Phụ Nữ Sức Khỏe

Những 'siêu thực phẩm' chống oxy hóa mạnh

Luôn có nhiều hơn một cách để giải quyết những gốc tự do gây tổn hại cho sức khỏe cơ thể.

Trong cà chua có chứa lycopene, một chất chống oxy hóa mạnh. ẢNH: SHUTTERSTOCK

Một trong những cách đó là bạn có thể bổ sung các thực phẩm có khả năng chống oxy hóa mạnh sau vào thực đơn hằng ngày, theo tổng hợp từ The Guardian.

Cà chua nấu chín

Trong cà chua có chứa lycopene, một chất chống oxy hóa đã được chứng minh. Nghiên cứu cũng cho thấy cơ thể sẽ hấp thụ lycopene trong cà chua hiệu quả hơn nếu được chế biến thành nước sốt cà chua, hay nước ép. Lycopene sẽ được lắng đọng trong gan, phổi, tuyến tiền liệt, da và ruột kết.

Trường đại học Harvard đã tiến hành một nghiên cứu đối với 47.000 nam giới và kết luận rằng, những người ăn nước sốt cà chua, cà chua nấu chín trung bình từ hai lần/tuần sẽ giảm 20% nguy cơ phát triển ung thư tuyến tiền liệt.

Nghệ

Curcumin là tinh chất chống lão hóa tế bào được tìm thấy trong nghệ. Theo nhiều báo cáo nghiên cứu tinh chất nghệ có thể đóng vai trò quan trọng trong việc làm chậm sự tiến triển của bệnh Alzheimer. Ngoài ra, nó còn có khả năng chống viêm, thải độc.

Việt quất

Trái cây màu đỏ, màu tím và màu xanh đen như nho đen hay việt quất có thành phần hoạt chất là nhóm chất anthocyanidins có khả năng chống oxy hóa mạnh mẽ. Nhóm chất này có thể ngăn chặn sự phá vỡ collagen - loại protein đàn hồi trong da, khớp, tĩnh mạch và động mạch, đồng thời mang chất dinh dưỡng cho não.

Bông cải xanh

Glucosinolates trong bông cải xanh có khả năng phá vỡ những chất độc hại, bảo vệ tế bào khỏi oxy hóa, ngăn chặn ung thư mạnh mẽ, kích thích hệ thống miễn dịch tự nhiên.

Hành tây

Theo kết quả nghiên cứu, trong hành có chứa chất chống oxy hóa được gọi là quercetin. Chất này không chỉ có trong hành tây, mà còn có trong táo, trà đen, rượu vang đỏ, và có khả năng giảm nguy cơ bệnh tim mạch vành, ngăn chặn đục thủy tinh thể cũng như các chứng dị ứng, hen suyễn.

Theo Thanh Niên
  • Sự kiện/nhân vật/chủ đề:

Tin liên quan

Những 'đại kỵ' khi ăn bánh mỳ, không phải ai cũng biết

Nhiều nghiên cứu đã cho thấy ăn bánh mì thường xuyên có thể gây ra một số bệnh tật, vấn...

Những đại kỵ khi ăn rau muống, biết mà tránh khỏi 'mang họa'

Rau muống là loại rau bình dân, rẻ tiền nhưng đem đến nhiều lợi ích với sức khỏe. Thế nhưng,...

Những sai lầm khi ăn yến vừa mất hết chất vừa hại sức khỏe

Tổ yến cực bổ nhưng không phải ai cũng nên ăn món này. Các chuyên gia khuyến cáo, việc dùng...

Uống nước cam tăng sức đề kháng cơ thể

Người trưởng thành mỗi ngày nên dùng một quả cam 100-150 gam, uống nguyên chất hoặc pha thêm nước ấm,...

Những đại kỵ khi ăn xoài không phải ai cũng biết

Xoài là trái cây ngon và nhiều vitamin cho sức khỏe. Tuy nhiên không phải ai ăn loại quả này...

Lợi ích đặc biệt từ rau củ quả màu tím bạn ăn hàng ngày

Rau củ quả màu tím không chỉ bắt mắt mà còn có tác dụng đặc biệt trong việc tăng cường...

Tác dụng của quả kiwi với bà bầu và trẻ em nhất định phải biết

Quả kiwi là thứ quả xuất xứ từ nước ngoài. Tuy vậy quả kiwi chứa nhiều tác dụng to lớn...

Tin mới nhất