Nhu cầu về thực phẩm cũng như chế độ dinh dưỡng ngày càng trở nên quan trọng hơn trong cuộc sống của con người. Cùng với đó, cách ăn uống như thế nào cũng có ảnh hưởng nhất định đến sức khỏe của gia đình bạn. Bởi vậy, bạn cần lưu ý về những loại thực phẩm không nên ăn sống dưới đây để chăm sóc sức khỏe cả nhà được an toàn và tốt nhất nhé.

Tác hại của việc ăn thực phẩm sống

Chúng ta thường phải chế biến thực phẩm chín trước khi ăn để đảm bảo “ăn chín uống sôi”. Nhưng cũng có nhiều trường hợp, do chủ quan mà thực phẩm chưa qua chế biến đã được ăn sống. Như vậy sẽ gây ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của bạn.

Nhiều thực phẩm khi ăn sống sẽ gây hại cho sức khỏe con người
Nhiều thực phẩm khi ăn sống sẽ gây hại cho sức khỏe con người (Ảnh: Internet)

Những thực phẩm chưa qua chế biến sẽ còn chứa nhiều loại vi khuẩn gây hại cũng như các thành phần sẽ ảnh hưởng xấu đến cơ thể nếu như không qua chế biến. Điều này sẽ gây nên nhiều tác động xấu cho hệ tiêu hóa, ngộ độc thực phẩm.

Có nhiều trường hợp, bệnh tình sẽ chưa thể tái phát ngay mà được tích lũy dần qua thời gian. Nếu không thay đổi thói quen ăn uống kịp thời thì sẽ có thể gây bệnh nặng, đặc biệt là các căn bệnh ung thư, bệnh liên quan đến hệ tiêu hóa,...

Bởi vậy, bạn cần nắm rõ không nên ăn thực phẩm sống nào để đảm bảo an toàn sức khỏe cũng như chế độ dinh dưỡng lành mạnh cho sự phát triển tốt toàn diện của cơ thể.

Những loại thực phẩm không nên ăn sống

Đậu đũa không nên ăn sống

Nếu muốn đảm bảo an toàn cho sức khỏe, bạn nên tuyệt đối ăn đậu đũa khi nó chưa qua chế biến nhé. Trong đậu đũa có nhiều chất lectin sẽ gây ngộ độc nếu như đậu chưa được nấu chín. Chính vì nguyên nhân này mà đậu đũa nằm trong những loại thực phẩm độc không nên ăn sống mà bạn cần lưu ý.

Không nên ăn sống đậu đũa nếu không muốn bị ngộ độc
Không nên ăn sống đậu đũa nếu không muốn bị ngộ độc (Ảnh: Internet)

Không nên ăn sống giá đỗ

Nói về sự độc hại của giá đỗ sống thì theo như nghiên cứu chưa hề có ảnh hưởng nào cho sức khỏe. Tuy nhiên, hiện nay, có nhiều trường hợp vì lợi ích kinh doanh nên người ta đã sử dụng thuốc kích thích quá liều sẽ gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa. Khi ăn nhiều giá đỗ sống có thể gây buồn nôn, chóng mặt. Bởi vậy, tốt nhất bạn nên nấu chín giá đỗ trước khi ăn nhé.

Không nên ăn cá sống

Hiện nay có khá nhiều món ăn được chế biến từ cá sống. Mọi người sẽ cảm thấy món ăn này cực ngon nhưng lại không chú ý đến tác hại của nó. Cá sống chứa nhiều sán, khuẩn hại, có mùi tanh nên gây khó chịu cho hệ đường ruột. Đặc biệt những loại cá ở biển chứa nhiều thủy ngân, nếu ăn sống sẽ càng tăng thêm tác hại cho sức khỏe.

Do vậy, dù món ăn từ cá sống cho bạn hương vị mới nhưng cũng nên hạn chế và chỉ nên ăn cá được nấu chín rồi nhé.

Món ăn từ cá sống tuy ngon nhưng bạn không nên ăn
Món ăn từ cá sống tuy ngon nhưng bạn không nên ăn (Ảnh: Internet)

Không nên ăn măng tươi khi còn sống

Măng là loại thực phẩm tự nhiên, được sử dụng rộng rãi trong nhiều món ăn khác nhau. Măng tươi có nhiều mặt tác hại, có thể gây ngộ độc, thậm chí tử vong nếu như không được chế biến kỹ.

Măng tươi có hàm lượng cao cyanide, đây là một chất có nguồn gốc axit tính độc. Việc ăn sống như làm gỏi, rau trộn nếu chưa được chế biến kỹ sẽ gây hại cho sức khỏe.

Rau họ cải không nên ăn sống

Các loại rau như bắp cải, rau bina, bông cải xanh,... là những thực phẩm sống không nên ăn. Chúng cần được nấu chín trước khi ăn để đảm bảo sức khỏe tốt nhất. Bởi các loại rau này chứa chất đường và axit oxalic khó tiêu hóa.

Rau họ cải là các loại thực phẩm không nên ăn sống
Rau họ cải là các loại thực phẩm không nên ăn sống (Ảnh: Internet)

Ngoài những thực phẩm không nên ăn sống này, bạn còn cần chú ý không ăn khoai tây, hạt mầm, đậu đỏ khi chưa chế biến để đảm bảo sức khỏe. Hãy thực hiện chế độ “ăn chín uống sôi” hàng ngày và đồng thời lựa chọn thực phẩm sạch, đảm bảo vệ sinh sẽ giúp cho bữa ăn của gia đình bạn chất lượng hơn.