Trang chủ Bầu

Mẹ bầu nên và không nên ăn gì trong ba tháng đầu mang thai?

05/07/2018 16:06

Phunusuckhoe.vn Những tháng đầu mang thai, mẹ bầu sẽ phải đối mặt với những triệu chứng ốm nghén. Vậy ăn gì để giảm tình trạng thai nghén cho mẹ nhưng vẫn đảm bảo sức khỏe cho con?

Giai đoạn đầu thai kỳ, mẹ bầu hẳn đang háo hức vì một thành viên nhỏ bé đang lớn dần và phát triển kỳ diệu từng giây trong cơ thể mình. Lúc này, vai và chân của thai đã có thể cử động được, nhưng người mẹ thường chưa cảm nhận được điều này. Thời điểm này, tim của thai nhi đập mạnh, da tương đối hồng hào và thai nhi có thể hoạt động trong môi trường nước ối.

Tháng thứ ba trong thời gian mang thai là thời điểm dễ gây sảy thai nhất với các mẹ bầu. Vậy nên, một chế độ ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng trong khoảng thời gian này là vô cùng cần thiết.

Mang thai ba tháng đầu nên ăn gì?

Vào tháng thứ ba thai kỳ, những cơn ốm nghén của mẹ bầu sẽ đạt đến cực điểm. Tuy nhiên các mẹ đừng lo lắng vì đây sẽ là tháng cuối cùng mà bạn sẽ phải chịu đựng những cơn buồn nôn. Nên ăn gì và lựa chọn thực phẩm nào tốt cho bà bầu 3 tháng đầu để khỏe mạnh là điều không khó, nếu mẹ bổ sung đủ các nhóm chất sau đây.

Thực phẩm giàu vitamin B6

Mẹ bầu nên và không nên ăn gì trong ba tháng đầu mang thai? - Ảnh 1
Bổ sung vitamin B6 trong ba tháng đầu mang thai là rất cần thiết. Ảnh internet.

Thời điểm này, mẹ bầu sẽ phải “đấu tranh” với những triệu chứng thai nghén. Những thực phẩm giàu vitamin B6 sẽ giúp ích rất nhiều trong việc giảm buồn nôn và khiến tâm trạng mẹ bầu trở nên thoải mái hơn. Vì vậy mẹ cần chú ý bổ sung những thực phẩm giàu vitamin B6 như hoa quả họ nhà cam, quýt, trứng, các loại rau lá xanh, khoai tây…vào chế độ ăn hàng ngày.

Trái cây tươi

Mẹ bầu nên và không nên ăn gì trong ba tháng đầu mang thai? - Ảnh 2
Ảnh internet.

Mẹ bầu nên tuyệt đối tránh xa các loại hoa quả đóng hộp vì hàm lượng chất bảo quản có trong đó. Trái cây tươi là nguồn thực phẩm dồi dào vitamin, nước và chất xơ cũng như chất chống oxy hóa tự nhiên… rất tốt cho mẹ bầu bị ốm nghén.

Carbohydrates

Chị em ắt hẳn đều có kẻ thù chung đó là carbohydrates – chất gây béo bụng. Tuy nhiên, khi mang thai nó lại trở thành “thần dược” cho mẹ bầu để nuôi con khỏe mạnh. Mẹ bầu nên chú ý bổ sung ngũ cốc nguyên hạt, bánh mì, dầu, gạo, khoai tây,…vào thực đơn nên ăn khi mang thai ở tháng thứ ba.

Thịt

Mẹ bầu nên và không nên ăn gì trong ba tháng đầu mang thai? - Ảnh 3
Thịt nạc cung cấp protein cần thiết phụ nữ mang thai. Ảnh internet.

Trong thời gian mang thai các mẹ bầu không nên áp dụng bất kì chế độ ăn kiêng nào. Bạn nên cung cấp ít nhất cho cơ thể 80gr protein mỗi ngày. Thịt nạc chính là nguồn cung cấp protein tốt nhất cho phụ nữ mang thai. Các axit amin có trong thịt nạc giúp phát triển trí não, hình thành tế bào, cơ cho thai nhi.

Lưu ý, mẹ bầu phải nấu kĩ thịt trước khi ăn và đảm bảo nguồn gốc thực phẩm hợp vệ sinh. Mẹ bầu cũng nên thay đổi thực đơn bằng cách tham khảo một số thực phẩm khác mang lại nguồn protein tốt cho sự phát triển của thai nhi như gà, thịt cừu, cá.

Sắt và Folate

Hầu hết các bác sĩ sản khoa đều sẽ cho mẹ bầu biết đó là bộ đôi rất quan trọng với thai nhi. Trẻ thiếu sắt và folate sẽ dễ mắc các chứng bệnh chậm phát triển sau khi sinh.

Mẹ bầu nên và không nên ăn gì trong ba tháng đầu mang thai? - Ảnh 4
Những thực phẩm giàu sắt và folate. Ảnh internet.

Cá ngừ, thịt, trứng, yến mạch, bông cải xanh là nguồn thực phẩm dồi dào sắt và folate.

Sữa

Canxi đóng vai trò quan trọng khi mang thai. Sự phát triển của em bé cần tới canxi để giúp xương, răng chắc khỏe, phát triển hệ thần kinh, tim. Thiếu hụt canxi có thể dẫn đến nguy cơ tiền sản giật ở phụ nữ mang thai. Nếu mẹ bầu gặp khó khăn khi uống sữa thì nên xem xét một số sản phẩm từ sữa khác như phô mai hoặc sữa chua.

Thực phẩm mẹ bầu nên tránh

Đồ ăn vặt

Một số mẹ bầu sẽ bị hấp dẫn bởi hàng loạt đồ ăn vặt trong giai đoạn này như bánh tráng, xoài lắc, trà sữa,… nhưng các mẹ cần hạn chế xuống mức thấp nhất có thể vì yếu tố vệ sinh.

Hải sản

Mẹ bầu nên và không nên ăn gì trong ba tháng đầu mang thai? - Ảnh 5
Mẹ bầu tuyệt đối không ăn các món hải sán tái, sống. Ảnh internet.

Hải sản có chứa hàm lượng thủy ngân cao và đặc biệt hải sản tái, sống không bao giờ được khuyến khích dành cho mẹ bầu.

Sản phẩm sữa không tiệt trùng

Bất cứ loại sữa hoặc các sản phẩm từ sữa chưa được tiệt trùng đều có thể chứa vi khuẩn salmonella gây hại cho sự phát triển của em bé. Nên sử dụng các sản phẩm sữa đã được tiệt trùng. Phô mai cũng là thực phẩm thay thế tốt cho sữa, tuy nhiên mẹ bầu nên cố gắng sử dùng phô mai loại mềm.

Tháng thứ ba thai kỳ là khoảng thời gian quan trọng cho sự phát triển của thai nhi. Các mẹ nên tham khảo ý kiến bác sĩ sản khoa trước khi đưa bất kì thực phẩm nào vào thực đơn dinh dưỡng hàng ngày của mình.

 (Theo mumjunction)

'Danh sách thực phẩm cấm' với mọi mẹ bầu
Mẹ bầu nên tránh tất cả các loại thịt ăn liền, còn được gọi là thịt deli vì chúng có thể chứa vi khuẩn listeria.
XEM TIẾP
Bà bầu cắt tóc trong thai kỳ có được không?
Theo quan niệm dân gian, bà bầu không được cắt tóc để tránh những điều xui rủi không tốt cho mẹ và con. Vậy quan...
XEM TIẾP
Mang bầu 3 tháng cuối nên ăn gì?
Mang bầu 3 tháng cuối nên ăn gì để giúp bé yêu tăng cân ổn định nhưng vẫn đảm bảo sức khỏe cho mẹ?
XEM TIẾP