Phụ Nữ Sức Khỏe

Những loại rau củ quả bạn không nên nấu chín

Hành tây, ớt chuông, tỏi, dứa, việt quất, củ dền, cải xoăn, nấu chín sẽ làm giảm hoặc mất tác dụng các hoạt chất có lợi cho sức khỏe.

Những loại rau củ quả bạn không nên nấu chín - Ảnh 1

Hành tây

Hành tây có hàm lượng cao flavonoid quercetin giúp kháng viêm, giảm nguy cơ bị xơ vữa động mạch và có khả năng chống ung thư. Việc nấu chín sẽ làm giảm tác dụng của chất này. Các chất có lợi cho tim sẽ dần biến mất trong khoảng 30 phút hoặc ít hơn, tùy theo cách hành được để nguyên hay thái nhỏ.

Những loại rau củ quả bạn không nên nấu chín - Ảnh 2

Tỏi

Tỏi có những chất chống viêm, phòng ngừa tim mạch sẽ bị ảnh hưởng khi chế biến ở nhiệt độ cao. Để tỏi trong lò vi sóng ba phút cũng làm mất 100% chất chống ung thư.  Đun tỏi trong nước sôi trong 20 phút, sẽ làm mất các chất kháng viêm. Nếu muốn chế biến, bạn nên bằm tỏi rồi để ngoài không khí khoảng 10 phút, giúp giữ lại một phần các chất chống ung thư.

Những loại rau củ quả bạn không nên nấu chín - Ảnh 3

Việt quất

Quả việt quất có hàm lượng polyphenol và giàu chất chống oxy hóa. Chế biến chúng bằng cách nướng, nấu đều làm giảm hàm lượng chất có lợi này.

Những loại rau củ quả bạn không nên nấu chín - Ảnh 4

Ớt chuông đỏ

Ớt chuông đỏ là một nguồn vitamin C dồi dào. Nhiệt độ khi nấu hoặc nướng có thể phá hủy chất này.

Những loại rau củ quả bạn không nên nấu chín - Ảnh 5

Cải xoăn

Cải xoăn chứa hợp chất glucosinolates, tương tác với enzyme myrosinase sẽ chuyển đổi thành isothiocyanates có khả năng chống viêm và chống tế bào ung thư. Chế biến ở nhiệt độ cao sẽ làm vô hiệu hóa enzyme myrosinase, mất hết đặc tính chống lại bệnh.

Những loại rau củ quả bạn không nên nấu chín - Ảnh 6

Dứa

Nước ép dứa tươi có hiệu quả trong việc giảm viêm và viêm đại tràng co thắt. Ăn dứa sống giúp giảm sưng và bầm tím ở bệnh nhân sau khi phẫu thuật. Nướng hay nấu dứa có thể làm mất đi những lợi ích quan trọng của loại trái cây này.

Những loại rau củ quả bạn không nên nấu chín - Ảnh 7

Củ dền

Củ dền chứa hàm lượng chất xơ, vitamin C, folate (vitamin B9) và mangan cao. Khi nấu chín, củ dền sẽ mất 25% folate cùng các vitamin và khoáng chất khác.

 

Theo Cẩm Anh/Vnexpress

Tin liên quan

Top 6 loại trái cây thúc đẩy ham muốn tình dục của cả hai giới

Ham muốn tình dục của cả nam giới và nữ giới hoàn toàn có thể cải thiện nhờ 6 loại...

5 nguồn dinh dưỡng vitamin D quan trọng từ thực vật

Ngoài thịt, trứng, bạn có thể bổ sung lượng vitamin D có nguồn gốc từ thực vật, nếu đang theo...

Những thực phẩm giàu chất béo tốt cho việc giảm cân

Có một số loại thực phẩm giàu chất béo nhưng đó là loại chất béo đặc thù, có lợi, hỗ...

Ăn nhiều cá hồi có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Tuân thủ chế độ ăn uống lành mạnh là một cách tuyệt vời để ngăn ngừa bệnh tim, trong đó...

Những loại rau rẻ tiền cực kỳ tốt cho bệnh nhân ung thư

Mỗi năm, nước ta có khoảng 150.000 bệnh nhân chết vì ung thư, trong đó 80% bị sụt cân, 30%...

Tại sao ăn nhiều hành, tỏi dễ bị hôi nách?

Hành tỏi chứa axit sunfuric và tinh dầu, qua dạ dày tạo khí lưu huỳnh thoát ra lỗ chân lông...

Món không nên ăn khi bụng đói

Không nên ăn thực phẩm cay, nhiều đường, đồ uống lạnh hoặc có ga, rau sống, cà phê và trái...

Tin mới nhất