Phụ Nữ Sức Khỏe

Món ăn bổ từ thịt ngỗng

Theo y học cổ truyền, thịt ngỗng có vị ngọt, tính bình, có tác dụng bổ ngũ tạng, dưỡng âm ích khí, ngừng tiêu khát,… Dùng thích hợp cho các trường hợp gầy yếu, mỏi mệt, suy nhược cơ thể,...

Bài viết này xin giới thiệu một số món ăn bồi bổ chữa bệnh từ thịt ngỗng.

Trường hợp bị đau bụng, chậm tiêu, đầy hơi: Dùng thịt ngỗng 300g hầm nhừ lấy nước, lấy nước hầm đó cho gạo vào nấu cháo ăn ngày 1 lần. Dùng 3 - 5 ngày.

Cơ thể suy nhược, mất ngủ: Thịt ngỗng 300g, táo nhân 5g, cho vào nồi hầm nhừ, khi ăn thêm gia vị, ăn ngày 1 lần. Dùng 5 - 7 ngày.

Món ăn bổ từ thịt ngỗng - Ảnh 1
 Món ăn từ thịt ngỗng tốt cho người gầy yếu, suy nhược cơ thể,...

Dùng trong trường hợp miệng họng khô, khát nước, mệt mỏi ở người bệnh hen, đái tháo đường: Thịt ngỗng 500g, thịt lợn nạc 100g, sơn dược 20g, sa sâm 20g, ngọc trúc 20g. Cho tất cả vào nồi, thêm nước và gia vị vừa ăn, đun nhỏ lửa hầm nhừ. Ăn ngày một lần vào bữa cơm. Cách ngày ăn 1 lần. Dùng 1 tuần là một liệu trình.

Dưỡng âm ích khí, bổ tâm an thần, dùng trong các trường hợp người gầy yếu, tâm thể mỏi mệt, tóc khô, bạc sớm: Thịt ngỗng 500g, khoai tây 150g, long nhãn 50g, gia vị vừa đủ. Cách làm: Thịt ngỗng rửa sạch, chần qua nước sôi, thái miếng, ướp gia vị; khoai tây gọt vỏ, thái miếng. Cho dầu ăn vào chảo, chờ dầu nóng, đổ thịt ngỗng vào đảo qua, thêm nước đun chín, sau đó cho khoai tây, long nhãn vào hầm cho đến khi thịt nhừ, khoai tây mềm là dùng được. Ăn ngày 1 lần trong bữa cơm. Cách ngày ăn 1 lần. Dùng 1 tuần là một liệu trình.

Bổ tỳ vị nhuận táo, trừ khát, người mệt mỏi ăn ít, gầy yếu: Thịt ngỗng 500g, hoàng kỳ 20g, đảng sâm 20g, táo tàu 20g, gia vị vừa đủ. Cách làm: Thịt ngỗng rửa sạch, thái miếng; các vị thuốc rửa sạch. Cho tất cả vào nồi, thêm nước và gia vị, hầm nhừ. Khi dùng bỏ bã thuốc, ăn thịt, uống canh hầm. Ăn ngày 1 lần. Dùng 5 - 7 ngày.

Dưỡng huyết, bổ huyết, bổ thận: Thịt ngỗng 500g, cẩu khởi tử 30g, quả dâu 30g, gia vị vừa đủ. Cách làm: Thịt ngỗng rửa sạch, thái miếng, cẩu khởi tử và quả dâu rửa sạch. Cho tất cả vào nồi, thêm gia vị ninh nhừ. Ăn ngày 1 lần. Cách ngày ăn 1 lần. Dùng 1 tuần là một liệu trình.

Theo BS Thúy An/Sức khỏe và Đời sống

Tin liên quan

Cải xanh trị ho, tiêu đờm

Cải xanh còn gọi là cải bẹ xanh, cải canh. Cải canh là loại rau rất quen thuộc trong bữa...

Quên hóa chất đi, đây là những món ăn phục hồi mái tóc hư tổn cực hiệu quả

Các sản phẩm dưỡng chứa hóa chất thường chỉ mang lại hiệu quả tạm thời. Chăm sóc và nuôi dưỡng...

5 món ăn tốt cho mắt dễ nấu ngay tại nhà

Dinh dưỡng là một trong những yếu tố quan trọng góp phần giúp đôi mắt luôn khỏe mạnh và trong...

Bị đau mắt đỏ nên ăn những món gì để mau hết bệnh?

Chữa đau mắt đỏ bằng món ăn là điều ít ai nghĩ đến. Tuy nhiên, đây là phương pháp cơ...

5 món ăn tốt cho người bị viêm loét dạ dày tá tràng

Chế độ ăn uống khoa học và hợp lý sẽ hỗ trợ điều trị hiệu quả và phòng bệnh viêm...

Tăng sinh lý nam hiệu quả với món cật heo xào giá hẹ thơm ngon

Món ăn là sự kết hợp từ cật heo, giá và hẹ sẽ là bài thuốc giúp tăng sinh lý...

Bị gout nên ăn món gì để giảm các chứng đau và cải thiện sức khỏe?

Bệnh gout (thống phong) là một dạng viêm khớp có nguyên nhân do sự lắng đọng tinh thể urat ở...

Tin mới nhất