Phụ Nữ Sức Khỏe

Mẹ vợ bực tức đuổi con rể khỏi nhà: Làm thế nào để nhà vợ và con rể hòa hợp?

Nhiều lúc, là người đứng giữa mẹ đẻ và chồng mà Lam chỉ biết rớt nước mắt vì quá khổ tâm.

Trước đây, Lam chẳng bao giờ nghĩ cô lại rơi vào hoàn cảnh éo le thế này. Lam là con một nên sau khi kết hôn, vợ chồng cô về ở chung với bố mẹ đẻ. Thế nhưng từ ngày về ở chung nhà, giữa mẹ Lam và chồng cô luôn có xung đột. Là người đứng giữa nên Lam rất khổ tâm.

Nguyên nhân đến từ việc mẹ đẻ của Lam cho rằng con rể tiêu hoang phí và luôn có thành kiến với anh. Ngược lại, chồng Lam thì kêu ca với vợ, mẹ vợ khó tính, quá tiết kiệm và sống ích kỷ không biết thương con cháu.

Không phải bênh vực ai nhưng Lam cũng thấy mẹ đẻ sống quá tiết kiệm và thờ ơ với con cháu, không vun vén cho các con. Vợ chồng Lam có con gái nhỏ mới chỉ 2 tuổi. Nhưng bà ngoại không hề chăm sóc cháu từ bé đến lớn. Con được 10 tháng, Lam đã phải gửi con đi nhà trẻ tư. Một phần vì bà bị đau lưng không trông cháu được. Phần khác vì bà ngoại có quan điểm, vợ chồng Lam đẻ con ra thì phải có nghĩa vụ chăm sóc con mình. Nhưng vợ chồng Lam muốn nhờ cậy mẹ trông cháu, vì thế mâu thuẫn ở gia đình này ngày càng lớn.

Mẹ đẻ cứ ngầm ngầm ghét con rể khiến Lam khó xử
Mẹ đẻ cứ ngầm ngầm ghét con rể khiến Lam khó xử - Ảnh minh họa: Internet

Rất nhiều lần, Lam đã đứng ra giải thích, góp ý để cả 2 bên thông cảm và hiểu nhau hơn. Song dường như chuyện này quá khó. Mẹ đẻ và chồng Lam đều có tính tự ái cao, lại hơi gia trưởng. 

Cho tới một ngày, chồng Lam vừa đi công trình về thì đã bị mẹ vợ chửi bới. Anh đi đón con về và nhờ mẹ vợ trông giúp 1 lát để đi tắm. Không may con trèo cửa sổ bị ngã bầm tím trán. Xót con, chồng Lam cằn nhằn mẹ trông cháu không cẩn thận. Mẹ Lam bực tức chửi bới lại chàng rể rồi vứt hết quần áo của anh. Hôm ấy, không đợi được vợ đi làm về, chồng Lam đã bế con ra khỏi nhà ngoại ngay lập tức.

Hiện chồng Lam và con đang thuê trọ ở một nhà gần đó để ở. Anh quá chán nản không muốn nhắc lại chuyện mâu thuẫn với mẹ vợ. Anh còn bắt Lam cũng phải ra ở riêng vì anh không muốn về ở nhà vợ nữa. Còn mẹ đẻ Lam suốt ngày cằn nhằn chì chiết con rể bất hiếu, đàn bà. Là người ở giữa, Lam buồn mà chẳng biết phải làm sao?

Giống như Lam, người vợ trẻ tên Hương đang rất bức xúc với hoàn cảnh gia đình mình. Mẹ đẻ Hương cũng không ưa gì con rể. Thế nên mỗi lần Hương về quê, bà đều mang chuyện của anh ra nói xấu. Trong khi đó, bố đẻ Hương lại rất quý mến anh.

Thực tế, chồng Hương là người rất yêu vợ, thương con. Anh chỉ có nhược điểm duy nhất là kiếm hơi ít tiền. Trong khi đó, trước đây Hương được rất nhiều người giàu có theo đuổi. Vì thế mẹ đẻ Hương suốt ngày mang chuyện này ra kể lể làm cô rất bực mình.

Mọi thứ trong nhà ngoại đều là do vợ chồng Hương mua sắm từ A-Z. Vậy nhưng mẹ đẻ cô vẫn không hài lòng. Nhiều khi bà nói những câu như tát nước vào mặt con rể. Dù không nói ra nhưng Hương biết chồng cô rất buồn. Hương lo sợ, mẹ đẻ cứ giữ thái độ như thế đến 1 lúc nào đấy chồng cô tự ái thì ông bà có mời anh cũng chẳng chịu về. Như vậy, người thiệt thòi là bố mẹ Hương.

Có lần, Hương mạnh dạn góp ý cho mẹ đẻ để bà thay đổi. Sau lần ấy, bà càng tự ái hơn. Trước mặt con rể, bà chỉ thẳng mặt Hương và bảo con gái bênh chồng. Thậm chí bà còn cho rằng, về quê mà thấy khó chịu thì vợ chồng Hương đừng về khiến cô bức xúc.

Thật khó cho người vợ khi đứng giữa chồng và mẹ
Thật khó cho người vợ khi đứng giữa chồng và mẹ - Ảnh minh họa: Internet

Làm thế nào để mẹ vợ và con rể hòa hợp?

Nếu như làm dâu, nhiều phụ nữ e ngại nhất là mối quan hệ cơm không lành canh không ngọt cùng mẹ chồng, thì với đàn ông, họ cũng lo lắng nhất chuyện mẹ vợ và con rể không hợp nhau. Bởi mâu thuẫn giữa mẹ vợ và con rể có thể gây nên những chuyện căng thẳng trong gia đình.

Trong mối quan hệ này, cô vợ đứng giữa mẹ đẻ và chồng sẽ là người cảm thấy vô cùng khó xử. Bởi một bên là đạo hiếu, một bên là nghĩa phu thê, bên nào cũng nặng tình nghĩa. Do đó, nếu cư xử không khéo, có thể khiến gia đình tan nát chỉ vì mâu thuẫn giữa con rể và mẹ vợ.

Khi rơi vào trường hợp trên, các chị em cần phải tỉnh táo. Tuyệt đối không được đổ thêm dầu vào lửa mà làm trầm trọng thêm mối quan hệ giữa mẹ đẻ và chồng. Hãy làm cầu nối giữa 2 người để mẹ đẻ và chồng có thể hiểu và thông cảm với nhau. Không nhất bên trọng nhất bên khinh, ngả về 1 bên nào đó mà làm tổn thương người còn lại.

Mẹ đẻ và chồng có nhiều khác biệt đến đâu thì cả hai người ấy đều có một mối quan tâm chung nhất. Đó chính là hạnh phúc của chính bạn và gia đình bạn. Vì thế, người vợ luôn phải khéo léo lạt mềm buộc chặt, hãy bình tĩnh, bao dung, tử tế giúp cho mẹ và chồng hiểu ra sự việc, từ đó gia đình có thể gắn kết vượt qua mâu thuẫn.

Bố mẹ nào cũng mong con hạnh phúc, nên các chàng rể hãy kiên trì.
Bố mẹ nào cũng mong con hạnh phúc, nên các chàng rể hãy kiên trì - Ảnh minh họa: Internet

Bên cạnh đó, người vợ hãy động viên chồng kiên trì. Bởi vì bố mẹ nào cũng mong muốn con cái hạnh phúc. Nếu thấy con rể có thể đem lại hạnh phúc cho gia đình thì không bố mẹ nào ngăn cản. Nếu cần thiết, bạn có thể nhờ đến sự giúp đỡ, tác động tích cực từ phía những người trong gia đình thì hiệu quả sẽ tốt hơn.

Cuối cùng, nếu mâu thuẫn mẹ vợ và con rể không thể giải quyết và thường xuyên diễn ra, vợ chồng trẻ có thể tính đến chuyện sống riêng. Tuy nhiên hãy thuê nhà ở gần với mẹ vợ để có thể vẫn thường xuyên qua lại chăm sóc cho bố mẹ.

Thảo Nguyên

Tin liên quan

Lời cha vợ gửi con rể: Nếu một ngày không còn yêu con gái tôi hãy để nó về nhà

Nếu một ngày cậu không thể thương nó như bây giờ thì đừng làm tổn thương, đừng chà đạp nó....

Phụ nữ nên làm gì khi mẹ vợ và con rể không hợp nhau?

Chuyện kết hôn không phải là chuyện giữa 2 người, mà là sự gắn kết 2 gia đình lớn để...

Đau đớn khi để mẹ vợ phát hiện mình là “thân sâu hồn bướm”

Lấy vợ, có con nhưng tôi lại thích quan hệ với những người bạn cùng giới. Tôi những tưởng sẽ...

Ly dị vì phát hiện vợ ngoại tình, tôi day dứt trước lời cầu xin từ mẹ vợ

Bố mất sớm, tôi lớn lên chỉ có mẹ. Mẹ tôi tảo tần bên gánh hàng hoa quả nuôi tôi...

Đi nhậu với đồng nghiệp 1 buổi, cuộc điện thoại của mẹ vợ làm tôi nhục nhã, bẽ bàng

Chấp nhận ở rể vì nhà vợ neo người, cần có người đàn ông trong nhà. Tôi không ngờ phải...

Tôi phải nói với bố mẹ vợ như thế nào khi muốn ra sống riêng

Vợ tôi hơi ích kỷ, chỉ biết nghe lời bố mẹ, ít khi nghe lời chồng. Tôi thấy không được...

Các chàng rể nên làm gì khi bố mẹ vợ không thích mình?

Bố mẹ vợ không thích con rể thì phải làm sao? Có nhiều nguyên nhân từ chủ quan đến khách...

Tin mới nhất

Trứng rất tốt nhưng 4 nhóm người này chớ dại ăn kẻo hối không kịp

15 giờ trước

Những loại nước ép giúp lọc sạch cơ thể, là ‘KHẮC TINH’ của bệnh tật trong đó có cả ung...

15 giờ trước

CĐM ‘xỉu up xỉu down’ với trò ‘xếp hình, chơi màu’ của gái đảm, chưa ăn đã thấy ngon mắt,...

1 ngày 9 giờ trước

'Chị đẹp' mời gọi ăn xoài 'giải nóng mùa hè', dân tình lác mắt với kỳ quan hoa lá xanh...

1 ngày 15 giờ trước

4 thực phẩm CỰC HẠI gan nhưng lại là món KHOÁI KHẨU của nhiều gia đình Việt

1 ngày 15 giờ trước

4 thực phẩm ăn càng nhiều càng BỔ NÃO, rất tốt cho người già chống lại bệnh ĐÃNG TRÍ

2 ngày 15 giờ trước

5 bài thuốc chữa chứng lây nhiễm qua đường hô hấp (ôn dịch)

15/05/2021 18:16

Ăn rau ngót nhiều năm nhưng không phải ai cũng biết những tác dụng phụ đáng sợ này

15/05/2021 06:14

Tự làm bánh mì vàng ươm, giòn rụm với 'bí kíp' lên men tự nhiên cực hot

14/05/2021 09:41

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình