Trang chủ Chọn Thực Phẩm

Mẹo chọn vải ngọt lịm tim, không hề bị sâu đầu chưa chắc chị em đã biết

27/05/2018 05:30

Muốn chọn được những quả vải ngon phải dựa vào vỏ, màu sắc, hương vị và hạt của nó.

Vải là loại quả thơm ngon, hấp dẫn trong những ngày hè. Vị ngọt ngào đầy sức hút của quả vải khiến nhiều người mê mẩn. Tuy nhiên, nếu không biết cách chọn, bạn sẽ dễ mua trúng những quả vải bị sâu đầu. Hơn nữa, vải ngon nhưng ăn nhiều cũng không tốt cho sức khỏe. Vì thế, chị em hãy tham khảo các mẹo dưới đây để biết chọn vải và ăn vải đúng cách.Mẹo chọn vải ngọt lịm tim, không hề bị sâu đầu chưa chắc chị em đã biết ảnh 1

- Vỏ vải: Vỏ tươi, mỏng, gai ở vỏ vải nhẵn. Cành của quả vải dẻo và nhỏ. Đặc biệt, tránh chọn những quả vải cành đã khô, vỏ có đốm khô, nhất là có đốm nâu (vết thâm) ở cuống vì quả như vậy dễ bị sâu đầu.

- Màu sắc: Trông màu bên ngoài quả vải phải hồng tươi, ngon, quả đều nhau.

- Hình thức: Để chọn được vải thiều, lưu ý, vải thiều có hình thức không đẹp bằng vải lai. Quả vải thiều nhỏ hơn, chỉ bằng 70% vai lai. Quả tròn, hơi đều, trong khi giống vải lai quả vải to mọng, thân thuôn dài, hạt to.

- Hương vị: Khi nếm, vải có vị ngọt, có hương thơm đặc trưng.

- Hạt: Hạt nhỏ là vải ngon. Hạt dễ tách, đen nhánh là vải vừa chín tới, nên mua. Còn hạt có màu hồng, khó bóc thịt vải chứng tỏ quả còn xanh, ăn sẽ chua.

- Thịt quả: Thịt quả dày, trắng trong, mềm, căng nước. Nếu thịt quả biến sắc, khô, là vải đã để lâu ngày, chất lượng kém. Nếu có mùi rượu, thịt quả vải có màu khác lạ thì tuyệt đối không nên sử dụng.

Vải ngon nhất khi vừa chín tới. Nếu mềm mà không có tính đàn hồi là quả đã quá chín, ăn không ngon.Mẹo chọn vải ngọt lịm tim, không hề bị sâu đầu chưa chắc chị em đã biết ảnh 2Mẹo chọn vải ngọt lịm tim, không hề bị sâu đầu chưa chắc chị em đã biết ảnh 3

Theo Ths. Bs Nguyễn Thị Tường Vi, Viện phó Viện Dinh dưỡng Lâm sàng cho biết, trung bình một ngày người bình thường có thể dùng từ 200 - 300g hoa quả. Vải là loại quả có nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho cơ thể. Hàm lượng đường trong 100g vải là 15,2g; vitamin C là 36mg.

Hàm lượng đường tương đối cao trong vải sẽ là nguồn cung cấp nhiều năng lượng. Nếu ăn nhiều sẽ có nguy cơ thừa cân. Những người có rối loạn đường máu hoặc đái tháo đường không nên ăn vải nhiều vì dễ có nguy cơ tăng đường máu sau ăn. Vì vậy, người lớn chỉ nên ăn khoảng 5-10 quả/ lần. Trẻ em thì chỉ 3-4 quả một lúc.

Mẹo chọn thanh long, sầu riêng và dứa cực ngon cho các mẹ
Dưới đây là một số mẹo hay để chọn thanh long, sầu riêng và dứa cực ngon các mẹ nên biết.
XEM TIẾP
Mách bạn cách chọn măng cụt ngon
Măng cụt có vị chua mát dễ chịu, có nhiều ích lợi cho sức khỏe. Muốn chọn được những trái măng cụt ngon, bạn cần...
XEM TIẾP
Mẹo chọn và nấu tôm biển tươi ngon
Với tôm đông lạnh, tránh chọn tôm có vỏ màu vàng hay cảm giác vỏ quá cứng vì có thể nó được đã ướp chất...
XEM TIẾP