Khi mang thai, việc di chuyển bằng đường hàng không của phụ nữ mang thai cần được chăm sóc cẩn thận hơn so với người bình thường. Vậy nên, các mẹ bầu hãy biết rõ những điều sau để có một chuyến bay thoải mái, an toàn.

Mẹ bầu cần biết điều này khi đi máy bay để đảm bảo an toàn cho mẹ  và thai nhi - Ảnh: Internet

Hạn chế đi qua cửa scan

Khi đi qua cửa an ninh mặt đất, mẹ bầu hãy báo với nhân viên an ninh là mình đang mang thai, kèm theo sổ khám thai định kỳ của bạn. Các nhân viên an ninh sẽ rất vui vẻ tắt máy scan cho bạn đi qua và để nhân viên nữ soát cơ thể cho bạn.

Dù cổng scan ở sân bay Việt Nam không có tia Xray nên không hề có tác dụng phụ lên sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi. Tuy nhiên, để an tâm các mẹ có thể hạn chế thì tốt.

Mang theo bình giữ nhiệt

Trước đi qua cổng an ninh, bạn không được mang theo quá 100ml chất lỏng. Vậy nên bạn nên mang theo bình giữ nhiệt hoặc bình đựng nước để có thể bổ sung nước cho cơ thể bất cứ lúc nào. Mẹo nhro này cực kỳ quan trọng, bởi lúc này cơ thể mẹ bầu rất nhạy cảm, bạn có thể ngất xỉu chỉ vì… khát nước.

Mặc quần áo thoải mái

Hãy mặc quần áo rộng rãi, chất liệu mỏng nhẹ để có thể thoải mái nhất khi bay. Mẹ bầu cũng không nên mang quần bó sát vì có thể gây tê chân khi ngồi quá lâu trên ghế.

Trừ những thời điểm bắt buộc phải thắt dây an toàn và ngồi yên tại ghế, mẹ bầu hoàn toàn có thể đi lại trên máy bay hoặc tập những bài tập nhẹ nhàng để giúp cơ thể được thả lõng, thư giản.

Thắt dây an toàn đúng cách

Đừng cố thắt dây an toàn ngay giữa bụng, vì nếu thắt quá chặt sẽ chèn ép khiến em bé trong bụng khó chịu. Hãy thắt dây an toàn phía bụng dưới, sao cho chắc chắn và thoải mái là được.

Không ăn thực phẩm nhiều dầu mỡ

Mẹ bầu không nên ăn thực phẩm nhiều dầu mỡ trước khi lên máy bay -  Ảnh: Internet.

Thực phẩm nhiều dầu mỡ đã không tốt cho  người thường vậy nên mà bầu lại càng phải tránh ăn những món chiên xào trước khi đi máy bay.

Dầu mỡ trong chúng sẽ khiến bạn bị đầy hơi, chướng bụng. Nếu áp suất trên máy bay thay đổi bạn sẽ càng khó chịu hơn.

Ngáp để giảm ù tai

Kh máy bay thai đổi áp suất hoặc máy bay bay vào khu vực có điều kiện khí hậu xấu bạn rất dễ bị ù tai. Lúc nàu bạn có thể nuốt nước bọt nhiều lần, cố gắng ngáp như đang ngáp ngủ và bịt chặt mũi để dồn hết hơi lên tai.

 Chúc các mẹ bầu có một chuyến bay an toàn, vui khỏe.