Cháo hoa tiêu: Hoa hồ tiêu 5g, gạo lứt 50g; hoa tiêu nấu lấy nước bỏ bã, cho gạo lứt vào nước thuốc nấu thành cháo; ăn cháo lúc nóng, khi bụng đói. Bài thuốc này có tác dụng ôn lý tán hàn chỉ đau, thích hợp với người đau răng.

Những món ăn tốt cho người đau răng - Ảnh 1
Hoa tiêu nấu cháo có thể ôn lý tán hàn chỉ đau, tốt cho người đau răng. (Ảnh minh họa)

Cháo bổ cốt chỉ táo: Bổ cốt chỉ 20g, táo 6 quả, gạo nếp 100g; cho bổ cốt chỉ vào nước nấu 15 phút, bỏ bã lấy nước, cho gạo, táo vào nấu thành cháo; ăn lúc nóng, mỗi ngày 1-2 lần. Bài thuốc này có tác dụng ôn bổ tỳ thận, thích hợp với chứng răng lung lay, cắn nhai không có sức, chân răng lộ ra ngoài do tỳ thận dương hư gây ra.

Cháo xương chày dê: Xương chày dê 2 cái, gạo lứt 50g, hành, muối lượng vừa đủ; rửa sạch xương chày dê, đập nát, cho vào nồi nước, để lửa nhỏ hầm lấy nước, cho gạo vào nấu thành cháo; khi chín cho thêm muối, gừng, hành, nấu đến khi cháo nhừ; ăn lúc nóng, mỗi ngày 1-2 lần. Bài thuốc này có tác dụng ôn thận chắc răng, thích hợp với người răng lung lay, nhai không có lực.

Cháo trứng muối thịt nướng: Trứng muối 2 quả, thịt nướng, gạo lứt mỗi loại 100g; trứng muối bóc vỏ, thái nhỏ, thịt nướng cắt miếng nhỏ, cho vào cùng gạo lứt, nấu thành cháo; mỗi ngày ăn 2 lần. Món cháo này có công dụng bổ âm giáng hỏa, thích hợp với chứng đau răng do âm hư hỏa vượng gây ra.

Cháo thịt trai: Thịt trai 100g, gạo lứt 100g, muối lượng vừa đủ; rửa sạch thịt trai rồi thái nhỏ, nấu cùng gạo lứt, cháo chín cho thêm muối để ăn; mỗi ngày ăn 1 lần vào bữa sáng. Món cháo này có thể ôn nhiệt trừ phiền, thích hợp với chứng đau răng do vị hỏa vượng, bệnh đau mắt đỏ gây ra.