Trong cuộc sống thường ngày, chúng ta khó có thể tránh khỏi sự mệt mỏi. Tuy nhiên, giáo sư Leonard A. Jason, chuyên khoa Tâm lý học tại trường Đại học DePaul (Hoa Kỳ) cho biết nếu mệt mỏi xuất hiện liên tục, kết hợp với suy nhược cơ thể, suy nghĩ chậm chạp và khó khăn trong việc ghi nhớ, hãy nghĩ ngay đến căn bệnh mệt mỏi mãn tính (CFS).

Mệt mỏi mãn tính là một trong những triệu chứng thường gặp
Mệt mỏi mãn tính là một trong những triệu chứng thường gặp - Ảnh minh họa: Internet

Trên thực tế, rất khó có thể xác định được bệnh mệt mỏi mãn tính vì các triệu chứng thường gây dễ nhầm lẫn với một số bệnh khác. Đây là một rối loạn phức tạp khiến bạn không thể hoạt động như bình thường. Mặc dù chứng mệt mỏi mãn tính chưa có cách chữa trị nhưng các bác sĩ có thể giúp bạn giảm bớt tác động bằng cách chăm sóc, trị liệu hành vi nhận thức.

Dấu hiệu hội chứng mệt mỏi mãn tính

Mệt mỏi sau khi thức dậy

Mệt mỏi sau khi thức dậy là một trong những dấu hiệu quan trọng và thường xảy ra nhất của bệnh mệt mỏi mãn tính (CFS). Bạn có thể ngủ rất nhiều, muốn ngủ liên tục nhưng khi thức dậy vẫn mệt mỏi. Thậm chí, ngay cả khi bạn đi ngủ vào lúc 8-9 giờ tối, đến 10-12 giờ trưa hôm sau vẫn không thể kéo mình ra khỏi chiếc giường.

Mệt mỏi sau khi thức dậy là một trong những dấu hiệu quan trọng và thường xảy ra nhất của bệnh mệt mỏi mãn tính (CFS)
Mệt mỏi sau khi thức dậy là một trong những dấu hiệu quan trọng và thường xảy ra nhất của bệnh mệt mỏi mãn tính (CFS) - Ảnh minh họa: Internet

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này vẫn còn là một ẩn số. Nhiều người cho rằng những người này bị nhiễm một loại virus khiến họ mệt mỏi. Trong khi đó, các chuyên gia nghiên cứu tin rằng CFS là sự kết hợp các yếu tố bao gồm hệ thống miễn dịch phản ứng quá mức và nội tiết tố bất thường.

Kiệt sức liên tục

Nếu cảm thấy kiệt sức liên tục trong vòng vài tháng, các chẩn đoán thường kết luận bạn mắc phải bệnh mệt mỏi mãn tính
Nếu cảm thấy kiệt sức liên tục trong vòng vài tháng, các chẩn đoán thường kết luận bạn mắc phải bệnh mệt mỏi mãn tính - Ảnh minh họa: Internet

Nhiều người thường trải qua cảm giác mệt mỏi, kiệt sức trong một vài ngày (thậm chí vài tuần). Theo ông Jason, khoảng ¼ dân số cảm thấy mệt mỏi bất cứ lúc nào nhưng chỉ có khoảng 5% những người trong số đó bị mệt mỏi hơn sáu tháng. Nếu cảm thấy kiệt sức liên tục trong vòng vài tháng, các chẩn đoán thường kết luận bạn mắc phải bệnh mệt mỏi mãn tính.

Mệt mỏi sau bất kỳ hoạt động nào

Bệnh nhân mắc CFS rất nhạy cảm với các hoạt động hàng ngày như đi làm, lên cầu thang, đi bộ một đoạn đường ngắn,…
Bệnh nhân mắc CFS rất nhạy cảm với các hoạt động hàng ngày như đi làm, lên cầu thang, đi bộ một đoạn đường ngắn,… - Ảnh minh họa: Internet

Tiến sĩ Jason cho biết, bệnh nhân mắc CFS rất nhạy cảm với các hoạt động hàng ngày như đi làm, lên cầu thang, đi bộ một đoạn đường ngắn,… và phải mất nhiều ngày mới có thể phục hồi năng lượng. Tốt nhất, bạn nên đi khám bác sĩ để có những biện pháp khắc phục kịp thời, nâng cao sức khỏe.

Đau đớn khắp cơ thể

Triệu chứng mệt mỏi mãn tính là nguyên nhân khiến bạn thường xuyên bị đau đầu, đau nhức cơ, xương khớp, nổi hạch và đau họng
Chứng mệt mỏi mãn tính là nguyên nhân khiến bạn thường xuyên bị đau đầu, đau nhức cơ, xương khớp, nổi hạch và đau họng - Ảnh minh họa: Internet

Chứng mệt mỏi mãn tính là nguyên nhân khiến bạn thường xuyên bị đau đầu, đau nhức cơ, xương khớp, nổi hạch và đau họng. Khi được chẩn đoán mắc các chứng bệnh đau cơ, viêm khớp dạng thấp,… nhưng điều trị không cải thiện được phần nào, ông Jason khuyên bạn nên nói chuyện với bác sĩ và đề cập đến chứng mệt mỏi mãn tính để được giải đáp và chữa trị, sớm cải thiện sức khỏe.

Không tập trung

Hơn 90% bệnh nhân mắc phải bệnh CFS đều cảm thấy suy nghĩ bị chậm chạp, khó tiếp thu và trí nhớ bị suy giảm, thậm chí bị trầm cảm. Các nghiên cứu cho thấy khi bị mệt mỏi mãn tính, quá trình xử lý thông tin của não bộ bị trì trệ, gián đoạn nên ảnh hưởng đến việc nhận thức và tâm lý.

Hơn 90% bệnh nhân mắc phải bệnh CFS đều cảm thấy suy nghĩ bị chậm chạp, khó tiếp thu và trí nhớ bị suy giảm
Hơn 90% bệnh nhân mắc phải bệnh CFS đều cảm thấy suy nghĩ bị chậm chạp, khó tiếp thu và trí nhớ bị suy giảm - Ảnh minh họa: Internet

Tuy không nguy hiểm đến tính mạng nhưng triệu chứng CFS ảnh hưởng rất lớn đến công việc và cuộc sống hàng ngày. Khi nhận thấy các dấu hiệu trên, có thể bạn đã mắc phải triệu chứng mệt mỏi mãn tính, hãy đi khám bác sĩ để được điều trị.

Nguồn: https://www.womenshealthmag.com/health/a19974433/chronic-fatigue-syndrome-symptoms/