Phụ Nữ Sức Khỏe

Món ăn cực ngon nhưng rất dễ bị ngộ độc

Có nhiều món ăn ở Việt Nam được nhiều người ưa chuộng nhưng nếu ăn không đúng cách sẽ rất dễ bị ngộ độc.

Rau mầm sống 

Ăn rau mầm rất tốt cho sức khỏe nhưng ăn không đúng cách sẽ gây hại khôn lường.

Rau mầm được chế biến chín đem lại rất nhiều giá trị dinh dưỡng nhưng ăn sống có nguy cơ bị nhiễm khuẩn. Ảnh: superfoods for superhealth. Rau mầm là loại rau được gieo từ hạt trong khoảng 1 tuần là có thể thu hoạch. Rau mầm đem lại giá trị dinh dưỡng rất cao. Nhưng ăn rau mầm sống có nguy cơ nhiễm khuẩn rất cao.

Cá ngừ

Loại cá này rất dễ nhiễm độc tố scombrotoxin. Độc tố này gây ra những triệu chứng ngộ độc như sốt, đau đầu, co giật cơ... Nếu bảo quản ở nhiệt độ không thích hợp, cá ngừ sẽ tiết ra độc tố và điều nguy hại là độc tố này không thể tiêu hủy khi nấu nướng. Ngoài ra nó còn bị liệt vào danh sách cấm dùng ở trẻ em vì nó gây ra hội chứng phát triển chậm ở trẻ. Nếu ăn cá ngừ không chế biến hoặc bảo quản đúng cách, có thể gây ra những biến chứng như tiêu chảy, nguy hiểm hơn là mù mắt.

Khoai mì (sắn)

Khoai mì rất ngon nhưng lại chứa nhiều chất glycoside cyanogenic có khả năng gây ngộ độc cho người. Do đó, để đảm bảo an toàn, khi nấu cần gọt bỏ vỏ khoai và nướng, sau đó luộc kỹ, và phải tránh ăn sắn trong lúc đói vì rất dễ bị “say” sắn.

Nấm 

Bạn hãy chú ý không được ăn nấm lạ không rõ nguồn gốc.

Nấm là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, lại có mùi thơm, béo, mọc nhiều trong tự nhiên nên thường được dùng để chế biến nhiều món ăn ngon trong thực đơn hằng ngày ở hầu khắp các quốc gia. Một số loại nấm lành thông dụng như nấm hương, nấm kim châm, nấm rơm...

Tuy nhiên không phải loại nấm nào cũng có thể dùng làm thức ăn cho người được. Triệu chứng ngộ độc nấm thường là đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy, co giật, hôn mê. Một số loại nấm độc có thể khiến người ăn tử vong hay sau khi sử dụng. Do đó, bạn tuyệt đối không nên thử những loại nấm lạ trong rừng khi đi dã ngoại.

Cách phổ biến nhất để phân biệt nấm độc chính là bằng mắt thường bởi đa số các loại nấm độc có màu sắc sặc sỡ và bắt mắt như vàng, trắng, xanh oliu, tím, đỏ cam... có cuống mập mạp và không có nguồn gốc, chỉ dẫn rõ ràng. 

Theo Phunutoday/Khỏe & Đẹp
  • Sự kiện/nhân vật/chủ đề:

Tin liên quan

Mách chị em cách nấu lẩu bò đơn giản nhưng cực thơm ngon chiêu đãi bạn bè và gia đình

Cách nấu lẩu bò ngon mang hương vị hấp dẫn như nhà hàng là công thức mà nhiều chị em...

Cách chọn thịt bò cực ngon, cực chuẩn đón Tết

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, Khoa Công nghệ thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội việc chọn thịt bò...

Cách làm gà đắp đất thơm ngon tại nhà, chị em nên học ngay hôm nay

Hiểu được cách làm gà đắp đất sẽ giúp bạn tạo ra một món ăn thơm ngon, khiến bất cứ...

4 cách ướp thịt heo rừng nướng tại nhà thơm ngon, hấp dẫn hơn ngoài tiệm

Thịt heo rừng nướng có hương vị thơm thơm, miếng thịt dai dai khó lòng cưỡng lại. Tuy nhiên, để...

Bài cúng ông Công ông Táo theo Văn khấn cổ truyền Việt Nam

Dưới đây là bài cúng ông Công ông Táo theo Văn khấn cổ truyền Việt Nam - NXB Văn hóa...

Chọn gà và luộc gà cúng ông Công ông Táo nhất định đừng quên những điều này

Để chọn được những con gà ngon, luộc gà không bị nứt da để cúng ông Công ông Táo chị...

Mách bạn cách làm tương ớt ngon dùng kèm món nào cũng tuyệt

Tương ớt là một trong những loại nước chấm rất được yêu thích vì màu sắc hấp dẫn và hương...

3 cách nấu gà hầm thuốc bắc đơn giản, ngon miệng khó cưỡng lại

Gà hầm thuốc bắc là món ăn bổ dưỡng, thích hợp cho trẻ em, phụ nữ mang thai và người...

Chuyên gia chỉ mẹo cực hay chọn gà ngon để ăn Tết

PGS.TS.Nguyễn Duy Thịnh, Khoa Công nghệ thực phẩm, ĐH Bách Khoa Hà Nội mách những mẹo để có thể mua...

Cách làm sữa óc chó đậu đen cực đơn giản, thơm ngon, bổ dưỡng bất ngờ

Sữa óc chó từ lâu đã nổi tiếng là thơm ngon, bổ dưỡng thế nhưng công thức chế biến như...

Tin mới nhất