Theo Đông y, khoai sọ có tính bình, vị cay ngọt, vào 3 kinh tỳ, vị và đại tràng, có tác dụng tán khối kết tiêu u hạch ở cổ, nhuận tràng, thông đại tiện. Loại củ này cũng thường được dùng để chữa các loại thũng độc sưng đau, khối kết (u hạch), bỏng lửa, viêm khớp, viêm thận, sưng hạch, bạch huyết…

Món ăn ngon, tốt cho sức khỏe từ khoai sọ - Ảnh 1
Khoai sọ là nguyên liệu chính để chế biến nhiều món ăn ngon, tốt cho sức khỏe

Ăn khoai sọ thường xuyên còn có thể bổ âm, chống khô khát, ích khí, nuôi dưỡng dạ dày, chống mệt mỏi…. Các món ăn từ khoai sọ rất tốt cho những trường hợp cơ thể suy nhược, phiền khát sau khi bị bệnh. Dưới đây là những món ăn bổ dưỡng từ khoai sọ đã được giới thiệu trong cuốn Chữa bệnh bằng rau, củ, quả và động vật mà bạn đọc nên tham khảo:

Cháo khoai sọ: Khoai sọ 200g, sơn dược (củ mài) 50g, gạo tẻ 50g, nấu cháo ăn trong ngày. Thường xuyên ăn món cháo này có tác dụng ích khí (tăng thể lực), bổ tỳ vị (tăng cường chức năng tiêu hóa), dùng chữa chứng đuối sức, mệt mỏi, kém ăn...

Canh ích khí, dưỡng dạ dày: Khoai sọ 100g, thịt lợn nạc 50g, nấu thành canh ăn. Bài thuốc này dùng để bồi dưỡng cho những trường hợp cơ thể suy nhược, phiền khát sau khi bị bệnh.

Canh bồi bổ cơ thể, chống khát: Dân gian có kinh nghiệm dùng khoai sọ nấu với thịt lợn, cua đồng, cá quả, cá diếc… làm món canh ăn để bồi bổ cơ thể, tăng sức lực, chống khát.

Chè khoai sọ: Khoai sọ 250g (gọt vỏ, cắt thành miếng nhỏ), táo tàu 50g, đường đỏ 50g, nấu nhỏ lửa thành món chè, chia 3-4 lần ăn trong ngày. Món này rất thích hợp với những người cơ thể suy nhược, phiền khát sau khi mắc bệnh nặng.