Những phát hiện được công bố trên tạp chí Nutrition cho thấy, ngũ cốc nguyên hạt có thể là một “chìa khoá” quan trọng giúp điều chỉnh mức huyết áp ổn định, và là lựa chọn dinh dưỡng cần thiết để giảm tỉ lệ tử vong của các bệnh liên quan đến tim mạch. 

Ăn ngũ cốc nguyên hạt giúp tăng khả năng chống chọi với bệnh tim mạch. Nguồn: Shutterstock

"Bệnh tim và đột quỵ là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu. Nghiên cứu này cho thấy, ăn ngũ cốc nguyên hạt giúp giảm nguy cơ bệnh tim hiệu quả", theo ông John Kirwan - Giám đốc Trung tâm nghiên cứu chuyển giao công nghệ Metabolic.

Trong nghiên cứu này, một nhóm gồm 33 người thừa cân và béo phì sẽ được cho ăn theo 2 chế độ: ngũ cốc nguyên hạt hoặc ngũ cốc tinh chế trong vòng tám tuần. Ngoài khác nhau về loại hạt ăn (nguyên hạt hoặc tinh chế), các chế độ ăn hoàn toàn giống nhau.

Khi bắt đầu cũng như kết thúc chế độ ăn, người tham gia sẽ được trải qua 3 ngày kiểm tra tại phòng nghiên cứu lâm sàng. Người đang sử dụng thuốc tăng huyết áp sẽ được hướng dẫn duy trì sử dụng thuốc suốt quá trình nghiên cứu.

Kết quả cho thấy, trong chế độ ăn ngũ cốc nguyên hạt, những người tham gia đã có sự cải thiện gấp 3 lần chỉ số huyết áp tâm trương (mức huyết áp thấp nhất trong mạch máu, khi tim nghỉ giữa các nhịp đập) so với chế độ ăn theo ngũ cốc tinh chế.

Sự cải thiện này tương đương với việc giảm nguy cơ tử vong do bệnh về tim mạch gần bằng 1/3, và nguy cơ tử vong do đột quỵ là 2/5.

Nguồn: Internet

“Mức độ kiểm soát này chỉ thực hiện cho số lượng nhỏ, cung cấp dữ liệu thiết yếu vốn không thể thu được từ các nghiên cứu lớn. Những cơ sở thuyết phục trên đã chứng minh sức ảnh hưởng của chế độ ăn uống lên kết quả điều trị bệnh tim mạch, đặc biệt là với chỉ số huyết áp tâm trươ​ng”,  Kirwan bổ sung thêm.