Theo thông tin ban đầu, vụ việc người đàn ông thiêu sống 5 người tại nhà do ghen tuông diễn ra vào rạng sáng 8/7 ở xã Mường Sang, huyện Mộc Châu, Sơn La. Cụ thể, đối tượng Nguyễn Văn Bình (SN 1984, trú tại tiểu khu 11, thị trấn Mộc Châu, huyện Mộc Châu, Sơn La) đi xe taxi đến gia đình chị Hà Thị H. (SN 1993, trú tại bản Nà Bó 2, xã Mường Sang, huyện Mộc Châu).

Khi Bình đến nhà chị H. thì xảy ra cãi vã với chị. Sau đó, đối tượng đã dùng dao đâm liên tiếp vào người chị H. rồi đổ xăng ra châm lửa thiêu sống cả nhà nhân tình. 

Lúc này ở trong nhà, ngoài Bình và chị H. còn có bà Hà Thị A. (SN 1963, là mẹ của chị H.), Hà Hải Y. (SN 2009) và Hà Linh G. (SN 2017), là con của chị H.

Nghi phạm thiêu sống 5 người tại nhà do ghen tuông sẽ phải đối mặt án tử hình? - Ảnh 1
Hiện trường vụ việc người đàn ông thiêu sống cả 5 người. Ảnh: MXH.

Hậu quả, vụ việc khiến cả 5 người trên đều bị bỏng nặng. Trong đó, do vết thương quá nặng chị H. đã tử vong, còn Bình và mẹ chị H. cùng 2 người con chị này đang được cấp cứu tại bệnh viện.

Được biết giữa nạn nhân H. và Bình có quan hệ tình cảm với nhau. Nguyên nhân ban đầu dẫn đến vụ án có thể do ghen tuông.

Hiện vụ việc đang được các cơ quan chức năng điều tra, làm rõ. 

Nghi phạm thiêu sống 5 người tại nhà do ghen tuông sẽ phải đối mặt án tử hình? - Ảnh 2
Vụ việc người đàn ông thiêu sống cả 5 người khiến người dân xung quanh rúng động. Ảnh: Dân Việt.

Dưới góc độ pháp lý, trao đổi với PV Phụ nữ Sức khỏe, luật sư Nguyễn Anh Thơm, Trưởng văn phòng luật sư Nguyễn Anh, Đoàn luật sư TP Hà Nội cho biết hành vi phạm tội dã man của nghi phạm đã xâm phạm đến tính mạng và tài sản của công dân được pháp luật bảo vệ.

Không những vậy, hành vi của nghi phạm còn xâm hại đến trẻ em, là đối tượng được pháp luật đặc biệt bảo vệ.

"Nghi phạm đã chuẩn bị hung khí con dao và 30 lít xăng mang đến nhà chị H để giải quyết mâu thuẫn tình cảm. Do bực tức, nghi phạm đã dùng dao đâm liên tiếp vào người chị H. rồi đổ xăng ra châm lửa thiêu cả nhà tình nhân. Hậu quả, vụ việc khiến cả 5 người thương vong.

Xét hành vi phạm tội của nghi phạm đã chuẩn hung khí nguy hiểm con dao và 30 lít xăng là chất dẫn cháy rất nguy hiểm mang sang nhà tìm gặp chị H. để giải quyết mâu thuẫn là hành vi có chủ ý tước đoạt tính mạng người khác. Nghi phạm biết trong nhà chị H còn có nhiều người sinh sống, trong đó có cháu bé là con chị H.

Pháp luật buộc phải nhận thức khi sử dụng xăng là chất dẫn cháy đổ lên cơ thể con người sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng", Luật sư Thơm phân tích. 

Nghi phạm thiêu sống 5 người tại nhà do ghen tuông sẽ phải đối mặt án tử hình? - Ảnh 3
Chiếc taxi nghi phạm đi tới nhà nạn nhân bị thiêu sống. Ảnh: Dân Việt.

Theo luật sư Thơm nhận định, hành vi phạm tội của nghi phạm đã cấu thành tội Giết người.

Tội phạm và hình phạt được quy định tại điểm a, b, n Khoản 1 Điều 123 Bộ luật hình sự. Đối với 04 người bị thương tích nặng do bị bỏng thì nghi phạm vẫn phải chịu trách nhiệm về tội Giết người trong trường hợp phạm tội chưa đạt theo Điều 15 Bộ luật hình sự.

"Bên cạnh đó, hành vi đổ xăng của nghi phạm còn làm thiệt hại đến tài sản của gia đình chị H. Nếu kết quả định giá tài sản thiệt hại của Cơ quan chuyên môn trong tố tụng hình sự từ 02 triệu đồng trở lên thì nghi phạm còn phải chịu trách nhiệm hình sự về tội Hủy hoại tài sản theo quy định tại Điều 178 BLHS 2015.

Hậu quả của vụ án là đặc biệt nghiêm trọng với 01 người chết và nhiều người bị thương, trong đó có trẻ em đã gây tang thương mất mát cho gia đình người bị hại, gây mất an ninh trật tự trên địa bàn nên cần phải xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

Nếu đối tượng phạm tội có đủ năng lực chịu trách nhiệm hình sự sẽ phải đối mặt với hình phạt cao nhất đến tử hình cho cả 2 tội danh", Luật sư Thơm cho hay.