Phụ Nữ Sức Khỏe

Những "đại kỵ" khi ăn cá không phải ai cũng biết để khỏi "rước độc" vào người

Cá giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe nhưng cá không phải là thích hợp cho tất cả mọi người. Những người mắc một số bệnh dưới đây không nên ăn cá quá nhiều để tránh những nguy hại cho cơ thể.

Người bị rối loạn tiêu hóa

Rối loạn tiêu hóa gây ra những cảm giác khó chịu, đau bụng và sốt. Không những thế, người bị biếng ăn, bụng đầy hơi làm cho cuộc sống hằng ngày gặp nhiều phiền toái.

Những người rối loạn tiêu hóa ăn cá nhiều sẽ khiến bệnh không thuyên giảm, ngược lại bệnh sẽ trở nên trầm trọng hơn do cá chứa nhiều đạm.

Người bị rối loạn tiêu hóa nên uống nhiều nước, khoảng 2,5-3 lít nước mỗi ngày, chia 6-8 lần trong ngày, nên uống vào buổi sáng sớm lúc đói bụng. Cũng có thể thay thế bằng nước khoáng có nhiều kali và magie thì càng tốt. Ưu tiên các loại thịt trắng như thịt gia cầm, hạn chế ăn cá.

Những 'đại kỵ' khi ăn cá không phải ai cũng biết để khỏi 'rước độc' vào người - Ảnh 1

Ảnh minh họa: Internet

Người đang sử dụng thuốc ho

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo người ho lâu ngày và phải dùng thuốc điều trị không nên ăn cá, đặc biệt là cá biển để tránh bị dị ứng với các biểu hiện: Nổi mẩn đỏ trên da, sung huyết giác mạc, chóng mặt, tim đập nhanh…

Trong cá biển có chứa nhiều histamine, khi được nạp vào cơ thể quá nhiều nó sẽ xâm nhập vào quá trình tuần hoàn máu, gây ra hiện tượng dị ứng với histamine. Người bình thường ăn cá biển sẽ không có tình trạng trên bởi trong đường ruột và gan có chứa chất monoamine, có tác dụng ức chế histamine đi vào tuần hoàn máu. Trong khi đó, thuốc ho chứa chất ức chế monoamine nên người uống thuốc ho và ăn nhiều cá biển sẽ khiến bệnh nặng hơn.

Ngoài thuốc ho, một số thuốc kháng sinh, hạ huyết áp, trị bệnh parkinson, chống trầm cảm, thuốc chống viêm… cũng chứa chất ức chế monoamine. Nếu đang trong quá trình dùng các loại thuốc trên, bạn nên tránh ăn cá để mau chóng lành bệnh.

Những 'đại kỵ' khi ăn cá không phải ai cũng biết để khỏi 'rước độc' vào người - Ảnh 2

Những người rối loạn tiêu hóa ăn cá nhiều sẽ khiến bệnh không thuyên giảm, ngược lại bệnh sẽ trở nên trầm trọng hơn do cá chứa nhiều đạm. Ảnh minh họa: Internet

Những người bị bệnh gout

Bệnh gút là một bệnh rối loạn chuyển hóa có liên quan đến ăn uống do nồng độ axit uric quá cao trong huyết tương dẫn đến lắng đọng các tinh thể urat (muối của axit uric) hoặc tinh thể axit uric. Bệnh gout thường phát tác ở ngón chân cái nhưng cũng có thể lan ra cả bàn chân, mắt cá chân, đầu gối và bàn tay. Đối tượng mắc bệnh gút thường là đàn ông hoặc người béo phì.

Cá rất giàu purine, khi vào cơ thể nó sẽ phân hủy thành axit uric. Do vậy, nếu người bị bệnh gút hoặc có nguy cơ mắc bệnh này thì nên tránh ăn cá kẻo không tốt cho sức khỏe.

Nhóm người bị dị ứng

Thực tế cho thấy có nhiều người bị dị ứng với hải sản bởi phản ứng dị ứng gây ra bởi loại protein chứa trong thực phẩm này. Do vậy những người bị dị ứng thì không nên ăn hải sản.

Rối loạn chức năng máu

Những người bị rối loạn chức năng máu như giảm tiểu cầu, dễ chảy máu, thiếu vitamin K... được khuyên nên hạn chế ăn cá vì cá có chứa một số chất có thể ức chế tiểu cầu, do đó làm tăng rối loạn chức năng máu của bệnh nhân.

Những 'đại kỵ' khi ăn cá không phải ai cũng biết để khỏi 'rước độc' vào người - Ảnh 3

Những người bị rối loạn chức năng máu như giảm tiểu cầu, dễ chảy máu, thiếu vitamin K... được khuyên nên hạn chế ăn cá vì cá có chứa một số chất có thể ức chế tiểu cầu, do đó làm tăng rối loạn chức năng máu của bệnh nhân. Ảnh minh họa: Internet

Những người bị bệnh lao

Bệnh lao là bệnh do vi trùng lao hoạt động gây ra. Người bị nhiễm vi trùng lao có thể bị bệnh trong một thời gian ngắn sau đó, hoặc nhiều năm sau, khi hệ miễn dịch bị suy yếu vì nguyên do khác như tuổi già, bệnh tiểu đường, nhiễm HIV, bệnh thận hoặc ung thư. Vì cá có thể gây dị ứng cho nên người mắc bệnh lao chớ nên ăn cá, để tránh các phản ứng đối với cơ thể như buồn nôn, nhức đầu, đỏ bừng da, sung huyết giác mạc... Thậm chí, nó có thể khiến tim đập nhanh, tiêu chảy, đau bụng, khó thở, hoặc tăng huyết áp và tồi tệ hơn là gây chảy máu não.

Người tổn thương gan, thận

Cá chứa protein chất lượng cao, protein chúng ta tiêu thụ chủ yếu được chuyển hóa ở gan và thận. Đối với những người bị tổn thương chức năng gan và thận nghiêm trọng, nếu protein được tiêu thụ quá mức, nó sẽ làm tăng gánh nặng cho gan và thận. Đặc biệt là các loại cá biển như: Cá trích, cá ngừ, ţá mòi… sẽ khiến tình trạng bệnh xấu đi và có chiều hướng trầm trọng hơn.

Những 'đại kỵ' khi ăn cá không phải ai cũng biết để khỏi 'rước độc' vào người - Ảnh 4

Cá có nhiều dinh dưỡng, chứa nhiều protein, sắt, kẽm….Nhưng ăn quá nhiều sẽ bị thừa đạm, đau khớp, sưng tấy…. Ảnh minh họa: Internet

Người mắc bệnh xương khớp

Cá có nhiều dinh dưỡng, chứa nhiều protein, sắt, kẽm….Nhưng ăn quá nhiều sẽ bị thừa đạm, đau khớp, sưng tấy….

Nhóm người đang dùng thuốc

Khi bạn ăn cá, bạn không thể kết hợp với một số loại thuốc, chẳng hạn như chlorpheniramine và các chất đối kháng thụ thể histamine khác.

Tôm và cá chứa nhiều chất histidine, dễ chuyển đổi thành histamine trong cơ thể. Nếu có, nó sẽ ức chế sự phân hủy của histamine, điều này sẽ khiến một lượng lớn histamine tích tụ lại trong cơ thể, gây ra các triệu chứng như đánh trống ngực, khó chịu ở vùng tim và chóng mặt.

Theo Thuận Phương/Tiền Phong

Tin liên quan

Ăn đu đủ có lợi gì cho sức khỏe? Chia sẻ 2 cách ăn vừa ngon, vừa bổ gấp đôi

Tháng 9-10 hàng năm là mùa đu đủ chín, những người thích ăn đu đủ lại được một bữa ngon...

Ăn trứng vào buổi sáng rất tốt nhưng hãy chú ý 4 điểm này, kẻo gây hại cho sức khỏe

Trứng là trứng của con gà, hiển nhiên sẽ thừa hưởng phần dinh dưỡng nhất cho thế hệ sau nên...

Ăn cá giúp trẻ thông minh nhưng 3 loại cá này nếu ăn nhiều dễ hỏng não lại ung thư

Cá là thực phẩm bổ dưỡng, tốt cho não bộ của trẻ nhưng có 3 loại cá, cha mẹ không...

Sai lầm “chết người” khi ăn bưởi

Bưởi là loại quả yêu thích của nhiều người và có không ít công dụng với sức khỏe. Dù thế,...

6 kiểu ăn cơm cực tai hại mà người Việt cần phải từ bỏ

Ăn cơm không đúng cách là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến bệnh ung thư dạ dày.

5 loại rau cần bỏ ăn vì độc chết người, ăn lượng nhỏ cũng có thể gây ung thư

Rau là thực phẩm lành mạnh và an toàn nhưng có một số loại rau rất độc, có thể gây...

Ai cũng thêm đường khi pha nước chanh mà không biết thêm thứ này có lợi nhất, giảm cân nhanh

Chanh có tác dụng giảm cân, làm đẹp da, thanh lọc cơ thể,… nhưng liệu bạn đã biết sử dụng...

Tin mới nhất