Tiểu rắt ảnh hưởng sức khỏe của mẹ lẫn thai nhi

Đối với phụ nữ mang thai, tình trạng tiểu rắt ảnh hưởng rất nhiều đến công việc, sinh hoạt.

Chưa kể, việc thường xuyên phải dậy đi tiểu nhiều lần trong một đêm dễ dẫn tới mất ngủ, ảnh hưởng tới sức khỏe cả mẹ lẫn thai nhi.

Mẹo cực hay giúp bà bầu chữa tiểu rắt không cần dùng thuốc - Ảnh 1
Tiểu rắt khiến bà bầu mệt mỏi và dễ bị kiệt sức  - Ảnh minh họa internet 

Tình trạng tiểu lắt nhắt thường xảy ra vào thời gian đầu và cuối thai kỳ. Vào đầu thai kỳ, nhu cầu đi tiểu nhiều hơn là do hoóc-môn HCG (hoóc-môn trong thời kỳ mang thai) làm tăng lưu lượng máu và chất lỏng được sử dụng trong thời kỳ mang thai bài tiết qua thận. Khi thai tiến triển, tử cung phát triển, em bé lớn dần gây áp lực lên bàng quang khiến bà bầu cảm thấy muốn đi tiểu thường xuyên.

Vào cuối thai kỳ, đầu thai nhi chúc xuống và lọt trong tiểu khung, đè lên bàng quang dễ gây cảm giác muốn tiểu liên tục.

Mẹo cực hay giúp bà bầu chữa tiểu rắt không cần dùng thuốc - Ảnh 2
Tiểu rắt ở bà bầu thường xảy ra 3 tháng đầu và cuối thai kỳ - Ảnh minh họa internet

Các bác sĩ cho biết, tiểu lắt nhắt đối với bà bầu không cần quá lo lắng, điều quan trọng là thai phụ nên cố gắng đảm bảo dinh dưỡng để bé phát triển tốt. Sau khi bé ra đời mọi việc sẽ trở lại bình thường. Tuy nhiên, không thể phủ nhận những rắc rối mà tiểu rắt mang lại. Vì thế, bà bầu có thể thực hiện các mẹo sau để khắc phục tình  trạng này nhé

Mẹo chữa tiểu rắt cho bà bầu

- Nghiêng về phía trước khi đi tiể: Động tác này giúp lượng nước tiểu trong bàng quang thoát ra ngoài dễ dàng hơn. Điều này đảm bảo rằng bàng quang hoàn toàn được trống rỗng sau một lần đi tiểu, giảm tần suất đi tiểu rắt nhiều lần.

Mẹo cực hay giúp bà bầu chữa tiểu rắt không cần dùng thuốc - Ảnh 3
Bà bầu nên uống đủ nước để tránh viêm nhiễm đường tiết niệu - Ảnh minh họa: internet

- Vẫn uống nước như bình thường: Đừng bao giờ nghĩ việc bạn giảm uống nước trong thời kỳ mang thai có thể giúp giảm bớt tình trạng đái rắt. Cơ thể bạn và em bé cần một nguồn cung cấp nước ổn định trong suốt thai kỳ, tình trạng mất nước có thể dẫn đến viêm nhiễm đường tiết niệu.

Mẹo cực hay giúp bà bầu chữa tiểu rắt không cần dùng thuốc - Ảnh 4
Bà bầu tuyệt đối tránh các đồ uống có chứa caffeine - Ảnh minh họa: internet

- Bạn cũng nên tránh các thức uống làm tăng nhu cầu đi tiểu như cà phê, trà và các đồ uống có chứa caffeine. Chất caffeine sẽ chỉ làm cho việc bà bầu bị tình trạng đái rắt thường xuyên và trầm trọng hơn.

Mẹo cực hay giúp bà bầu chữa tiểu rắt không cần dùng thuốc - Ảnh 5
Tăng cường trái cây, rau xanh giúp cơ thể mẹ và bé khỏe hơn, hạn chế khó chịu do tiểu rắt - Ảnh minh họa: internet

- Tăng cường ăn nhiều trái cây, rau xanh và các thực phẩm giàu chất xơ khác suốt thai kỳ.

Tiểu rắt trong quá trình mang thai không phải là một dấu hiệu bất thường. Tuy nhiên, nếu gặp các triệu chứng đau buốt nóng khi đi tiểu, sốt, đau bụng, đau lưng nước tiểu có mùi hôi…, hãy nhanh chóng đến khám tại các cơ sở y tế để chữa trị kịp thời vì có thể bạn bị nhiễm trùng đường tiết niệu hoặc nhiễm trùng bàng quang.