U nang Bartholin

Các tuyến Bartholin thường nằm ở hai bên cửa âm đạo. Chúng thực hiện chức năng tiết độ ẩm và giúp cung cấp chất bôi trơn tự nhiên khi quan hệ. Một u nang nhỏ trong tuyến Bartholin thường không xuất hiện các triệu chứng rõ ràng ban đầu cho đến khi xuất hiện nhiễm trùng, thậm chí hình thành ổ áp – xe.

Nguyên nhân nào gây sưng âm đạo sau khi quan hệ? (P2) - Ảnh 1
Ảnh minh họa: Internet

Ngoài ra, vùng da xung quanh âm đạo có thể bị viêm và đau, trong một số trường hợp, nó có thể gây ra cảm giác nóng rát hoặc chảy máu. Nếu u nang hoặc áp xe nhỏ, nó có thể tự chảy ra ngoài và xẹp xuống. Trong trường hợp nghiêm trọng hơn, bác sĩ có thể khuyên dùng kháng sinh, phẫu thuật dẫn lưu hoặc cắt bỏ u nang.

Viêm mô tế bào

Viêm mô tế bào là một bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn khiến da bị sưng, đỏ và mềm hơn. Một người có thể bị viêm mô tế bào khi vi khuẩn xâm nhập vào vết cắt, vết thương hở trên da, chẳng hạn như tổn thương sau khi “dọn cỏ” vùng kín. Vì vậy điều quan trọng trong trường hợp này là làm sạch vết cắt trên da. Trong một số trường hợp nguy hiểm hơn, bác sĩ có thể chỉ định dùng kháng sinh.

Mang thai

Áp lực từ sự phát triển của thai nhi có thể gây sưng âm đạo.
Áp lực từ sự phát triển của thai nhi có thể gây sưng âm đạo. Ảnh minh họa: Internet

Khi thai nhi phát triển, nó có thể gây áp lực lên xương chậu, các cơ và mạch máu gần đó. Áp lực này có thể gây viêm và ảnh hưởng đến sự lưu thông máu và chất lỏng từ hệ thống bạch huyết, hệ quả là sưng âm đạo. Bất cứ ai gặp phải tình trạng sưng âm đạo khi mang thai nên tham khảo ý kiến bác sĩ về các loại thuốc và phương pháp điều trị để đảm bảo an toàn cho sức khỏe mẹ và bé.

Nhiễm herpes sinh dục

Virus herpes thường gây xuất hiện các mụn nước nhỏ, đau gần âm đạo. Những mụn nước này có thể vỡ ra và tạo thành các vết loét, sưng đau. Nền y khoa hiện nay vẫn chưa có cách điều trị triệt để mụn rộp sinh dục, nhưng một vài loại thuốc theo toa có thể làm dịu các triệu chứng hoặc ngăn chặn sự bùng phát của virus gây bệnh.

Nguyên nhân nào gây sưng âm đạo sau khi quan hệ? (P2) - Ảnh 3
Ảnh minh họa: Internet

Sưng âm đạo thường không phải là dấu hiệu cảnh báo căn bệnh nguy hiểm. Tuy nhiên tình trạng này sẽ mang đến nhiều rắc rối trong sinh hoạt thường ngày và đời sống tình dục của bạn. Do vậy ngay khi nhận thấy các triệu chứng của nhiễm trùng, vùng kín sưng đau, sốt, ớn lạnh… bạn nên đến gặp các bác sĩ chuyên khoa để tìm ra nguyên nhân và cách điều trị phù hợp.

Nguồn: 

https://www.medicalnewstoday.com/articles/321333.php

https://www.treatcurefast.com/women/vaginal-swelling/swollen-vagina-labia-lips/