1. Sữa

Những thực phẩm cần tránh khi bị tiêu chảy nếu không muốn bệnh nặng thêm - Ảnh 1
Ảnh minh họa: top10homeremedies.

Lactoza trong sữa và các sản phẩm sữa khác, chẳng hạn như phô mai, kem phô mai, kem và kem chua, là những thứ mà ruột non của bạn không thể xử lý khi bạn bị tiêu chảy. Khi bạn tiêu thụ quá nhiều chất đường lactose từ các loại thực phẩm trên, nó sẽ đi vào ruột già, làm cho tình trạng của bạn tồi tệ hơn.

2. Ớt nóng

Những thực phẩm cần tránh khi bị tiêu chảy nếu không muốn bệnh nặng thêm - Ảnh 2
Ảnh minh họa: top10homeremedies.

Một loại thực phẩm có thể làm nặng thêm chứng tiêu chảy là ớt nóng. Hợp chất capsaicin trong ớt là chất gây ra tiêu chảy.

Nó kích thích lớp lót dạ dày trong quá trình tiêu hóa, dẫn đến tiêu chảy cũng như tăng cảm giác nóng bỏng trong dạ dày của bạn. Cả hạt và vỏ của ớt nóng có thể gây khó khăn cho hệ thống tiêu hóa yếu của bạn.

Một nghiên cứu năm 2007 được công bố trên tạp chí Neurogastroenterology & Motility ăn ớt dễ bị đau bụng nhiều hơn và gây nóng cho bệnh nhân bị hội chứng ruột kích thích tiêu chảy so với những người bình thường khỏe mạnh.

3. Cà phê

Những thực phẩm cần tránh khi bị tiêu chảy nếu không muốn bệnh nặng thêm - Ảnh 3
Ảnh minh họa: top10homeremedies.

Bạn phải bỏ cà phê ngay nếu bạn bị tiêu chảy bởi Caffeine trong cà phê đóng góp thêm cho tình trạng cho phân lỏng. Ngoài ra, caffein có tác dụng lợi tiểu làm trầm trọng thêm tình trạng mất nước do tiêu chảy.

Một loại trà không có caffein, trà thảo dược với gừng hoặc bạc hà là một thức uống thay thế tuyệt vời có thể làm dịu ruột của bạn. Không chỉ là cà phê, bạn phải kiêng luôn các thức uống soda, vì thức uống này cũng sẽ kích thích đường tiêu hoá và làm tăng sự mất nước và điện giải.

4. Rượu

Những thực phẩm cần tránh khi bị tiêu chảy nếu không muốn bệnh nặng thêm - Ảnh 4
Ảnh minh họa: top10homeremedies.

Rượu độc hại đối với lớp lót dạ dày và cũng làm thay đổi sự trao đổi chất của gan. Uống quá nhiều có thể gây khó tiêu, có thể làm nặng tình trạng của bạn khi bạn đang mắc bệnh tiêu chảy.

5. Cây họ đậu

Những thực phẩm cần tránh khi bị tiêu chảy nếu không muốn bệnh nặng thêm - Ảnh 5
Ảnh minh họa: top10homeremedies.

Trong danh sách thức ăn mà bạn nên tránh khi bị tiêu chảy, bạn không thể bỏ qua cây họ đậu. Cho dù bạn ăn đậu nành, đậu lima, hoặc đậu Hà Lan, những cây đậu này di chuyển qua ruột non và đi vào ruột già sẽ không bị tiêu.

Các cây họ đậu khó tiêu hoá là một trong những nguyên nhân chính gây ra chứng đầy hơi và tiêu chảy.

6. Sản phẩm có đường nhân tạo

Những thực phẩm cần tránh khi bị tiêu chảy nếu không muốn bệnh nặng thêm - Ảnh 6
Ảnh minh họa: top10homeremedies.

Thêm loại thực phẩm kiên cử khi tiêu chảy khác nữa là chất làm ngọt nhân tạo như sorbitol, mannitol và xylitol, thường gặp trong kẹo cao su, bánh kẹo và thuốc ngọt...

Những chất làm ngọt này được hấp thụ chậm hơn nhiều so với đường ăn. Chúng có xu hướng đến ruột già mà không bị hấp thu, do đó gây ra tiêu chảy. Thêm vào đó, vi khuẩn trong dạ dày ăn những chất đường này và sản sinh thêm nhiều khí gas khiến bệnh ngày càng trầm trọng hơn.

7. Các loại hạt

Hạt và trái cây khô giàu chất xơ không hòa tan có thể làm cho các triệu chứng tiêu chảy của bạn tồi tệ hơn.

Hạt rất khó tiêu hóa có thể gây kích ứng lớp lót trong ruột, đặc biệt khi đau bụng. 

Thay các loại hạt và hoa quả khô bằng các đồ ăn nhẹ lành mạnh khác như cà rốt nấu chín hoặc chuối chín, có thể làm dịu dạ dày của bạn.

Theo Top10homeremedies