Váng sữa được làm từ kem sữa. Đây là phần chất béo xuất hiện trên bề mặt sữa trong quá trình đun nóng hoặc để trong thời gian nhất định. Váng sữa có tỷ lệ chất béo cao, dao động từ 10% - 40% tùy theo khu vực sản xuất.  

Mẹ cần biết: Cho trẻ ăn váng sữa như thế nào là tốt? - Ảnh 1
Vàng sữa được tách từ kem sữa trong quá trình đun nóng hoặc lên men - Ảnh minh họa: Internet

Váng sữa được sản xuất chủ yếu tại các nước Trung Âu và Đông Âu. Nga, Ucraina, Ba Lan, Hungary, Séc, Đức… là những quốc gia nổi tiếng với các sản phẩm váng sữa xuất khẩu hàng đầu thế giới. Váng sữa ở nước ta gồm những sản phẩm nhập khẩu và sản phẩm sản xuất trong nước. 

Những năm gần đây, rất nhiều bà mẹ có xu hướng cho trẻ ăn váng sữa tương tự như các chế phẩm từ sữa trong giai đoạn ăn dặm. Tuy nhiên, đặc điểm nổi bật của váng sữa là thành phần chất béo cao nên cha mẹ cần biết cho trẻ ăn đúng cách để không ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa. 

Cho trẻ ăn váng sữa như thế nào mới đúng cách?

Bác sĩ Nguyễn Hoàng Anh, Khoa dinh dưỡng Bệnh viện Hoàng gia Wocester (Vương quốc Anh), cho biết lượng chất béo trong váng sữa chiếm tỷ lệ cao. Cứ 100g váng sữa sẽ chứa 13g chất béo. Ngoài chất béo, sản phẩm váng sữa trên thực tế chứa khá ít dưỡng chất. Một số loại váng sữa có chứa nhiều đường.

Mẹ cần biết: Cho trẻ ăn váng sữa như thế nào là tốt? - Ảnh 2
Cha mẹ chỉ nên cho trẻ ăn đúng lượng váng sữa theo khuyến cáo của chuyên gia dinh dưỡng - Ảnh minh họa: Internet

Theo bác sĩ Nguyễn Hoàng Anh, hàm lượng chất béo cao trong váng sữa hoàn toàn không thích hợp cho hệ tiêu hóa đối với các bé dưới 10 tháng tuổi. Bên cạnh đó, một số phản phẩm váng sữa ở nước ta thực chất không đúng như tên gọi với tỷ lệ chất béo thấp, thành phần bổ sung thêm chất phụ gia và đường. Những sản phẩm váng sữa này sẽ không thích hợp cho trẻ dưới 1 tuổi.

Sau thời điểm 10 tháng tuổi này, cha mẹ có thể cho bé ăn váng sữa sản xuất theo đúng tiêu chuẩn nhưng cần cân đối lượng dinh dưỡng vừa phải.

Đối với các bé từ 10 – 12 tuổi, cha mẹ chỉ nên cho dùng 30g váng sữa mỗi ngày, một tuần ăn không quá 3 ngày. Sau 1 tuổi, trẻ có thể ăn 50g váng sữa mỗi ngày, số lần ăn không quá 4 ngày trong tuần.

Mẹ cần biết: Cho trẻ ăn váng sữa như thế nào là tốt? - Ảnh 3
Trẻ chỉ nên ăn váng sữa sau 10 tháng tuổi - Ảnh minh họa: Internet

Đối với những trẻ thừa cân béo phì, cha mẹ không nên cho trẻ ăn váng sữa. Trẻ ăn váng sữa quá nhiều có thế dẫn đễn tình trạng rối loạn tiêu hóa, đầy bụng, tiêu chảy do thành phần chất béo chiếm tỷ lệ cao.

Thời điểm nên cho trẻ ăn váng sữa là vào buổi trưa hoặc buổi chiều. Khung giờ buổi sáng và tối hoàn toàn không thích hợp cho trẻ ăn váng sữa. Tiêu thụ váng sữa về đêm có thể khiến trẻ bị khó tiêu, đầy bụng, ngủ không ngon giấc.