Những loại kháng sinh mẹ cho con bú cấm được dùng

Cơ thể bị bệnh thì việc sử dụng thuốc là rất cần thiết. Tuy nhiên, với các mẹ đang cho con bú, việc dùng thuốc sẽ gây ảnh hưởng đến em bé thông qua bú sữa mẹ. 

Những loại kháng sinh mẹ cho con bú cấm được dùng - Ảnh 1
Khi cho con bú, bạn cần cẩn trọng với việc dùng thuốc. (Ảnh minh họa)

Thuốc sử dụng thải qua sữa mẹ

Các nhà khoa học xác định khi sử dụng thuốc điều trị, người mẹ có thể thải lượng thuốc qua sữa do nhiều yếu tố có liên quan đến người mẹ, đến trẻ bú mẹ và sinh lý tuyến vú.

Đối với người mẹ, việc thải thuốc qua sữa phụ thuộc liều lượng thuốc, số lần dùng thuốc trong ngày, đường dùng thuốc, thời gian bán thải của thuốc ở huyết tương người mẹ... Đối với trẻ bú mẹ, thuốc được thải qua sữa làm ảnh hưởng đến trẻ thường phụ thuộc vào số lượng sữa trẻ bú, giờ cho bú với thời điểm mẹ dùng thuốc và giờ lên sữa ở tuyến vú; đồng thời cũng có liên quan đến thời gian, khối lượng và khoảng cách giữa những đợt bú; khả năng hấp thu, chuyển hóa và thải trừ thuốc ở trẻ... Đối với sinh lý tuyến vú, thuốc thải qua sữa phụ thuộc vào lưu lượng máu ở vú, thời điểm lên sữa, độ pH của sữa...

Thực tế cho thấy, nhiều loại thuốc khi người mẹ sử dụng có thể tiết qua sữa nhưng do có nồng độ thấp ở sữa mẹ nên chưa đủ khả năng gây ra các phản ứng có hại cho trẻ bú.

Thông thường những loại thuốc khi vào cơ thể đều được chuyển hóa qua gan và thải trừ qua thận; nếu người mẹ mắc bệnh suy gan hoặc suy thận thì thuốc sẽ có nồng độ rất cao ở trong máu và trong sữa mẹ. Vì vậy, cần chú ý đến những trường hợp này để phòng tránh gây ngộ độc khi cho trẻ bú sữa mẹ, đồng thời nên điều chỉnh liều dùng thuốc hợp lý cho người mẹ.

Các mẹ cho con bú cần cẩn trọng với kháng sinh nhóm tetracyclin

Kháng sinh nhóm tetracyclin có bán hầu hết các hiệu thuốc Tây, với giá thành rẻ. Đây là nhóm thuốc kháng sinh cho đường ruột. Đối với, các mẹ đang cho con bú cần cẩn trọng khi dùng loại kháng sinh này. Bởi, đây là loại thuốc kháng sinh rất dễ khiến men răng non yếu của bé bị hư hỏng, răng vàng ố, mất thẩm mỹ.

Kháng sinh nhóm aminoglycoside

Đây là nhóm thuốc kháng có thể gây tổn thương và ảnh hưởng không tốt đến tai của các bé, thậm chí gây điếc vĩnh viễn. Chính vì vậy, muốn đảm bảo sự phát triển tốt nhất cho các bé, mẹ nên tránh dùng nhóm thuốc này khi đang cho con bú và ngay cả trong thời kỳ có ý định mang thai hoặc đang mang thai.