Tuy nhiên cũng có những lời khuyên cũ rích, được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác, không phân biệt được giữa sự thật và tưởng tượng. Dưới đây là những “sự thật” không hề đúng về cơ thể người.

Chúng ta mới chỉ sử dụng 10% bộ não

Nặng hơn 1,4 kg một chút, bộ não con người chứa gần 100 tỷ tế bào thần kinh. Chúng truyền thông tin cho nhau qua những khớp nối được gọi là các synap, và não có chứa gần một triệu tỷ synap.

Não được chia thành ba phần chính là đại não, tiểu não và thân não. Đại não chiếm khoảng 85% bộ não và chịu trách nhiệm cho phần lớn các chức năng cấp cao. Nằm dưới nó là tiểu não, điều khiển sự phối hợp động tác cơ bản và thăng bằng. Và cuối cùng, bạn có thân não. Được kết nối với tủy sống, thân não điều khiển hầu hết các chức năng tự động, như thở và tiêu hóa.

Nhiều nhầm tưởng thú vị về cơ thể người - Ảnh 1
 Bộ não con người chứa gần 100 tỷ tế bào thần kinh.

Sẽ thật khó tin nếu tất cả quá trình xử lý này chỉ sử dụng 10% năng lực của bộ não?

Và thực ra đây hoàn toàn là một nhầm tưởng. Không biết tuyên bố chúng ta mới chỉ sử dụng 10% bộ não đến từ đâu, nhưng nó có vẻ được đưa ra vào cuối triều đại Victoria.

Vào cuối những năm 1890, các nhà tâm lý học Harvard William James và Boris Sidis đã căn cứ trên một người mà chúng ta ngày nay gọi là thiên tài, (IQ của anh ta là gần 300) như một bằng chứng cho thấy tất cả mọi người phải có khả năng thông minh như vậy. Chỉ là chúng ta cần cố gắng hơn nữa.

Khá vô lý, đúng không?

Nghiên cứu sâu hơn vào đầu thế kỷ 20 cho thấy những con chuột bị tổn thương đại não có thể được dạy lại về một số nhiệm vụ nhất định. Điều này đã được sử dụng để củng cố bằng chứng vốn đã yếu ớt cho rằng bộ não con người chứa đầy tiềm năng chưa được khai thác.

Phải mất 7 năm để tiêu hóa một mẩu kẹo cao su

Sau khi nuốt một miếng kẹo cao su lớn, nhiều người đã hoảng sợ khi nghe nói rằng đường tiêu hóa sẽ mất 7 năm để tiêu hóa mẩu kẹo đó.  Mặc dù không rõ sự nhầm tưởng này bắt nguồn từ đầu, song nó được sinh ra với một sự thật tương đối về kẹo cao su.

Đó là kẹo cao su không tiêu hóa được. Các thành phần phụ gia như đường có thể được tiêu hóa, nhưng bã kẹo cao su là một khối đàn hồi sẽ di chuyển qua đường tiêu hóa của bạn mà không bị phá vỡ. Sau đó, kẹo cao su sẽ ra khỏi cơ thể qua hệ thống bài tiết và thường là bình yên vô sự.

Sô cô la khiến da nổi mụn

Ăn sô cô la sẽ không khiến bạn nổi mụn. Tuy nhiên, ăn thực phẩm giàu chất béo và đường có thể khiến cơ thể tăng tiết chất bã nhờn tự nhiên, khiến da nhờn hơn. Hơn nữa, những thực phẩm không lành mạnh dẫn đến mức độ viêm da cao hơn.

Cà rốt làm sáng mắt

Nhầm tưởng rằng cà rốt sẽ cải thiện thị lực được gói gọn trong lịch sử của tuyên truyền thời chiến. Công bằng mà nói, cà rốt là nguồn beta-caroten tốt, một retinol không hoạt động sẽ được chuyển hóa thành vitamin A trong quá trình tiêu hóa. Vitamin A mang đến nhiều lợi ích cho cơ thể, bao gồm cả việc bảo vệ thị lực.

Nhưng nó có thực sự cải thiện khả năng nhìn ban đêm của bạn không? Câu trả lời là không. Bộ Thông tin Anh đã thực hiện một chiến dịch trong Thế chiến II gợi ý rằng các phi công trong Không quân Hoàng gia đã ăn một lượng lớn cà rốt, lý giải khả năng của họ bắn hạ máy bay Đức trong đêm tối. Sự thật là, tất cả những củ cà rốt trên thế giới đều không thể tặng bạn món quà “nhìn xuyên bóng đêm”.

Chúng ta có 5 giác quan

Hiển nhiên là thế rồi, đúng không? Đừng quá vội vàng như vậy. Niềm tin rằng chúng ta có năm giác quan đã có từ thời triết gia Hy Lạp Aristotle, người đầu tiên phân biệt năm giác quan khác nhau của cơ thể con người. Bạn có thể đã được học về chúng ở trường tiểu học: thị giác, thính giác, khứu giác, xúc giác, vị giác.

Vâng, đó là năm giác quan của bạn. Nhưng không chỉ có thế.

Hãy bắt đầu với những điều cơ bản. “Giác quan” là gì? Chà, nó như kiểu một loại cảm biến có thể cảm nhận được một kích thích nhất định. Mỗi giác quan được kích hoạt bởi một hiện tượng duy nhất.

Ảnh minh họa: Internet

Trong thực tế, xúc giác thực sự phức tạp hơn nhiều so với chỉ một cảm giác duy nhất. Nhiều nhà thần kinh học đã phân tích “xúc giác” thành những cảm giác khác nhau, bao gồm cả cảm nhận về áp lực, nhiệt độ và đau.

Tùy thuộc vào người bạn hỏi, con người có tới 33 giác quan, bao gồm một số giác quan, như huyết áp và thăng bằng, mà bạn biết là mình có nhưng không được tính là một giác quan. Vì vậy, lần tới khi ai đó nói rằng họ có giác quan thứ sáu, bạn có thể trả lời bằng cách nói rằng bạn có 33 giác quan. Họ có thể không biết ý của bạn là gì, nhưng bạn thì biết!