Hiện nay, với lối sống lười vận động và tiêu thụ nhiều thực phẩm chế biến sẵn, thức ăn chứa nhiều dầu mỡ, đạm,... người mắc bệnh gout ngày càng gia tăng. Đồng thời, bệnh nhân gout thường bị thừa cân, cùng lúc mắc thêm nhiều bệnh khác như: Xơ vữa động mạch, rối loạn chuyển hóa mỡ, tiểu đường,... Nếu không kiểm soát tốt, người bệnh sẽ dễ dàng gặp nguy hiểm.

benh gout nen kieng nhung gi
Hiện nay, người mắc bệnh gout ngày càng gia tăng - Ảnh minh họa: Internet

Chế độ ăn uống đóng vai trò rất quan trong việc điều trị bệnh gout. Câu hỏi "Người bị bệnh gout nên kiêng những gì?" được nhiều người rất quan tâm. Dưới đây là những lưu ý về chế độ ăn kiêng khem mà người bệnh gout nên tuân thủ nghiêm ngặt.

Bệnh gout nên kiêng những gì?

Người bệnh gout nên kiêng thịt đỏ, nội tạng động vật

Trong bữa ăn hàng ngày, người bệnh gout nên kiêng tuyệt đối các thực phẩm giàu đạm có chứa purin: Hải sản, thịt đỏ (thịt trâu, thịt bò, thịt dê,...), nội tạng động vật, trứng,... Việc dùng những thực phẩm trên sẽ khiến tăng nồng độ axit uric máu, kích thích các cơn đau nhức và khiến bệnh tình thêm nghiêm trọng.

benh gout nen kieng nhung gi 2
Trong bữa ăn hàng ngày, người bệnh gout nên kiêng tuyệt đối các thực phẩm giàu đạm có chứa purin: Hải sản, thịt đỏ (thịt trâu, thịt bò, thịt dê,...),... - Ảnh minh họa: Internet

Bên cạnh đó, bệnh nhân gout cần giảm khẩu phần các món chứa đạm động vật (thịt lợn, thịt gà,...), cá và các loại thủy sản.

Người bệnh gout nên kiêng thực phẩm có tốc độ tăng trưởng nhanh

Tuy không phải thực phẩm chứa nhiều đạm nhưng thực phẩm có tốc độ tăng trưởng  nhanh như: Măng tre, măng tây, giá, nấm, dọc mùng,... sẽ làm gia tăng quá trình tổng hợp axit uric trong cơ thể. Chúng là các loại rau củ không thích hợp với người bệnh gout.

benh gout nen kieng nhung gi 3
Măng tre, măng tây, giá, nấm, dọc mùng,... là các loại rau củ không thích hợp với người bệnh gout - Ảnh minh họa: Internet

Do đó, để đảm bảo sức khỏe và hạn chế bị các cơn đau gout hành hạ, trong khẩu phần ăn hàng ngày, nên kiêng những thực phẩm trên.

Người bệnh gout nên kiêng thực phẩm chứa nhiều đạm và dầu mỡ

Thực phẩm chứa nhiều đạm là khắc tinh của những người mắc bệnh gout. Không chỉ kiêng thịt bò, thịt dê, người bệnh cũng nên hạn chế dùng các món ăn chứa nhiều đạm như: Thịt lợn, thịt gà, thịt vịt, cá và các loại thủy sản. Các món ăn từ trứng gia cầm (bao gồm trứng lộn) cũng nên hạn chế dùng.

benh gout nen kieng nhung gi 4
Thực phẩm chứa nhiều đạm và dầu mỡ là khắc tinh của những người mắc bệnh gout - Ảnh minh họa: Internet

Các thực phẩm chứa nhiều chất béo no như: Mỡ, da động vật, thức ăn nhanh,... cũng khiến tình trạng bệnh gout thêm trầm trọng. Người bệnh nên hạn chế sử dụng những thực phẩm này. Đặc biệt, tránh dùng chúng với hải sản, rượu, bia để ngăn các đơn đau do bệnh gout gây ra.

Bệnh gout nên ăn gì?

Người mắc bệnh gout nên ăn nhiều rau củ, thực phẩm chứa nhiều chất xơ (cà rốt, cà chua, dưa leo, cải xanh, bắp cải,....) để thanh lọc cơ thể và đào thải các chất độc hại ra bên ngoài.

Mỗi ngày, người mắc bệnh gout nên uống nhiều nước (tối thiểu 2,5 - 3 lít nước)/ Người bệnh nên uống nước khoáng không có ga, có độ kiềm cao để tăng quá trình đào thải axit uric. Đồng thời, uống nhiều nước lọc, nước khoáng sẽ giúp hạn chế sự kết tinh các tinh thể urat tại ống thận, giảm nguy cơ mắc bệnh sỏi thận.

benh gout nen kieng nhung gi 5
Người mắc bệnh gout nên ăn nhiều rau củ, thực phẩm chứa nhiều chất xơ (cà rốt, cà chua, dưa leo, cải xanh, bắp cải,....),... - Ảnh minh họa: Internet

Trong bữa ăn hàng ngày, do đã kiêng tất cả các loại đạm thực vật nên người mắc bệnh gout phải bổ sung nguồn đạm bằng thực vật. Người bệnh gout nên các loại thực phẩm giàu đạm thực vật (đậu Hà Lan, đậu trắng, đậu đỏ, đậu đen, đậu xanh,...)

Bài viết đã giải đáp thắc mắc bệnh gout nên kiêng những gì, đồng thời hướng dẫn chế độ ăn hợp lý, giúp giảm các cơn đau. Việc kiên trì thực hiện tốt chế độ ăn kiêng khem sẽ giúp bạn ổn định sức khỏe, lấy lại tinh thần và sức lực cho công việc và học tập.