Phụ Nữ Sức Khỏe

Mỗi liều vắcxin COVIVAC của Việt Nam không quá 60 ngàn đồng

Theo tính toán, mỗi liều vắcxin COVIVAC sẽ không quá 60.000 đồng, kháng thể vắcxin COVIVAC chống được biến chủng virus SARS-CoV-2 từ Anh và Nam Phi.

Mỗi liều vắcxin COVIVAC của Việt Nam không quá 60 ngàn đồng - Ảnh 1
Lãnh đạo IVAC tiếp nhận hỗ trợ từ Tập đoàn Vingroup

Lễ tiếp nhận 20 tỉ đồng phục vụ nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng vắcxin (vaccine) ngừa COVID-19 COVIVAC của Việt Nam do Tập đoàn Vingroup tài trợ cho Viện Vắcxin và sinh phẩm Y tế (IVAC) diễn ra sáng 27-2, tại Bộ Y tế.

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đánh giá cao sự hỗ trợ quý báu của Tập đoàn Vingroup hay các tập đoàn, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân đã góp phần làm nên chiến thắng của Việt Nam với công cuộc phòng, chống dịch COVID-19.

"Có những thời điểm rất khó khăn, chúng ta phải đối mặt với những tình huống chưa từng nghĩ đến, đơn cử như máy thở sẽ được đáp ứng ra sao khi ứng phó với kịch bản dịch lan rộng toàn quốc. Bộ Y tế đã trao đổi với Tập đoàn Vingroup, trong thời gian ngắn với tiềm năng tài chính, kỹ thuật và quyết tâm chung tay phòng, chống dịch, máy thở đầu tiên do Việt Nam nghiên cứu đánh giá, sản xuất đã ra đời.

Chúng ta tự hào giờ đây không phải lo lắng về máy thở với nguồn lực phát triển này. Hiện máy thở do Vingroup sản xuất đã được chuyển tới các địa phương, không chỉ phục vụ chống dịch mà cho cả quá trình cấp cứu, khám chữa bệnh", Bộ trưởng Bộ Y tế chia sẻ.

Sự kiện này là một hoạt động ý nghĩa giúp thúc đẩy nhanh quá trình thử nghiệm lâm sàng của loại vắcxin phòng ngừa COVID-19 "Made in Vietnam". Từ đó, Việt Nam có thêm nhiều cơ hội đánh giá khoa học một cách đầy đủ, toàn diện để khẳng định tính khả thi của vắcxin COVIVAC đạt hiệu quả, có tính an toàn và hiệu quả.

Thời gian qua, các nhà khoa học Việt Nam coi việc phát triển vắcxin là vấn đề mấu chốt. Bộ Y tế đã có nhiều chỉ đạo sâu sát, cùng các đơn vị làm sao sớm sản xuất vắcxin một cách chủ động.

Theo Bộ trưởng, đến nay mọi vắcxin trên toàn cầu mức độ bảo vệ chỉ khoảng 6 tháng đến 1 năm. Do biến chủng virus nhiều, hiệu lực bảo vệ của vắcxin chỉ trong thời gian nhất định. Vì thế, chúng ta phải luôn chủ động về vắcxin coi đây là vấn đề an ninh, sức khoẻ.

Bộ trưởng Bộ Y tế khẳng định, hiệu lực bảo vệ của COVIVAC rất tốt. "Chúng tôi tự tin, ngoài vắcxin NANOGEN đang được thử nghiệm giai đoạn 2 thì COVIVAC được coi là vắcxin tiềm năng trong công cuộc ứng phó đại dịch COVID-19".

Tới đây, Việt Nam sẽ thử nghiệm lâm sàng của vắcxin thứ 3 "made in Vietnam" do VABIOTECH sản xuất. Bộ trưởng tin tưởng, với việc sản xuất vắcxin, Việt Nam có thể chủ động, bảo đảm nguồn cung, bảo đảm an ninh y tế, sẵn sàng phục vụ đại dịch, là nền tảng khi có các đại dịch trong tương lai sẽ chủ động được.

Dự án nghiên cứu thử nghiệm vắcxin COVIVAC của Viện Vắcxin và sinh phẩm Y tế (IVAC) trực thuộc Bộ Y tế được nghiên cứu từ tháng 5/2020, trên cơ sở hợp tác với các Trường đại học, Viện nghiên cứu và các Tổ chức quốc tế sản xuất.

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế, đây là vắcxin dạng dung dịch có hoặc không có tá chất bổ trợ, không có chất bảo quản, với công nghệ sản xuất là vắcxin vector Newcastle (NDV), gắn gen biểu hiện Protein S của virus SARS-CoV-2 dựa trên công nghệ sản xuất trên trứng gà có phôi. Công nghệ này cũng được sử dụng để sản xuất vắcxin dự phòng cúm mùa đang lưu hành tại Việt Nam.

Kết quả thực hiện các nghiên cứu tiền lâm sàng tại Ấn Độ, Mỹ và Việt Nam đến thời điểm này đã cho thấy tính an toàn và hiệu quả trên thực nghiệm. Sau 7 tháng nghiên cứu tháng (5-2020 - 12-2020), Viện Vắcxin và Sinh phẩm Y tế đã sản xuất thành công 3 lô liên tiếp trên quy mô lớn từ 50 ngàn đến 100 ngàn liều mỗi lô.

Các lô vắcxin dự tuyển thử nghiệm lâm sàng được đánh giá chất lượng tại nhà sản xuất và Viện Kiểm định quốc gia NICVB và được NICVB cấp giấy chứng nhận đạt yêu cầu chất lượng 6 lô vắcxin xin thành phẩm. Vắcxin COVIVAC cũng đã thử tiền lâm sàng về độc tính, đáp ứng miễn dịch, hiệu quả bảo vệ trên động vật thí nghiệm ở trong nước và nước ngoài.

Bày tỏ tin tưởng vào chất lượng của vắcxin, tự tin Việt Nam sẽ thành công trong phòng chống đại dịch COVID-19, Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết Bộ Y tế đã có những bước đi thân trọng, với nguyên tắc chung là đảm bảo an toàn tối đa cho người dân, đảm bảo chất lượng của vắcxin.

Mỗi liều vắcxin COVIVAC của Việt Nam không quá 60 ngàn đồng - Ảnh 2
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long phát biểu tại buổi lễ

Mỗi liều vắcxin COVIVAC không quá 60.000 đồng

Viện trưởng Viện Vắcxin và sinh phẩm Y tế Dương Hữu Thái cho biết đề cương nghiên cứu lâm sàng giai đoạn 1 và giai đoạn 2 của vắcxin COVIVAC đã được Hội đồng Đạo đức trong nghiên cứu y sinh học quốc gia và Hội đồng đạo đức cấp cơ sở của các đơn vị liên quan chấp thuận.

Viện Vắcxin và Sinh phẩm Y tế dự kiến sẽ bắt đầu tiến hành thử nghiệm lâm sàng vào tháng 3-2021 và dự kiến hoàn thành vào tháng 10-2021.

Đơn vị nhận thử nghiệm là Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương (NIHE) và Trường Đại học Y Hà Nội. Viện trưởng Viện Vắcxin và sinh phẩm Y tế Dương Hữu Thái cho biết theo tính toán mỗi liều vắcxin COVIVAC không quá 60.000 đồng, kháng thể vắcxin COVIVAC chống được biến chủng virus SARS-CoV-2 từ Anh và Nam Phi.

Giai đoạn 1 sẽ được thực hiện tại Trường Đại Học Y Hà Nội, tình nguyện viên tham gia nghiên cứu gồm 120 người khỏe mạnh, độ tuổi từ 18-59 tuổi, cả nam và nữ. Người tình nguyện tham gia nghiên cứu sẽ được tiêm 2 mũi/ 0,5 ml (tiêm vắc xin hoặc tiêm giả dược) cách nhau 28 ngày.

Giai đoạn 1 sẽ nghiên cứu độ an toàn và tính sinh miễn dịch trên 4 nhóm vắcxin với các mức liều 1mcg, 3mcg, 10mcg kháng nguyên Protein S không có tá chất và 1mcg có tá chất, có thêm nhóm đối chứng là giả dược (không chứa thành phần phần vắc xin), nhằm đánh giá độ an toàn và khả năng đáp ứng miễn dịch để chọn ra 2 nhóm vắcxin tối ưu nhất, chuyển sang nghiên cứu ở giai đoạn 2.

Sau tiêm mũi 1, các tình nguyện viên sẽ được theo dõi y tế trong vòng 24 giờ tại Trung tâm Dược lý lâm sàng, Đại Học Y Hà Nội. Sau tiêm mũi 2, thời gian theo dõi y tế các tình nguyện viên là 4 giờ.

Giai đoạn 2 được thực hiện tại Trung tâm y tế huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình. Các tình nguyện viêm tham gia nghiên cứu gồm 300 người, khỏe mạnh, độ tuổi 18-75 tuổi (trong đó tuổi 60-75 chiếm khoảng 1/3), cả nam và nữ.

Sau giai đoạn 1: Sau 43 ngày nếu kết quả an toàn miễn dịch tốt, chọn được mức liều tối ưu sẽ tiếp nối chuyển sang nghiên cứu giai đoạn 2. Người tình nguyện tham gia nghiên cứu sẽ được tiêm 2 mũi/ 0,5 ml (tiêm vaccine hoặc tiêm giả dược) cách nhau 28 ngày.

Giai đoạn 2 sẽ nghiên cứu độ an toàn và tính sinh miễn dịch trên 2 nhóm vắcxin với các mức liều tối ưu chọn dược từ giai đoạn 1, có thêm nhóm đối chứng là giả dược (không chứa thành phần phần vắcxin, nhằm phối hợp dự liệu với giai đoạn 1 để đánh giá độ an toàn và hiệu lực đáp ứng miễn dịch của 2 nhóm vắcxin ở quần thể lớn hơn, xem xét chuyển sang nghiên cứu ở giai đoạn 3.

Thời gian lưu lại sau tiêm mũi 1 và mũi 2 của các tình nguyện viên ở giai đoạn 2 là từ 30-60 phút.

Theo Tuổi Trẻ

Tin liên quan

Quy trình thử nghiệm vắcxin COVID-19 giai đoạn 1 tại Việt Nam

Đến thời điểm này, các nhà sản xuất vắcxin COVID-19 trong nước đang nỗ lực đẩy mạnh tiến độ triển...

Biến thể nCoV mới có đột biến kháng vaccine

Các nhà nghiên cứu phát hiện một biến thể nCoV mang những đột biến giúp chúng lẩn tránh kháng thể...

Chuyên gia: Không vaccine nào đảm bảo 100% an toàn, kể cả với vaccine COVID-19

Theo chuyên gia, bất cứ vaccine nào cũng không thể đảm bảo được độ an toàn 100%, nhất là vaccine...

Bên trong kho lạnh trữ vaccine Covid-19 đầu tiên ở Việt Nam

Kho lạnh của AstraZeneca và VNVC hiện bảo quản 117.600 liều vaccine Covid-19 đầu tiên, chờ chỉ đạo của Bộ...

Virus SARS-CoV-2 có thể lây lan qua thực phẩm và hàng hoá hay không?

Theo chuyên gia dịch tễ, đến nay chưa có thông tin virus SARS-CoV-2 có thể lây lan qua thực phẩm...

Tất cả các điểm liên quan đến dịch Covid-19 đã được gỡ phong tỏa

Điểm cuối cùng bị phong tỏa là tầng 15, lô F, Chung cư Carillon, quận Tân Bình được gỡ bỏ...

Hơn 200 nghìn liều vắc xin ngừa COVID-19 về tới Tân Sơn Nhất sáng nay

Tháng 1, Bộ Y tế chính thức cấp phép cho Công ty Cổ phần Vắc-xin Việt Nam (VNVC) là đơn...

Tin mới nhất

Bé trai không thể tiếp xúc ánh sáng mặt trời

5 giờ trước

Từ ngày 22/4 đến hết tháng 5, 3 con giáp ĐẮC TÀI ĐẮC LỘC, thăng quan tiến chức, vạn sự...

8 giờ trước

5 ngày cuối tháng 4, 3 con giáp bị HUNG TINH đeo bám, tuyệt đối cẩn trọng kẻo TIỀN MẤT...

8 giờ trước

Thời điểm uống cà phê gây hại cho sức khỏe

11 giờ trước

Ung thư sẽ "không dám" xuất hiện nếu bạn uống 4 loại nước rau củ quả này mỗi ngày: Tất...

12 giờ trước

3 bài thuốc trị bệnh mùa mưa bằng cây cỏ dễ kiếm, đơn giản nhưng hiệu quả

16 giờ trước

Tử vi ngày 21/4/2021 của 12 cung hoàng đạo: Sư Tử tràn đầy năng lượng sống, Bảo Bình tỏa sáng...

20 giờ trước

Tử vi ngày 21/4/2021 của 12 con giáp: Tuổi Dần hạnh phúc ngập tràn - tình duyên nở rộ, tuổi...

20 giờ trước

Đúng 3 tháng tới, 3 con giáp 'cá chép hóa rồng', tài lộc nhân đôi, tiền về chật két

1 ngày 1 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình