Khoai tây là một trong những loại củ được sử dụng rộng rãi ở nhiều nước trên thế giới. Ngoài nguồn dinh dưỡng giàu kali, khoai tây còn chứa nguồn tinh bột và chất xơ phong phú.

Bảo quản đúng cách khoai tây có thể kéo dài thời hạn sử dụng của chúng và ngăn ngừa tình trạng nảy mầm làm phát sinh độc tố ở khoai tây.

Mẹo bảo quản khoai tây tươi lâu, tránh nguy cơ mọc mầm gây ngộ độc khi ăn - Ảnh 1
Bảo quản khoai tây đúng cách sẽ giúp bản sử dụng trong thời gian dài - Ảnh minh họa: Internet

Bài viết sẽ hướng dẫn bạn những cách bảo quản khoai tây sau khi thu hoạch hoặc sau khi mua về trong thời gian dài đáng kể.

Bảo quản khoai tây nơi thoáng mát

Khi bảo quản ở khu vực nhiệt độ 6 – 10 độ C, khoai tây sẽ giữ được độ tươi trong nhiều tháng mà không bị hỏng. Điều kiện nhiệt độ này cũng làm giảm nguy cơ mọc mầm trên thân khoai tây. Lượng vitamin C trong trong khoai tây cũng được bảo toàn khi bảo quản ở nhiệt độ thấp.

Không để khoai tây tiếp xúc với ánh sáng mặt trời

Mẹo bảo quản khoai tây tươi lâu, tránh nguy cơ mọc mầm gây ngộ độc khi ăn - Ảnh 2
Nên hạn chế để khoai tây tiếp xúc với ánh nắng mặt trời - Ảnh minh họa: Internet

Ánh sáng mặt trời hoặc ánh sáng huỳnh quang có thể khiến vỏ khoai tây sản sinh chất diệp lục, chuyển sang màu xanh. Dưới điều kiện ánh sáng, diệp lục có thể tạo ra lượng lớn chất hóa học độc hại có tên solanine. Ăn phải khoai tây chuyển vỏ xanh bạn sẽ có cảm giác đắng, nóng rát ở miệng hoặc vùng họng.

Không bảo quản khoai tây trong tủ lạnh hoặc ngăn đông

Việc bảo quản khoai tây ở nơi thoáng mát, nhiệt độ thấp là cần thiết nhưng tuyệt đối không nên bảo quản trong ngăn đông tủ lạnh. Lượng nước bên trong khoai tây có thể nở ra, hình thành các tinh thể phá vỡ cấu trúc thành tế bào khi cho vào tử lạnh. Hậu quả là khoai tây bị biến chất sau khi sử dụng.

Bảo quản khoai tây trong một cái bát hoặc túi giấy để mở

Bạn cần bảo quản khoai tây ở khu vực thông thoáng để ngăn chặn sự tích tụ độ ẩm, tránh nguy cơ bị hư hỏng. Do đó, không nên cất khoai tây trong hộp kín gió hoặc túi nhựa có khóa kéo.

Không rửa khoai tây trước khi đem đi bảo quản

Bụi bẩn trên vỏ khoai tây có thể khiến bạn muốn làm sạch trước khi bảo quản. Tuy nhiên, kinh nghiệm cho thấy khoai tây sẽ giữ được lâu hơn nếu bạn để loại củ này hoàn toàn khô ráo, chỉ rửa sạch trước khi chế biến thức ăn. Độ ẩm trên vỏ khoai tây sau khi rửa có thể thúc đẩy sự phát triển của nấm và vi khuẩn.

Bảo quản khoai tây tách biệt với những thực phẩm khác

Trái cây, rau quả chín, đặc biệt là chuối, táo, hành tây, cà chua giải phóng một lượng lớn ethylene có thể khiến khoai tây nảy mẩm nhanh hơn, mềm hơn. Vì vậy, bạn cần bảo quản ở nơi riêng biệt, không để chung với bất kỳ thực phẩm nào với khoai tây.

Bảo quản khoai tây đã gọt trong nước tối đa khoảng 1 ngày

Khoai tây sau khi gọt vỏ, thái lát nếu không sử dụng dụng hết sẽ bị thâm nếu tiếp xúc trực tiếp với không khí. Nguyên nhân chủ yếu do khoai tây chứa enzyme polyphenol oxyase phản ứng với oxy và làm thâm màu khoai tây.

Mẹo bảo quản khoai tây tươi lâu, tránh nguy cơ mọc mầm gây ngộ độc khi ăn - Ảnh 3
Khoai tây sau khi thái lát nên bảo quản trong nước sạch - Ảnh minh họa: Internet

Để ngăn chặn quá trình này, bạn hãy cho chúng vào chén nước đầy và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh đến khi lấy ra sử dụng. Tuy nhiên, không nên bảo quản quá 24 giờ vì khoai tây sẽ bị sũng nước, giảm độ tươi ngon.

Biết được những mẹo bảo quản khoai tây sau khi thu hoạch này, bạn sẽ không còn lo lắng nguy cơ chúng nảy mầm quá nhanh.