Hãy cho bé yêu nhà bạn có tuổi thơ đầy màu sắc, hồn nhiên với những bài học rút ra qua những câu chuyện mẹ kể hàng đêm.

Những câu chuyện ý nghĩa mẹ nên kể cho bé mỗi đêm - Ảnh 1

Những câu chuyện ý nghĩa mẹ nên kể cho bé mỗi đêm để giúp con phát triển toàn diện về suy nghĩ, nhận thức và cách ứng xử xã hội - Ảnh: Internet

Câu chuyện thỏ và rùa

Thỏ và rùa là câu chuyện mà bậc làm cha làm mẹ nên kể cho con đầu tiên. Câu chuyện nói về cuộc chạy đua giữa bạn Thỏ và Rùa. Sự chạy đua ban đầu đã không cân sức giữa một bên là chú thỏ nhanh như chớp và một bên là chú rùa chậm chạp. Tưởng chừng kết quả đã rõ, tuy nhiên chính sự chủ quan, cẩu thả của mình đã mà chú thỏ đã thua cuộc trong cuộc thi.

Những câu chuyện ý nghĩa mẹ nên kể cho bé mỗi đêm - Ảnh 2

Câu chuyện thỏ và rùa sẽ dạy cho con bài học về sự kiên trì, cố gắng - Ảnh: Internet

Qua câu chuyện bạn có thể dạy con mình bài học về sự kiên trì, siêng năng và nhẫn nại, không nên chủ quan và coi thường đối thủ. Bởi nếu mình có nhanh hơn bạn mà cẩu thả, chủ quan thì cũng sẽ thua những người chậm chạp vì họ chịu khó và kiên trì.

Câu chuyện cây táo thần

Đối với trẻ nhỏ việc giữ đồ chơi, đồ ăn cho riêng mình mà không cho các bạn khác chơi cùng, ăn cùng là chuyện thường xuyên xảy ra. Bé sẽ nghĩ đồ của mình thì mình dùng chứ chưa có khái niệm cần phải chia sẻ với các bạn khác. Do vậy, ba mẹ cần phải giảng giải cho bé hiểu làm sao để con biết cách chia sẻ với người khác. Hãy kể cho con câu chuyện về cây táo thần để bé hiểu ra việc chia sẻ đồ cho các bạn khác là việc nên làm.

Những câu chuyện ý nghĩa mẹ nên kể cho bé mỗi đêm - Ảnh 3

Câu chuyện cây táo thần giúp con biết chia sẻ với mọi người xung quanh - Ảnh: Internet

Câu chuyện này sẽ chỉ ra cho bé biết chia sẻ những thứ mình có với mọi người. Làm như vậy chúng ta mới có niềm vui và hạnh phúc.

Câu chuyện người thợ săn và những chú chim bồ câu

Trẻ con hay chơi đùa và đánh nhau với các bạn, làm thế nào để giải thích cho bé biết việc làm đó là không tốt để các con đoàn kết và yêu thương nhau? Sự đoàn kết, đồng lòng sẽ được thể hiện rõ nhất thông qua câu chuyện người thợ săn và những chú chim bồ câu.

Chỉ có sự đoàn kết mới giúp chúng ta có thêm sức mạnh và có thể làm được nhiều việc mà một người không thể. Thông qua câu chuyện các con sẽ hiểu được việc đánh nhau sẽ không tốt, mà cần đoàn kết, đùm bọc và yêu thương nhau nhiều hơn.

Câu chuyện khỉ và cá sấu

Những câu chuyện ý nghĩa mẹ nên kể cho bé mỗi đêm - Ảnh 4

Câu chuyện khỉ và cá sấu - Ảnh: Internet

Bé con thường rất nóng vội, khi gặp tình huống hay việc làm nào thường dễ buông xuôi. Khi bé gặp chuyện gì đó sẽ thường khóc rồi tự tìm sự giúp đỡ của ba mẹ. Rất ít khi bé bình tĩnh và giải quyết vấn đề của mình. Thói quen này sẽ không tốt cho con, vì vậy ba mẹ hãy lý giải cho bé việc làm này thông qua câu chuyện khỉ và cá sấu.

Câu chuyện sẽ giúp con hiểu ra khi gặp những việc khó khăn, nguy hiểm hãy bình tĩnh giải quyết, hãy lấy sự thông minh của mình để vượt qua những điều đó.

Hãy dành ra vài tiếng buổi tối để kể cho bé nghe những câu chuyện đầy ý nghĩa và dạy con những bài học đầu tiên trong đời.