Nguyên nhân nào sẽ gây ra tình trạng đau bụng dưới bên trái?

Viêm dạ dày, đường ruột cấp tính

Theo thống kê, các chuyên gia sức khỏe trên Sina cho biết, hầu như mỗi người trong đời đều sẽ có lúc bị đau bụng dưới bên trái. Tuy nhiên, để xác định chính xác nguyên nhân gây ra triệu chứng này thì không phải ai cũng hiểu rõ.

Dau bung duoi ben trai 1
Viêm dạ dày hoặc viêm đường ruột cấp tính đều gây đau bụng dưới bên trái - Ảnh minh họa: Internet

Nếu bạn bị viêm dạ dày hay viêm đường ruột cấp tính, đầu tiên cơ thể sẽ sốt cao đến 39 độ C, thậm chí cao hơn, số lần đi đại tiện tăng nhiều, bên trái bụng dưới còn thường xuyên có những trận đau nhói, bụng sôi nhưng không có hiện tượng chướng bụng rõ rệt.

Người bệnh thường sẽ có biểu hiện mất nước nghiêm trọng, tính đàn hồi của da kém đi, toàn thân mệt mỏi không có sức lực.

Sa dạ dày

Với vấn đề làm sáng tỏ đau bụng dưới bên trái là bệnh gì thì cần phải căn cứ nhiều triệu chứng khác kèm theo mới xác định chuẩn xác bệnh lý. Một trong những căn nguyên khiến bạn bị đau bụng dưới chính là chứng sa dạ dày.

Khi bị sa dạ dày, cơ thể sẽ có những biểu hiện như không muốn ăn, chướng bụng, ợ hơi liên tục, bụng dưới bên trái có cảm giác “nặng xuống”, bị chèn ép và đau âm ỉ. Đôi khi còn có tình trạng lúc táo bón, lúc thì tiêu chảy hoặc cả hai luân phiên nhau.

Dau bung duoi ben trai 2
Sa dạ dày cũng là một trong những nguyên nhân khiến bạn bị đau bụng dưới bên trái - Ảnh minh họa: Internet

Bệnh giun đũa đường ruột

Bản thân cơ thể con người luôn có tồn tại rất nhiều vật ký sinh, mà trong đó không loại trừ giun đũa. Khi mắc bệnh giun đũa đường ruột, bạn thường xuyên có cảm giác nhói ở xung quanh rốn, đồng thời cũng bị đau bụng dưới bên trái và thường phát tác một cách đột ngột, kịch liệt.

Phụ nữ bị đau bụng dưới bên trái có phải có thai không?

Khi xuất hiện tình trạng đau bụng dưới bên trái ở nữ, nếu như đã loại trừ được các nguyên nhân như đau bụng kinh nguyệt, chức năng dạ dày và đường ruột gặp trở ngại v.v… thì bạn nên cân nhắc vấn đề phụ khoa.

Dau bung duoi ben trai 3
Phụ nữ bị đau bụng dưới bên trái có thể do các bệnh phụ khoa gây ra - Ảnh minh họa: Internet

Bệnh phụ khoa phụ nữ có thể gây đau bụng dưới bên trái thì có rất nhiều nguyên nhân, chẳng hạn như lạc nội mạc tử cung, vỡ khối u buồng trứng, nang buồn trứng bị vặn xoắn, viêm khung chậu, u nang tử cung, u nang buồng trứng, có thai ngoài tử cung v.v….

Xử lý như thế nào cho hiệu quả khi bị đau bụng dưới bên trái?

Đối với đối tượng bị đau bụng dưới bên trái thuộc dạng cấp tính thì trước tiên cần căn cứ tính chất cơn đau cũng như vị trí, thời gian đau, kết hợp quan sát các biểu hiện khác kèm theo để làm kiểm tra thích hợp.

Dau bung duoi ben trai 4
Bác sĩ sẽ chỉ định kiểm tra để tìm ra nguyên nhân gây đau bụng dưới bên trái - Ảnh minh họa: Internet

Các bác sĩ sẽ dựa vào kết quả chẩn đoán sơ bộ để chỉ định cho bạn tiến hành các hóa nghiệm đặc thù để tìm ra căn nguyên bệnh. Trong quá trình chăm sóc bệnh nhân, người thân cũng cần theo dõi sát sao những thay đổi của người bị đau bụng dưới bên trái, bao gồm thân nhiệt, mạch đập, hô hấp, huyết áp, nước tiểu v.v…

Sau khi đã xác định được nguyên nhân cụ thể, bác sĩ sẽ kê toa thuốc hoặc có thể yêu cầu bạn tiến hành phẫu thuật điều trị nếu cần thiết. Bên cạnh đó, bản thân người bệnh cũng nên kiêng cử trong ăn uống, dùng thuốc theo đúng lời dặn của bác sĩ để đạt hiệu quả tốt.

Nguồn: http://k.sina.com.cn/article_6399361769_17d6e82e9001007fwb.html