Phụ Nữ Sức Khỏe

Những món vừa ngon, vừa làm thuốc từ dọc mùng

Rau dọc mùng còn gọi môn thơm, tên khoa học là Alocasia indica = Alocasia odora. Dọc mùng có mặt trong nhiều món ẩm thực của người Việt như các món canh chua, món bún...

Dọc mùng có chứa photpho, kali, canxi, magie, sắt và đặc biệt nhiều chất xơ thấm hút chất béo, cholesterol ở trong ruột, đồng thời cản trở sự hấp thụ cholesterol. Theo Đông y, dọc mùng có vị nhạt, tính mát, không độc. Dùng thanh nhiệt giải khát. Bẹ dọc mùng khô héo gọi là

Phùng thu can có tác dụng thanh nhiệt, giải chất béo rất tốt lại an toàn... Xin giới thiệu một số cách dùng dọc mùng trị bệnh.

Dọc mùng chữa sởi ở trẻ em: dùng 40g phùng thụ can sắc kỹ lấy nước cho trẻ uống.

Bệnh cảm sốt khi mới mắc, bắt đầu có ho hoặc thấy đau họng hoặc do ăn nhiều đồ béo khó tiêu: dùng phùng thụ can sắc kỹ thật đặc cho uống khi còn nóng. Bài này còn có tác dụng phòng cảm cúm chạy vào trong làm bệnh nặng hơn.

Những món vừa ngon, vừa làm thuốc từ dọc mùng - Ảnh 1
Dọc mùng là nguyên liệu của nhiều món ăn ngon, cũng là vị thuốc thanh nhiệt, giải khát, giảm béo.

Các món ăn từ dọc mùng rất thích hợp đối với bệnh nhân béo phì, tăng huyết áp, đái tháo đường, gút... Người Việt Nam có món ăn dân dã là dọc mùng muối xổi rất được ưa chuộng. Dọc mùng muối còn làm tăng hương vị thơm ngon của món canh chua (lươn, cá, tép) bún bung (với thịt, chân giò, móng giò; hay ếch xào dưa môn, dưa môn bóp nước mắm, dưa môn kho cá hú...

Những món vừa ngon, vừa làm thuốc từ dọc mùng - Ảnh 2
 Nộm dọc mùng

Cách muối dọc mùng: Để an toàn vẫn phải nhớ khử ngứa bằng cách bóp muối dọc mùng trước khi nấu nướng làm từ bẹ môn  ngọt, môn ngọt có nhiều ở vùng quê. Sau khi cắt, đem phơi bẹ môn ra sân cho héo mặt, phơi xong dội qua nước cho sạch bùn đất.

Lấy từng nắm bẹ môn bẻ gập lại xếp vào lu hoặc vại, cứ mỗi lớp môn như vậy lại rắc một lớp muối, sau đó đậy kín nắp vại để qua ngày mai sẽ lấy nước vo gạo đổ ngập bẹ môn, xong đậy lên mặt môn vài lớp lá chuối, đóng kín nắp lại, độ 3 hôm sau có màu vàng và có vị chua là được. Nếu có nước hèm rượu để ngâm, dưa sẽ có mùi thơm ngon hơn. Dưa môn thường được ăn kèm với cá kho, thịt luộc hay bóp nước mắm ớt, xào chung với cá thịt...

Nộm dọc mùng: Dọc mùng bóp muối cho hết ngứa sau đó vắt khô nước rồi cho lạc, chanh, ớt, rau thơm vào trộn đều là được.

Theo BS. Phó Thuần Hương/Suckhoedoisong

Tin liên quan

Không phải múi, đây mới là phần bổ nhất của quả bưởi: Tưởng bỏ đi hóa là thuốc quý trị...

Bộ phận này của quả bưởi có nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Chắc chắn nhiều người sẽ thấy...

Uống nước rau diếp rẻ bèo nhưng công dụng khiến ai cũng bất ngờ

Trong thành phần dưỡng chất của rau diếp cá chứa nhiều chất xơ, vitamin, giúp giải độc, thanh nhiệt vô...

Hoa thiên lý có tác dụng gì và cách dùng chữa bệnh như thế nào?

Hoa thiên lý không chỉ được chế biến thành các món ăn bổ dưỡng mà còn là bài thuốc chữa...

Bất ngờ với công dụng của sâm cau đối với sức khỏe!

Từ xưa, nhiều người đã biết đến công dụng của sâm cau đối với sức khoẻ sinh lý nam giới....

Bạch chỉ có tác dụng gì trong việc điều trị bệnh?

Bạch chỉ có tác dụng gì? Theo đông y, bạch chỉ có tính ấm, ít độc, thường được sử dụng...

Tác dụng của nước ép mướp đắng đối với sức khỏe

Nước ép mướp đắng (khổ qua) chứa nhiều chất dinh dưỡng như sắt, folate, kali, kẽm, magie,... Ngoài ra, đây...

Không chỉ để 'ăn cho vui miệng' - Hạt dẻ cười còn có công dụng tốt hơn uống trăm viên...

Hạt dẻ cười được coi là loại hạt giàu chất dinh dưỡng và cung cấp rất nhiều lợi ích cho...

Tin mới nhất