóa.

Do dư chất béo, tinh bột: Ăn uống nhiều thực phẩm chứa thành phần chất béo, tinh bột khiến cơ thể không đủ hệ thống men để chuyển hóa hết được là nguyên nhân gây ra ợ chua.

Do sử dụng những thực phẩm có mùi nồng như tỏi, hành, rượu, các món chiên, thức uống có gas, những thực phẩm nhiều chất béo, chocolate, cà phê… cũng thường gây ra ợ chua.

Do bị Stress: Áp lực công việc, học tập khiến tinh thần căng thẳng, mệt mỏi, thần kinh luôn bị chèn ép… cũng là nguyên nhân gây ra việc ợ hơi, ợ chua nhiều.

Do rối loạn hệ thống vi khuẩn trong đường tiêu hóa (loạn khuẩn) làm cho dạ dày không đủ men để chuyển hóa thức ăn gây ứ đọng, lên men và sinh ra dư hơi.

Do ăn quá nhanh, nhai không kĩ thức ăn, ăn quá no, uống liên tục nước các khi ăn hoặc mặc đồ quá gò bó, khó thể khi ăn, và nằm ngửa ngay sau khi no xong.

Ăn đu đủ giúp đẩy lùi ợ chua

Đu đủ có tác dụng ngừa bệnh tim, tiểu đường, ung thư, hen suyễn, giúp xương chắc khỏe. Loại trái này chứa vitamin K, beta-carotene, canxi, vitamin A. Đu đủ còn chứa enzyme tên là papain giúp tăng cường tiêu hóa, giảm ợ chua.

Ăn dưa hấu để giảm ợ chua

Dưa hấu là loại trái cây giàu chất chống oxy hóa, vitamin C, vitamin A, axít amin. Vì chứa lượng nước lớn, dưa hấu còn hỗ trợ tiêu hóa, giúp cơ thể đủ nước, trung hòa lượng acid trong bao tử để giảm ợ chua.

Giảm ợ chua bằng sung

Chứa lượng đường tự nhiên, chất khoáng, kali, canxi, sắt. Chất xơ trong sung hỗ trợ hoạt động của ruột và hệ tiêu hóa. Ăn sung có thể phòng ngừa bệnh táo bón.

Theo Phương Vũ/Gia Đình Việt Nam

Tin liên quan

Khó ngờ với các món ăn dễ tìm nhưng chống ung thư thần kỳ

Phương thuốc hiệu quả để đẩy lùi các loại ung thư có thể nằm ngay trong bếp nhà bạn.

3 loại quả nên ăn ngày Tết

Chôm chôm ngăn ngừa táo bón hoặc tiêu chảy; bưởi và cam có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, trị...

Những món canh giải rượu cực tốt làm siêu nhanh

Tết là dịp các thành viên trong gia đình, anh em bè bạn đoàn tụ, tổ chức ăn uống chào...

Làm gì để phòng tránh ngộ độc thực phẩm ngày Tết?

Việc nắm rõ thời điểm rụng trứng và nhận biết sớm những dấu hiệu rụng trứng không chỉ giúp chị...

7 bí quyết giúp ăn uống thả ga ngày Tết mà không tăng cân

Cứ dịp Tết đến xuân về, chiếc cân lại bị réo tên nhiều nhất. Vậy hãy ghi nhớ 7 quy...

Những món ăn để "lấy may" trong năm mới, dù bận đến mấy cũng phải thử

Theo quan niệm của người Việt, ăn những món dưới đây trong dị Tết sẽ được may mắn trong năm...

Ăn hoa quả dễ có nồng độ cồn ngày Tết, sau bao lâu thì ra đường cho chắc ăn 'không dính án phạt'?

Ngày Tết, nhiều gia đình có thói quen mua và trữ nhiều loại hoa quả hoặc dùng các loại đồ...

Ăn uống ‘vô tội vạ’ những thực phẩm ngày Tết, cân nặng bạn sẽ tăng chóng mặt

Bánh chưng, giò chả cùng những thực phẩm quen thuộc dưới đây có thể khiến cân nặng của bạn tăng...

Ai không được ăn mứt Tết?

Mứt là các thực phẩm dinh dưỡng vì có chứa nhiều thành phần tốt cho cơ thể như đường bột,...

Những món ăn mang lại may mắn đầu năm

Canh khổ qua, xôi gấc, dưa hấu, thịt kho tàu... mang lại may mắn trong năm mới, nhiều dinh dưỡng...

Tin mới nhất