Liên quan đến vụ án vợ sát hại chồng, phân xác rồi phi tang thi thể ở Bình Dương, luật sư Nguyễn Anh Thơm - Đoàn Luật sư TP Hà Nội nhận định, hành vi của nghi phạm trong vụ việc này là có chủ ý, thể hiện sự dã man, không có tính người. Chỉ vì mâu thuẫn tình cảm, người vợ xuống tay sát hại chồng vô cùng man rợ. Không những vậy, nghi phạm còn phân xác làm nhiều phần để phi tang nhằm che giấu hành vi phạm tội, tránh sự trừng phạt của pháp luật.

Người vợ sát hại chồng, chặt đầu vứt thùng rác sẽ phải chịu mức án này - Ảnh 1
Nghi phạm Hàng Thị Hồng Diễm đã khai nhận hành vi sát hại chồng, phân xác thi thể phi tang tại bãi rác - Ảnh: Internet

Theo luật sư Thơm, hành vi của nghi phạm đã đủ cơ sở cấu thành tội Giết người. Theo quy định tại điểm i, n khoản 1 Điều 93 Bộ luật Hình sự năm 1999 với nhiều tình tiết định khung tăng nặng, hình phạt cao nhất có thể là Tử hình.

Trao đổi với Infonet, luật sư phân tích, tính chất mức độ hành vi của nghi phạm và hậu quả gây ra cho nạn nhân cũng như hậu quả về mặt xã hội là đặc biệt nghiêm trọng. Với tội ác mà đối tượng đã gây ra, mức hình phạt cao nhất là khó tránh khỏi.

Bộ luật Hình sự năm 1999, sửa đổi bổ sung năm 2009

Điều 93. Tội giết người

1. Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình:

i) Thực hiện tội phạm một cách man rợ;
n) Có tính chất côn đồ;

Như đã đưa tin, nghi phạm Hàng Thị Hồng Diễm (SN 1985, quê Hậu Giang) đã khai nhận hành vi sát hại, phân xác chồng là ông Trần Thanh Tú (1980, quê Sóc Trăng) rồi phi tang ở nhiều nơi. Trước lúc diễn ra vụ việc kinh hoàng, giữa cặp đôi thường xuyên phát sinh mâu thuẫn do Diễm nghi ngờ Tú có nhân tình bên ngoài. Cụ thể, nghi phạm khai rằng đêm 15/12 sau khi Tú đi nhậu về thì hai vợ chồng cãi nhau, dẫn đến ẩu đả. Sau đó, Diễm dùng dao có trong phòng trọ sát hại chồng rồi phân xác. Sáng hôm sau, nghi phạm dùng xe máy chở các bao nilon, balo chứa các phần thi thể mang đi vứt ở các bãi rác trên địa bàn phường Thuận Giao. 

Hiện vụ án đang tiếp tục được Công an tỉnh Bình Dương điều tra, làm rõ.