Dưới đây là 5 sai lầm cơ bản trong chế biến thực phẩm bạn cần chú ý để bảo vệ  sức khỏe cho cả gia đình: 

Vo gạo quá kỹ

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, lượng kẽm mất đi trong quá trình vo gạo và nấu cơm dao động từ 79,9% - 96,5%. Vitamin nhóm B cũng bị mất đi tới 70% - 95% trong quá trình vo gạo.

Những cách chế biến thực phẩm sai lầm bạn nên bỏ ngay - Ảnh 1
Vo gạo quá nhiều làm mất đi vitamin và khoáng chất - Ảnh: Intenet

Chính vì vậy, nếu bạn còn giữ thói quen vo gạo 4-5 lần cho đến khi gạo hết đục và chỉ còn lại nước trong thì nên bỏ nhé. Nhiều chuyên gia còn khuyên không nên vo gạo quá kĩ để bảo toàn những dưỡng chất vốn có trong thực phẩm.

Ngâm rau trong nước muối

Nhiều bà nội trợ thường có thói quen ngâm rau trong nước muối để khử độc, đảm bảo an toàn thực phẩm. Tuy nhiên theo PGS.TS. Trần Hồng Côn (Giảng viên khoa Hóa học, trường Đại học Quốc gia) cho biết, hiện tại chưa có một dung dịch nào có thể loại bỏ được dư lượng thuốc trừ sâu ra khỏi rau củ.

Cũng theo thầy Trần Hồng Côn, chúng ta không nên ngâm trong nước muối vì nước muối có nồng độ cao, hóa chất khó tan. Vì vậy, lời khuyên đơn giản cho các bà nội trợ là nên lựa chọn những loại rau củ có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

Những cách chế biến thực phẩm sai lầm bạn nên bỏ ngay - Ảnh 2
Rửa rau đơn giản với nước - Ảnh: Internet

Chần thịt qua nước sôi

Việc chần thịt qua nước sôi được nhiều bà nội trợ thực hiện để loại bỏ tạp chất và giảm nguy cơ nhiễm độc. Trên thực tế thì điều này hoàn toàn ngược lại, việc trần thịt có thể khiến các tạp chất, chất độc ngấm ngược vào trong. Lý giải cho điều này là do khi gặp nước sôi thịt co lại, các vi khuẩn không thể đào thải ra ngoài.

Cách hữu hiệu để loại bỏ chất bẩn và hóa chất từ thịt là sử dụng nước sạch rửa lại nhiều lần và dùng muối chà xát qua miếng thịt rồi rửa lại với nước. Như vậy sẽ hạn chế được vi khuẩn gây bệnh và loại bỏ được chất bẩn.

Rã đông thực phẩm ở nhiệt độ phòng

Vi khuẩn hoạt động mạnh nhất ở nhiệt độ từ 4 đến 60 độ C, chính vì vậy khi các bà nội trợ mang thịt ra ngoài để ở nhiệt độ thường sẽ khiến nguy cơ vi khuẩn gây hại xâm nhập vào thực phẩm gia tăng nhiều hơn.

Những cách chế biến thực phẩm sai lầm bạn nên bỏ ngay - Ảnh 3
Rã đông thịt bằng cách ngâm nước lạnh cũng là phương pháp an toàn - Ảnh: Internet

Phương pháp đơn giản và hiệu quả nhất để thực phẩm rã đông là để thực phẩm trong ngăn mát từ 8-24 giờ. Ngoài ra, cách nhanh hơn là ngâm vào nước lạnh và thay nước 30 phút 1 lần, như vậy thời gian bạn rã đông chỉ còn lại 1-2 tiếng.

Dùng hộp nhựa trong lò vi sóng

Việc dùng hộp nhựa hoặc bao plastic để làm nóng thức ăn khiến bạn và gia đình có nguy cơ mắc bệnh ung thư, nguyên nhân là do khi nóng lên các độc tố trong hộp nhựa hay bao plastic sẽ thôi ra thực phẩm, gây hại cho sức khỏe người sử dụng.

Tốt nhất bạn nên lựa chọn các đồ thủy tinh, sành, sứ để thay thế cho nhựa và bao plastic.