Phụ Nữ Sức Khỏe

Mù lòa chỉ là việc sớm muộn nếu bạn đang sở hữu thói quen chết người này

Đôi mắt sẽ chịu nhiều tổn thương và sẽ hỏng dần nếu chúng ta đang dành quá nhiều thời gian để nhìn điện thoại, đặc biệt là vào buổi tối.

Mù lòa chỉ là việc sớm muộn nếu bạn đang sở hữu thói quen chết người này - Ảnh 1
Điện thoại đã trở thành vật bất ly thân của giới trẻ - Ảnh minh họa: Internet

Theo một số nghiên cứu, sử dụng điện thoại thường xuyên với cự ly gần là một trong những nguyên nhân chính làm gia tăng tình trạng tổn thương mắt hiện nay. Đặc biệt, những người có thói quen sử dụng điện thoại trước khi đi ngủ, sẽ có tỉ lệ cao mắc các bệnh về mắt.

Chiếc điện thoại thông minh đã trở thành một vật bất ly thân của rất nhiều người, đặc biệt là giới trẻ. Nó không còn là một phương tiện đơn thuần chỉ dùng để nghe, gọi hay nhắn tin như xưa nữa mà đa phần bây giờ đều có thể xem phim, lướt web, chơi game, đọc sách, truyện… Việc tích hợp ngày càng nhiều chức năng cho chiếc điện thoại cũng chính là nguyên nhân khiến cho ngày càng nhiều người dành thời gian, thậm chí là ‘cắm mặt’ vào chiếc điện thoại thông minh trong nhiều giờ liền, mà không thấy chán hay mệt.

Chưa kể, cùng với đó là sự lên ngôi và đồng hành của các trang mạng xã hội, ngày càng trở thành "một phần tất yếu của cuộc sống" của nhiều người.

Theo thống kê, năm 2015 có khoảng 20 triệu người Việt đang sử dụng Facebook, trung bình mỗi người dành ra khoảng 2,5 đến 3 giờ mỗi ngày để lên mạng xã hội này, trong đó khoảng thời gian tập trung nhiều người nhất là từ 20 giờ - 23 giờ.

Mù lòa chỉ là việc sớm muộn nếu bạn đang sở hữu thói quen chết người này - Ảnh 2
Sử dụng điện thoại thường xuyên trước khi đi ngủ rất có hại cho mắt - Ảnh minh họa: Internet

Các bác sĩ đã cảnh báo, bạn tiếp xúc quá nhiều với màn hình điện thoại, đặc biệt là vào buổi tối sẽ ảnh hưởng không tốt đến mắt. Những người thích online vào buổi tối, nhất là trước khi đi ngủ, sẽ khiến mắt dễ bị mỏi, khô… Ngoài ra, tình trạng này diễn ra trong thời gian dài có thể gây các tật khúc xạ, do mắt phải điều tiết liên tục trước sự tương phản của ánh sáng điện thoại.

Điều đáng lưu ý, nếu sử dụng smartphone liên tục và không có thời gian nghỉ ngơi sẽ khiến mắt dễ bị thoái hóa và tổn thương. Việt báo đã thống kê, có đến 49% những người mắc những hội chứng như thị giác màn hình, thoái hóa hoàng điểm… do sử dụng điện thoại quá nhiều.

Thông tin được đăng tải trên 24h, một người đàn ông 40 tuổi đã bị chẩn đoán là bị ung thư mắt. Anh này hiện không thể nhìn rõ mọi vật do thói quen sử dụng điện thoại quá nhiều, đặc biệt làm buổi tối trước khi đi ngủ. 

Mù lòa chỉ là việc sớm muộn nếu bạn đang sở hữu thói quen chết người này - Ảnh 3
Mắt bị tổn thương nghiêm trọng vì sử dụng điện thoại nhiều - Ảnh minh họa: 24h.com.vn 

Theo thông tin, người đàn ông này có thói quen sử dụng điện thoại ít nhất 30 phút đến 1 tiếng trước khi ngủ. Thói quen này diễn ra trong thời gian dài khiến mắt bị thoái hóa điểm vàng, suy giảm thị lực và gây ung thư mắt. Các bác sĩ đã gần như bó tay với trường hợp này, vì thay võng mạc là một việc hết sức khó khăn.

Ngoài những tác hại nêu trên, việc sử dụng điện thoại quá nhiều cũng làm tăng khả năng ung thư não, ảnh hưởng đến cảm xúc, khiến con người dễ nỗi nóng, bực bội, stress, suy giảm hệ miễn dịch, làm tăng nguy cơ đau cột sống, gây vô sinh ở nam giới và nhiều vấn đề nghiêm trọng khác của sức khỏe.

Do đó, để giúp bảo vệ mắt được khỏe mạnh, mọi người nên cân đối thời gian sử dụng các thiết bị điện tử như máy tính, tivi, điện thoại… để mắt có thời gian nghỉ ngơi, thư giãn.

Ngoài ra, bạn cũng nên thường xuyên kiểm tra và bổ sung dưỡng chất và tập các bài tập phù hợp cho mắt.

Nhi Nguyễn (T.H)

Tin liên quan

Nhân quả luân hồi, trước đây đàn ông tạo nghiệp thì bây giờ phải gặp báo ứng

Tôi không hiểu được nỗi vất vả của vợ cũ mà còn ngoại tình rồi phá hủy hạnh phúc gia...

Sự khác biệt của năm đầu tiên và năm thứ 7 sau khi kết hôn mà bất kỳ cặp vợ...

Cuộc sống vợ chồng không tránh khỏi những lúc thăng trầm. Phụ nữ phải biết cách thấu hiểu còn đàn...

Phụ nữ càng hiền lành trải qua tổn thương càng tàn nhẫn

Nỗi đau quá lớn, ngoài tuyệt tình và tàn nhẫn để đứng lên đàn bà biết phải lựa chọn con...

Bí mật của đàn ông, biết càng ít càng bớt đau khổ

Lòng dạ của đàn ông như một ngăn kéo bí mật. Tốt nhất đàn bà chỉ nên biết những phần...

Ba kiểu phụ nữ luôn thích chen vào cuộc sống hôn nhân của người khác

Chúng ta thường nghe câu nói: "Cùng là phận đàn bà sao còn làm khổ nhau?". Vậy mà có ba...

Gửi kẻ thứ ba: Nếu có lòng tự trọng hãy đi trên đôi chân mình, đừng chen chân vào gia...

Xưa nay điều khiến người ta trân quý ở đàn bà chính là đức hạnh. Thế nhưng ở đời, không...

Câu chuyện của hai người đàn bà trên cùng một chuyến xe khiến ai cũng phải suy ngẫm

Cùng trên một chuyến xe mà số phận hai người đàn bà khác nhau nhiều quá. Một bên chồng ân...

Tin mới nhất