Phụ Nữ Sức Khỏe

Mẹo dùng rau cải cúc mùa đông đúng chuẩn để chữa nhiều bệnh

Cải cúc là loại rau được nhiều người ưa thích vào mùa đông nhất là khi ăn lẩu. Ngoài chức năng là rau cung cấp chất xơ, cải cúc có thể kết hợp với các nguyên liệu khác để chữa bệnh.

Cải cúc là loại rau quen thuộc trong ẩm thực người Việt. Trong cải cúc có chứa nhiều giá trị dinh dưỡng, như protit, glucid, lipid và các loại vitamin... rất tốt cho cơ thể.

Chữa ho và cảm cúm

Để chữa ho lâu không khỏi, có thể dùng 1 mớ rau cải cúc nấu cùng phổi lợn để ăn. Cách làm là thái lát phổi lợn ướp gia vị và gừng rồi xào qua cho chín. Sau đó, cho phổi lợn vào nồi nước và tiếp đó cho thêm cải cúc vào nồi nước. Khi thấy chín vừa là được, mỗi ngày dùng 1 lần.

Mẹo dùng rau cải cúc mùa đông đúng chuẩn để chữa nhiều bệnh - Ảnh 1

Với những cơn ho dai dẳng có thể lấy rau cải cúc sửa sạch, để ráo nước. Nấu thêm cháo đổ thêm trên rau cải cúc, đảo đều và ăn khoảng 3 lần/ngày.

Nhiều sữa sau sinh

Sau sinh muốn nhiều sữa có thể dùng món cải cúc kết hợp thịt lợn trong thực đơn. Sự kết hợp giữa cải cúc và thịt lợn là món quen thuộc, dễ làm. Nguyên liệu gồm có rau cải cúc, thịt nạc và gia vị, lạc nhân. Thịt nạc xay nhỏ trộn với lạc, gia vị rồi viên thành hình tròn. 

Tiếp đó đặt cải cúc dưới bát rồi đặt thịt lên trên sau đó hấp cách thủy. Ăn với cơm từ 3-5 ngày sẽ hỗ trợ sữa cho các bà mẹ mới sinh.

Cải cúc ép lấy nước

Ngoài cách xào, nấu canh hay nhúng lẩu, bạn có thể ép rau cải cúc thành nước cốt rồi dùng để uống. Bởi trong cải cúc có chứa axit amin, tinh dầu. Đây là những dưỡng chất quan trọng để giúp cơ thể sảng khoái, minh mẫn, giảm huyết áp. 

Với những ai nặng đầu, mệt mỏi, chóng mặt, đau đầu thường xuyên có thể uống nước ép này để giảm bớt khó chịu. Tuy nhiên, lưu ý rau cúc chọn là rau sạch, rửa và nhặt kỹ không để các cặn, cát gây đau dạ dày hay ảnh hưởng thận.

Canh cải cúc cá diếc

Không chỉ có canh cải cúc thịt băm mà món canh nấu từ rau này với cá diếc cũng có tác dụng chữa bệnh. Bởi món canh này có thể kiện vụ, bổ tỳ, dùng khi mệt mỏi, suy nhược, ăn uống kém. 

Có thể dùng các nguyên liệu gồm cá diếc, rượu, rau cúc, tiêu, gia vị. Đầu tiên rán qua cá diếc rồi cho gừng, rượu vào đảo. Tiếp đó cho nước vào đun đến khi nhừ cá. Sau đó cho rau cúc vào vào đun sôi là được.

Bệnh ở mắt

Cũng với món canh cải cúc cá diếc nói trên, bạn có thể chữa thêm bệnh đau mắt. Hoặc bạn dùng một nắm rau cải cúc đã rửa sạch, hơ nóng trên lửa rồi chườm xung quanh mắt.

Nếu muốn chữa hoa mắt, bạn có thể dùng cải cúc nấu với cá diếc như trên và ăn khoảng 10 ngày giúp cải thiện tình trạng hoa mắt.

Theo Emđẹp

Tin liên quan

Bạn có tin rằng rau ngải cứu chữa rối loạn tiền đình?

Rau ngải cứu là một loại cây cỏ rất dân dã và quen thuộc với mọi người, thường dùng để...

Lá sa kê chữa bệnh gì? 10 công dụng của lá sa kê đối với sức khỏe

Lá sa kê là dược liệu quý được ứng dụng khá rộng rãi trong điều trị bệnh. Lá sa kê...

Công dụng của lá xoài non trong chữa bệnh

Bên cạnh quả xoài, lá xoài còn được dùng để làm thuốc chữa bệnh mà ít ai biết đến. Vậy...

Rễ cỏ tranh có tác dụng gì đối với sức khỏe ?

Cỏ tranh thường mọc dại nhiều ở các vùng quê của nước ta, nhưng bạn có biết rễ cỏ tranh...

Trái sung có tác dụng gì? Cách dùng để chữa bệnh và làm đẹp hiệu quả nhất

Quả sung là loại quả dân dã không còn xa lạ gì với mỗi người chúng ta. Tuy nhiên không...

Tác dụng của cây Bạch Hoa Xà - tăng cơ hội sống cho người bệnh ung thư

Nhờ vào sự phát triển của nền y học hiện đại, đã phân tích chính xác các thành phần dược...

Bà bầu ăn dưa gang có được không?

Dưa gang là một loại trái cây rất thơm, ngon và mát. Trái cây này được rất nhiều người yêu...

Tin mới nhất