Các thực phẩm nên và không nên ăn sẽ là vấn đề quan tâm hàng đầu của bà bầu suốt thời kỳ mang thai để cung cấp dưỡng chất, bảo vệ tối đa sức khỏe mẹ và bé. 5 loại rau dưới đây chính là những thực phẩm quen thuộc thường ngày bà bầu nên kiêng ăn khi mới mang thai. 

Bà bầu cần kiêng ăn rau gì?

Mướp đắng

Những loại rau quen thuộc gây sảy thai, sinh non bà bầu cần kiêng ăn - Ảnh 1
Mướp đắng gây co thắt tử cung không tốt cho bà bầu mang thai 3 tháng đầu - Ảnh minh họa: Internet

Mướp đắng nằm trong danh sách những loại rau bà bầu nên kiêng ăn. Vị đắng của mướp đắng làm kích thích các cơn co bóp của dạ dày và tử cung gây nguy cơ sảy thai. Những phụ nữ gặp các vấn đề về tử cung như tử cung nghiêng, tử cung có sẹo ăn mướp đắng rất dễ sinh non.

Rau sam

Những loại rau quen thuộc gây sảy thai, sinh non bà bầu cần kiêng ăn - Ảnh 2
Sau sam có nhiều tác dụng trong ẩm thực và làm thuốc nhưng là loại rau bà bầu kiêng ăn - Ảnh minh họa: Internet

Rau sam dễ trồng, thường mọc hoang nhiều nơi và là món ăn quen thuộc của các gia đình. Theo Đông y, rau sam tính hàn, vị chua tác dụng thanh nhiệt, giải độc, trừ giun. Tuy nhiên, phụ nữ mang thai ăn rau sam sẽ gia tăng tần suất co bóp tử cung, tăng nguy cơ sảy thai và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Chùm ngây

Rau chùm ngây có hàm lượng vitamin C cao gấp 7 lần so với lượng vitamin C có trong quả cam và lượng canxi gấp 4 lần trong sữa cùng nguồn protein và khoáng chất dồi dào. Tuy nhiên, đây là loại rau bà bầu không nên ăn trong thai kỳ.

Những loại rau quen thuộc gây sảy thai, sinh non bà bầu cần kiêng ăn - Ảnh 3
Bà bầu nên kiêng tuyệt đối rau chùm ngây trong cả 3 tam cá nguyệt -  Ảnh minh họa: Internet

Theo nghiên cứu, hoạt chất alpha – sitosterol trong chùm ngây làm cơ trơn tử cung bà bầu co lại dẫn đến sảy thai. Ở một số quốc gia trên thế giới, phụ nữ thường dùng chùm ngây để tránh thai nhờ tác dụng của alpha – sitosterol. Vì vậy, để bảo đảm an toàn cho thai nhi, bà bầu không nên thêm chùm ngây vào các bữa ăn hàng ngày.

Rau ngót

Những loại rau quen thuộc gây sảy thai, sinh non bà bầu cần kiêng ăn - Ảnh 4
Tử cung bà bầu sẽ bị kích thích khi ăn nhiều rau ngót - Ảnh minh họa: Internet

Bà bầu sử dụng nhiều hơn 30g rau ngót tươi trong bữa ăn sẽ có nguy cơ cao bị sảy thai. Thành phần papaverin trong rau ngót làm cơ trơn tử cung co thắt, gây tiêu chảy ở phụ nữ mang thai. Những bà bầu có tiền sử sảy thai, sinh non hoặc thể trạng sức khỏe yếu không nên ăn rau ngót để bảo vệ sức khỏe mẹ và bé.

Súp lơ

Những loại rau quen thuộc gây sảy thai, sinh non bà bầu cần kiêng ăn - Ảnh 5
Súp lơ cũng nằm trong danh sách các loại rau bà bầu nên kiêng ăn số lượng lớn để tránh sảy thai - Ảnh minh họa: Internet

Súp lơ xanh và súp lơ trắng đều giàu axit folic và vitamin C tốt cho sức khỏe mọi người. Tuy nhiên, phụ nữ mang thai 3 tháng đầu chỉ nên ăn một lượng nhỏ. Theo trang Boldsky, bà bầu ăn súp lơ mỗi ngày có thể khiến một lượng lớn vitamin C hấp thu vào cơ thể làm gia tăng nguy cơ sảy thai.

Như vậy, để đảm bảo an toàn cho sức khỏe mẹ và bé, bà bầu nên kiêng ăn mướp đắng, chùm ngây, rau sam, rau ngót hoặc ăn hạn chế súp lơ trong giai đoạn tam cá nguyệt đầu tiên.