Nguyên nhân trẻ biếng ăn

Đầu tiên, một trong những nguyên nhân trẻ biếng ăn thường liên quan đến chức năng của hệ thống tiêu hóa. Thông thường, tình trạng này xảy ra nhiều ở trẻ sơ sinh trong khoảng dưới một tuần tuổi, lúc này trẻ có biểu hiện bú sữa mẹ rất ít.

Ngoài ra, trẻ sơ sinh lớn hơn nếu chức năng dạ dày, đường ruột bị yếu đi cũng sẽ bị biếng ăn tương tự do tiêu hóa kém. Trẻ rất dễ bị chướng khí và nhiều cảm giác khó chịu khác, dẫn đến hiện tượng biếng ăn kéo dài.

Trẻ biếng ăn có thể do chức năng tiêu hóa kém
Trẻ biếng ăn có thể do chức năng tiêu hóa kém - Ảnh minh họa: Internet

Không những vậy, theo các chuyên gia sức khỏe trẻ em trên trang Familydoctor, tình trạng biếng ăn ở trẻ còn có thể do cách cho ăn uống của mẹ không khoa học.

Nhiều người muốn con mau lớn, khỏe mạnh thường quan niệm thúc ép trẻ ăn càng nhiều càng tốt. Hành vi này dễ khiến trẻ rối loạn tiêu hóa và trao đổi chất, đồng thời cũng dễ sinh ra tâm lý sợ ăn.

Thói quen cho trẻ ăn vặt thường xuyên cũng ảnh hưởng đến ba bữa ăn chính. Đặc biệt, nếu mẹ cho trẻ ăn đồ ngọt trước bữa ăn thì càng dễ gây ra chứng biếng ăn vì trẻ đã có cảm giác no và khó tiêu hóa.

Cuối cùng, trẻ biếng ăn còn có thể do ảnh hưởng từ bệnh tật. Đây là nguồn gốc mà bố mẹ càng phải quan tâm để sớm điều trị. Những căn bệnh như còi xương, ký sinh trùng, viêm nhiễm đường ruột v.v… đều khiến trẻ biếng ăn. Đồng thời, hệ miễn dịch của trẻ suy yếu càng tăng cảm giác khó chịu trong cơ thể.

Mẹ cần kiểm tra xem trẻ có bị ký sinh trùng dẫn đến biếng ăn hay không
Mẹ cần kiểm tra xem trẻ có bị ký sinh trùng dẫn đến biếng ăn hay không - Ảnh minh họa: Internet

Làm gì để ngăn ngừa trẻ bị biếng ăn?

Trẻ biếng ăn phải làm sao luôn là vấn đề nan giải với nhiều ông bố, bà mẹ. Bởi vì không phải ai cũng tìm ra được nguyên nhân và có giải pháp điều trị thích hợp cho trẻ. Vì vậy, “phòng bệnh hơn chữa bệnh” là biện pháp hiệu quả nhất đển nuôi con khỏe mạnh.

Để ngăn ngừa trẻ rơi vào tình trạng biếng ăn, tốt nhất ngay từ khi bé còn bú sữa mẹ, bạn nên tập cho trẻ thói quen ăn uống đúng giờ và có quy luật phù hợp. Đa số trẻ nếu chỉ bú mẹ cũng ít khi bị biếng ăn, nhưng khi bắt đầu ăn dặm, mẹ không nên nóng vội mà thúc ép trẻ ăn nhiều.

Với tình trạng sức khỏe bình thường, mẹ chỉ nên phân chia bữa chính và bữa phụ cho trẻ, không cần thiết phải thêm các thực phẩm chức năng hay bồi bổ quá mức. Vì hệ tiêu hóa ở trẻ còn chưa hoàn thiện, nếu ép ăn nhiều sẽ gây khó chịu cho trẻ.

Trái cây là món ăn vặt khỏe mạnh và tốt cho hệ tiêu hóa của trẻ
Trái cây là món ăn vặt khỏe mạnh và tốt cho hệ tiêu hóa của trẻ - Ảnh minh họa: Internet

Mẹ cũng cần xây dựng cho trẻ thói quen vệ sinh trong ăn uống. Chẳng hạn, trước khi ăn, dạy trẻ cách rửa tay sạch sẽ hoặc vệ sinh răng miệng sau bữa ăn v.v… Thiết kế các món ăn vặt lành mạnh đặc biệt là trái cây, rau xanh để tăng cường chất xơ thực vật cho trẻ, hỗ trợ tiêu hóa và giảm táo bón.

Các món ăn hằng ngày nên sắp xếp đa dạng nguồn nguyên liệu để đảm bảo trẻ hấp thu đủ dưỡng chất mà không bị rối loạn trao đổi chất hay thiếu hụt dinh dưỡng. Đồng thời, trước bữa ăn không nên cho trẻ ăn vặt làm giảm cảm giác ngon miệng trong bữa chính.

Một yếu tố quan trọng khác chính là bầu không khí trong bữa ăn của trẻ. Khi tâm trạng vui vẻ, thoải mái, trẻ sẽ thích ăn uống và hệ tiêu hóa, hấp thu cũng hoạt động tốt hơn. Với món trẻ không thích hoặc chưa quen được, mẹ không nên nóng vội thúc ép, la mắng mà chỉ nên khuyến khích trẻ ăn từng ít một.

Nguồn: http://baby.familydoctor.com.cn/a/201902/2540028.html