1. Nên cho bé đi ngủ vào một khung giờ cố định

Sự thật: Nhiều mẹ có thói quen cho con ngủ vào đúng một khung giờ nhất định trong ngày vì nghĩ rằng như vậy sẽ giúp con có một lối sinh hoạt lành mạnh. Mỗi khi đồng hồ điểm giờ, dù bé có buồn ngủ hay không, các mẹ vẫn nhất quyết bế bé vào giường và tìm mọi cách giúp bé chìm vào giấc ngủ. Tuy nhiên, các mẹ nên biết mọi thứ cần có sự linh hoạt và giấc ngủ của trẻ sơ sinh cũng vậy.

Những quan niệm SAI LẦM của bố mẹ về giấc ngủ của trẻ ít ai ngờ tới - Ảnh 1
Trước khi cho bé đi vào giấc ngủ, mẹ hãy dành chút thời gian để hai mẹ con cùng thư giãn. Khoảng một tiếng trước khi bé say giấc, mẹ cho bé vào giường, kéo rèm, bật đèn ngủ, tạo môi trường thoải mái. Mẹ có thể tắm hoặc lau người sơ qua cho bé bằng nước ấm, thay quần áo và bỉm để bé thêm dễ chịu. Đừng quên chuẩn bị những bản nhạc êm ái hoặc có thể đọc hoặc kể một câu chuyện cho bé. Những việc làm này sẽ tốt hơn nhiều là việc mẹ cố thúc ép, la mắng với hi vọng con nhanh chóng đi ngủ.

2. Sau 3 tháng bé sẽ ngủ suốt đêm

Những quan niệm SAI LẦM của bố mẹ về giấc ngủ của trẻ ít ai ngờ tới - Ảnh 2
Không phải trẻ nào cũng có thể ngủ một mạch suốt đêm. Nếu may mắn bé có thể sẽ ngủ suốt đêm ngay từ tháng thứ 1, tháng thứ 2 hoặc sau 3 tháng đầu đời. Tuy nhiên, số may không bao giờ là số đông. Vì thế, nếu bé nhà bạn không thể ngủ suốt đêm dù đã hơn 3 tháng thì điều đó cũng không đáng phải lo lắng. Mặc dầu vậy, bạn có thể giúp bé đạt được giấc ngủ đêm sâu bằng cách lập nên quy trình ngủ ngắn và giữ im lặng. Điều này sẽ đồng nghĩa với việc bạn phải tập kìm chế ngay cả khi bé khóc để bé có thể tự học cách ngủ một mình.

3. Sử dụng miếng chắn nôi

Những quan niệm SAI LẦM của bố mẹ về giấc ngủ của trẻ ít ai ngờ tới - Ảnh 3

Sợ bé bị va chạm khi đụng phải những thành chắn nôi, các bố mẹ đã sắm hẳn cho bé những chiếc gối chắn nôi. Tuy nhiên, bé sẽ có nguy cơ bị ngạt và đột tử trong lúc ngủ khi những miếng chắn như thế này chưa phát huy được công dụng của nó. Do vậy, đã đến lúc bạn nên cất chúng đi và dùng vào việc khác có ích hơn.

 4. Thêm ngũ cốc vào bình sữa của bé sẽ giúp bé ngủ suốt đêm

Sự thật: Chẳng có bằng chứng nào cho thấy việc thêm ngũ cốc vào bình sữa bú trước khi ngủ sẽ giúp bé ngủ lâu hơn, vì thế mẹ không nên làm thế. Trên thực tế, việc thêm ngũ cốc vào bình sữa của con sẽ làm tăng lượng calo mà bé hấp thụ, và một số nghiên cứu chỉ ra rằng cho bé chưa đến 4 tháng ăn thức ăn đặc có thể làm cho bé mắc bệnh béo phì. Các chuyên gia khuyên các bậc cha mẹ nên đợi đến khi con mình được 4-6 tháng mới bắt đầu cho bé ăn dặm và luôn luôn dùng muỗng đúc thức ăn đặc cho bé để tránh bé bị sặc nếu cho bé ăn bằng bình sữa.

5. Cho bé ăn no trước khi ngủ hoặc đánh thức bé dậy ăn sẽ giúp bé ngủ ngon hơn

Sự thật: Sự thật là, trong vài tuần đầu, bé cần cung cấp đủ năng lượng cho cơ thể. Vì vậy các mẹ nên cho bé ăn cách 2-3 tiếng/lần. Nhưng khi đã đạt được cân nặng cần thiết, hãy để bé ngủ bao lâu bé muốn mà không cần cho ăn vào ban đêm. Mẹ chỉ cần đảm bảo bé ăn đủ no ban ngày vì đêm là lúc não bé phát triển tốt nhất.

Ngoài ra, nhiều bà mẹ sợ một giấc ngủ đêm dài sẽ làm bé bị đói nên thường cho bé ăn no trước giờ ngủ. Tuy nhiên, việc làm này lại phản tác dụng, khiến bé khó đi vào giấc ngủ hơn so với bình thường. Nếu mẹ cho trẻ ăn quá no trước khi đi đủ, bé sẽ không kịp tiêu hóa hết, dẫn đến hiện tượng chướng bụng, đầy hơi.

Việc ăn đêm sẽ kích thích hệ tiêu hóa hoạt động trong khi cơ thể lại cần sự “yên tĩnh” để bước vào nghỉ ngơi, nhiệt độ cơ thể sẽ tăng lên trong khi nó cần được hạ thấp. Chính vì những lí do này, việc cho trẻ ăn quá no trước khi đi ngủ sẽ là một tác nhân làm cản trở giấc ngủ của trẻ sơ sinh.

6. Giữ phòng bé tuyệt đối yên ắng

Những quan niệm SAI LẦM của bố mẹ về giấc ngủ của trẻ ít ai ngờ tới - Ảnh 4

Bé bình thường sẽ bị giật mình khi môi trường xung quanh ồn ã. Tuy nhiên, nếu ngay từ đầu bạn đã tập cho bé ngủ trong một môi trường cách ly tuyệt đối với mọi thứ thanh âm bé sẽ dễ bị giật mình hơn. Sự thật là những âm thanh có thể trở nên điều quen thuộc và trấn an được bé nếu nó thường lặp đi lặp lại trong thai kỳ. Do vậy, nhiều đứa trẻ lại cảm thấy mình an toàn khi nghe thấy tiếng động và có thể đánh một giấc ngủ no thẳng mạch mà không sợ làm phiền đến ai.

7. Cho chó ngủ trong phòng của bé cũng không sao

Đừng bao giờ tin tưởng những chú chó nuôi sẽ luôn luôn trừ người nhà ra. Sự thật, mỗi năm, ở Mỹ có đến 600.000 bé bị chó cắn và trong số đó phải nhập viện điều trị. Vì thế, nếu bạn không muốn con mình nằm trong số này hãy để những chú chó được về nhà của mình nhé!