Khi thời tiết nắng nóng, bạn rất dễ bị đau đầu vùng đỉnh, chóng mặt, miệng khô khát. Theo y học Cổ truyền, những biểu hiện trên thuộc chứng âm hỏa vượng đầu.

Khi thời tiết nắng nóng, bạn rất dễ bị đau đầu vùng đỉnh, chóng mặt, miệng khô khát
Khi thời tiết nắng nóng, bạn rất dễ bị đau đầu vùng đỉnh, chóng mặt, miệng khô khát - Ảnh minh họa: Internet

Bên cạnh việc uống nhiều nước, bạn nên có chế độ ăn uống phù hợp để nhanh chóng đánh tan những biểu hiện trên.

Dưới đây là một số món ăn hàng ngày đơn giản mà có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, giảm triệu chứng đau đầu, hoa mắt do nắng nóng gây ra.

Canh chua cá lóc

Nguyên liệu

300 gram cá lóc

1 quả cà chua

1/5 trái thơm

200 gram giá đỗ

Gia vị: Hành lá, rau ngổ, ớt hiểm, đường, nước mắm, muối, dầu ăn

Cách chế biến món canh chua cá lóc

Cá lóc cạo vỏ, làm sạch mang, xắt khoanh dày, rửa kỹ với nước muối pha loãng rồi để ráo. Cà chua, thơm rửa sạch, xắt miếng vừa; giá đỗ rửa sạch.

Phi thơm phần đầu hành rồi cho cà chua, thơm vào cùng 1/4 muỗng cà phê muối, trộn đều khoảng 1-2 phút. Tiếp đến, cho vào xoong lượng nước vừa đủ, nấu đến khi sôi thì thêm cá lóc. Đợi canh sôi khoảng 2-3 phút, nêm nếm gia vị rồi thêm giá đỗ, hành lá, ngổ.

Canh chua cá lóc với nhiều giá là sự lựa chọn dinh dưỡng tuyệt vời trong những ngày nắng nóng
Canh chua cá lóc với nhiều giá là sự lựa chọn dinh dưỡng tuyệt vời trong những ngày nắng nóng - Ảnh minh họa: Internet

Món canh chua cá lóc nhiều giá đỗ là sự kết hợp của hai nguyên liệu thanh mát, giàu dinh dưỡng, rất tốt cho người mệt mỏi, chóng mặt do thời tiết quá nóng. Ngoài ra, canh chua cá lóc còn cải thiện tình trạng đau họng, nóng sốt do nhiệt.

Bí đỏ hầm đậu phộng

Nguyên liệu

300 gram bí đỏ

100 gram đậu phộng

200 gram thịt nạc heo

Gia vị: Hành lá, ngò rí, đường, muối, hạt nêm, tiêu xay, dầu ăn

Cách chế biến món bí đỏ hầm đậu phộng

Bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch rồi xắt miếng vừa ăn; đậu phộng rửa sạch, giã hơi nát. Thịt nạc heo rửa kỹ, xắt lắt mỏng rồi băm nhuyễn.

Sau khi phi thơm phần đầu hành, cho thịt heo vào, xào nhanh. Tiếp đến, thêm khoảng 750ml nước, bí đỏ và đậu phộng cùng 1 muỗng cà phê muối. Nấu đến khi nguyên liệu chín mềm thì nêm nếm gia vị, thêm hành lá, ngò rí để món ăn dậy mùi hấp dẫn.

Bí đỏ có tính bình, vị ngọt rất tốt cho người bị cơ thể hư nhiệt
Bí đỏ có tính bình, vị ngọt rất tốt cho người bị cơ thể hư nhiệt - Ảnh minh họa: Internet

Theo y học Cổ truyền, bí đỏ có tính bình, vị ngọt rất tốt cho người bị cơ thể hư nhiệt. Bí đỏ nấu canh kết hợp với thịt vịt, thịt heo, đậu phộng vừa giàu dinh dưỡng vừa nhanh chóng cải thiện tình trạng mất sức, đau đầu chóng mặt, miệng khô, mệt mỏi do đi ngoài nắng quá lâu.