Khi mang thai, lượng estrogen và progesterone trong cơ thể của bạn sẽ tăng lên, chúng gây ra những thay đổi trong cơ thể bao gồm cả việc tăng ham muốn tình dục. Sự gia tăng nồng độ Estrogen vừa phục vụ cho quá trình mang thai, thúc đẩy lưu lượng máu đến tử cung của bạn, vừa làm tăng khả năng bôi trơn âm đạo, tăng sự nhạy cảm ở ngực và núm vú.

Tuy nhiên, sự gia tăng các hormone này cũng có thể gây cho bạn nhiều khó khăn, đặc biệt là cảm giác buồn nôn và mệt mỏi, nó có thể khiến bạn mất ngủ vì nhiều lý do khác nhau. Đặc biệt là vào 3 tháng cuối thai kỳ, bạn sẽ có cảm giác cồng kềnh, nặng nề và do đó cảm giác mệt mỏi sẽ tăng thêm. 

Hình minh họa

Yếu tố quyết định việc quan hệ tình dục trong thời gian mang thai chính là mối quan hệ giữa sự thay đổi tâm trạng thất thường và những biến đổi trên cơ thể của bạn. Ở phụ nữ, những biểu hiện khi mang thai có thể giống nhau, nhưng ham muốn tình dục ở mỗi người là khác nhau. Nếu sức khỏe của bạn đảm bảo và bạn có sự ham muốn với chuyện vợ chồng nhưng còn lo ngại và thiếu thông tin thì những lời khuyên sau đây có thể giúp ích cho bạn. 

Sex khi mang thai thường là an toàn

Khi thai kỳ của bạn diễn ra hoàn toàn bình thường, khỏe mạnh, không có bất kỳ nguy cơ nào nguy hiểm như tiền sử sẩy thai hoặc sinh non thì bạn có thể có quan hệ tình dục một cách bình thường, thường xuyên.

Tuy nhiên, trong ba tháng đầu tiên, một số phụ nữ có thể bị xuất huyết trong khi giao hợp. Điều này là do các mao mạch ở cổ tử cung bị vỡ khi bị kích thích trong quá trình quan hệ tình dục. Tuy rằng, những trường hợp chảy máu như vậy thường không có gì đáng ngại, tuy nhiên, để đảm bảo bạn vẫn nên hỏi ý kiến của bác sĩ chuyên khoa.

Hình minh họa

Bạn có thể yên tâm là "chuyện ấy không thể làm tổn thương đến thai nhi trong bụng vì em bé đã được bảo vệ bởi nước ối và cổ tử cung của bạn. Nếu quan hệ tình dục bằng miệng, hãy yêu cầu đối tác của bạn không thổi không khí vào âm đạo của bạn vì hành động này có thể tạo ra một bong bóng khí chặn mạch máu, gây tắc mạch khí.

Khi bạn mang thai, tư thế truyền thống có vẻ như không còn phù hợp nữa. Thay vào đó, bạn hãy thử các tư thế sau để vừa đảm bảo an toàn vừa giúp cho chuyện ấy thêm phần thăng hoa và mới mẻ hơn.

Tư thế "úp thìa" : Bạn sẽ nằm nghiêng theo dáng hình chữ C còn bạn đời sẽ nằm phía sau song song với bạn. Người nam sẽ ôm và “thâm nhập” từ phía sau. Ở tư thế này, sự thâm nhập nông hơn nên không mang lại khoái cảm cao nhưng sẽ rất an toàn cho thai nhi.

Hình minh họa

Tư thế mép giường: Bạn nằm ngửa trên mép giường, đầu gối co lên và bàn chân đặt lên trên thành giường. Người nam đứng đối diện với bạn. Nó giống như tư thế truyền giáo cổ điển, nhưng tránh được áp lực cho bà bầu.

Tư thế quan hệ từ phía sau (doggy): Bạn sẽ quỳ chống hai tay hai chân trên giường hay một mặt phẳng tùy ý, người nam sẽ ôm hông vợ để có điểm tựa và dễ dàng thực hiện động tác. Tư thế này sẽ khiến bà bầu nhanh mệt vì sức nặng của bụng bầu phía dưới. Trong trường hợp thấy mỏi, các bạn có thể kê thêm một vài cái gối cho cao để có điểm tựa. 

Tư thế "cưỡi ngựa": Tư thế này sẽ không tạo áp lực lên bụng của bạn, đồng thời bạn có thể kiểm soát tốc độ và chiều sâu của sự thâm nhập.

Lưu ý việc quan hệ tình dục trở lại sau khi sinh

Sau khi sinh con, sự sụt giảm đột ngột của estrogen có thể làm cho ham muốn tình dục của bạn giảm mạnh và lớp niêm mạc âm đạo mỏng ra, vì vậy, khi "giao ban" trở lại bạn sẽ có cảm giác đau, thậm chí là ra máu như lần đầu tiên. Điều này đặc biệt đúng nếu bạn đang trong thời gian cho con bú.

Bạn thường được khuyên là sau khi sinh nên kiêng quan hệ trong khoảng thời gian sáu tuần để cho cô bé được hoàn toàn hồi phục, tránh sự nhiễm trùng. Khi bạn quay trở lại, hãy nói cho người bạn đời hiểu rằng bạn cần nhiều màn dạo đầu và bôi trơn nhiều hơn.