Phụ Nữ Sức Khỏe

Mẹo khử độc tố trong cà muối cho cả gia đình an tâm thưởng thức

Cà muối mặc dù không có nhiều giá trị dinh dưỡng nhưng lại là món khoái khẩu của nhiều người. Tuy nhiên, việc ăn cà quá nhiều và ăn không đúng cách sẽ sản sinh độc tố gây nên nhiều bệnh nguy hiểm.

Bí quyết muối cà ngon, giảm độc tố
 
Theo các chuyên gia, để tránh ngộ độc khi ăn cà muốn, bạn nên ăn khi cà đã muối chín, đủ độ chua, tránh ăn cà muối xổi vì cà muối xuổi có hàm lượng nitrat cao bị chuyển hóa thành nitrit do vi sinh vật có trong cà muối tác động. Dưa, cà muối có nitrit kết hợp với các gốc amin trong thịt, cá... tạo thành nitrosamin - một trong những chất gây ung thư.
 
 
Trong khi đó, cà muối vừa đủ thời gian, độ chua thì nitrit giảm xuống rất nhanh, hạn chế nguy hại đến sức khỏe.
Mẹo khử độc tố trong cà muối cho cả gia đình an tâm thưởng thức - Ảnh 1
Cà muối là món ăn khoái khẩu của nhiều người - Ảnh: Minh họa 
 
Nếu ăn phải quả cà có vị đắng thì nên bỏ ngay vì cà có vị đắng tức là nó chứa độc dược, mức độ độc tố nhiều hay ít phụ thuộc vào mức độ đắng của cà.
 
Để ăn cà muối an toàn với sức khỏe cần lưu ý:
 
- Không nên ăn quá nhiều cà cùng một lúc, đặc biệt không ăn khi đói.
 
- Chọn quả cà vừa phải, không quá già hoặc quá non, bỏ núm, phơi nắng trong vòng 3-4 tiếng cho héo bớt. Sau đó ngâm muối loãng trong vòng 30 phút để loại bỏ hết các chất độc rồi vớt cà, để ráo nước.
 
- Khi muối cà phải rửa nguyên liệu và các dụng cụ thật kỹ. Không muối vào thùng sơn, thùng nhựa tái chế vì có thể bị thôi hóa chất độc hại dính ở thùng. Nên muối vào bình thủy tinh, bình sứ tráng men.
 
- Dùng vỉ hoặc vật nặng nén cà, ấn chặt, đậy kín nắp. Sau 2-3 ngày cà đủ độ chín, vị chua mới mang ra sử dụng. Tránh ăn cà còn quá xanh để giảm độc tố có trong cà. 
 
Những người không nên ăn cà muối
 
- Người ốm
 
Người xưa có câu "1 trái cà bằng 3 chén thuốc”. Ý nói cà rất độc. Chính vì thế, những người đang bị ốm nếu ăn cà vào sẽ làm tăng cảm giác mệt mỏi, khó chịu, khiến bệnh nặng thêm.
 
- Phụ nữ mang thai
 
Cà pháo muối chua thường hấp dẫn các bà bầu ốm nghén. Tuy nhiên, nó lại gây ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động của tử cung, không tốt cho em bé.
 
Ngoài ra, những phụ nữ khác cũng không nên ăn quá nhiều cà pháo, để giảm sự tác động đến tử cung, vì cà pháo chứa chất độc và có tính hàn.
 
- Người mới ốm dậy
 
Tính hàn trong cà pháo sẽ khiến cho sức khỏe của bạn gặp nhiều bất lợi. Không những không thể giúp cơ thể nhanh chóng hồi phục sức khỏe mà nó còn khiến bạn mệt mỏi.
 
Không nên ăn cà muối xổi, dưa muối chưa chín hay ăn cà muối với mắm tôm, sẽ tạo điều kiện thuận lời để sản sinh ra độc tố nitrosamine, tăng cao nguy cơ ung thư dạ dày.
 
- Người mắc bệnh tiêu hóa
 
Những người có hệ tiêu hóa không tốt, mắc các bệnh như xơ gan cổ trướng, viêm loét dạ dày không nên ăn nhiều cà muối. Người già hay trẻ em cũng cần hạn chế ăn cà.
 
Theo Quỳnh Chi/ĐSPL

Tin liên quan

Chân gà luộc ăn mãi cũng nhạt miệng, làm ngay món chân gà om ngũ vị thơm lừng, chồng khen nức nở

Món chân gà om ngũ vị có hương vị lại hấp dẫn, ngon khó cưỡng, chắc chắn sẽ chinh phục...

10 lỗi khi nấu ăn có thể làm hỏng cả mâm cơm nhà bạn

Nếu vẫn giữ những thói quen này khi nấu ăn thì có nghĩa là chị em đang tự biến mình...

Làm sườn nướng bằng nồi cơm điện vừa tiện vừa thơm ngon khó cưỡng

Chị em chỉ cần ướp sườn và cho vào nồi cơm điện là có ngay món ăn ngon tuyệt vời...

Mách bạn 7 cách chế biến khoai lang đơn giản nhưng vẫn ngon

Khoai lang là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, rất tốt cho việc hỗ trợ giảm cân. Dưới đây...

Bảo quản sai cách 7 món đồ ăn dễ hỏng

Đừng bất ngờ nếu một ngày mở tủ lạnh ra thấy món đồ ăn hỏng một loạt, dù vừa mới...

Trong 2 tuần lấy lại dáng chuẩn eo thon với món salad siêu ngon ai cũng làm được!

Mùa hè biển xanh vẫy gọi, bạn hãy thử ăn món salad trái cây này thay cho bữa tối để...

Cuối tuần mát trời làm thực đơn chuẩn Hàn Quốc thơm ngon đúng điệu các chị em nhé!

Thực đơn các món Hàn không quá khó làm này đảm bảo gia đình bạn sẽ thích mê!

Tin mới nhất