Phụ Nữ Sức Khỏe

Giải quyết mâu thuẫn vợ chồng: Dồn nén uất ức hay thẳng thắn đối diện?

Với tư cách là một phụ nữ đã có 20 năm lập gia đình, xin khẳng định ngay: không thể có trên đời này một cuộc hôn nhân hoàn toàn bằng phẳng...

Nghĩa là một cuộc hôn nhân không có dù chỉ một gợn nhỏ mâu thuẫn hay sự khác biệt giữa hai người. Không thể có một cuộc hôn nhân mà giữa người chồng và người vợ chỉ dành cho nhau những cử chỉ lãng mạn, những lời nói ngọt ngào... và chỉ có vậy!

Giải quyết mâu thuẫn vợ chồng: Dồn nén uất ức hay thẳng thắn đối diện? - Ảnh 1
Ảnh minh họa: Internet.

Một cuộc hôn nhân bình thường là cuộc hôn nhân có đầy đủ mọi vui buồn ở trong đó. Nỗi buồn trong hôn nhân đến từ chính những khác biệt, thậm chí là từ những mâu thuẫn giữa người đàn ông và người đàn bà. Những mâu thuẫn ấy có thể là mâu thuẫn về lối sống: một người sạch sẽ, ngăn nắp, một người bừa bộn cẩu thả; một người rộng rãi hoang phí, một người tính toán chi ly.

Giải quyết mâu thuẫn vợ chồng: Dồn nén uất ức hay thẳng thắn đối diện? - Ảnh 2
Ảnh minh họa: Internet.

Hoặc có những mâu thuẫn về cách thức nuôi dạy con cái, về cách giải quyết với các mối quan hệ giữa hai bên nội, ngoại. Lại có mâu thuẫn xuất phát từ sự nhạt lòng, thậm chí là phản bội nhau của một trong hai người... Thôi thì đủ loại mâu thuẫn cũng như có vô số những sự khác biệt đến mức tréo ngoe trong suốt thời gian chung sống.

Vấn đề là cách thức chúng ta đối diện với những mâu thuẫn ấy, bởi rõ ràng là không thể cứ có một chút trái ý là lại đùng đùng chìa tờ đơn ly dị ra được.

Về mặt lý thuyết cũng như trên thực tế thì có bao nhiêu người đàn bà ở trên đời này là có bấy nhiêu cách thức giải quyết mâu thuẫn gia đình. Có người chọn cách im lặng găm lại trong lòng mình mọi buồn bã, uất ức. Có người thì thẳng thắn đề nghị một cuộc trao đổi để bàn bạc về cách thức giải quyết những vấn đề nảy sinh trong gia đình.

Giải quyết mâu thuẫn vợ chồng: Dồn nén uất ức hay thẳng thắn đối diện? - Ảnh 3
Ảnh minh họa: Internet.

Cách nào cũng có mặt được và chưa được của nó. Thôi thì tùy mức độ của từng vụ việc, chúng ta nên linh hoạt áp dụng. Mục đích cuối cùng cũng chỉ là đem đến sự thuận hòa trong mối quan hệ vợ chồng mà thôi.

Về cách thức im lặng, nén chịu. Thoạt nhìn thì nghĩ đây là một giải pháp hay vì sự "êm ả" không có cãi vã hay giận dỗi trách móc. Tuy vậy, ai mà có thể biết được những cơn sóng ngầm trong lòng người đàn bà nó có thể gây nguy hiểm đến đâu?

Có rất nhiều những cuộc cãi vã lớn bởi đó là kết quả của một chuỗi những im lặng nén chịu. Lại có không hiếm những "ngọn núi lửa" của giận mất khôn bốc lên ngùn ngụt sau những gom góp uất ức thù ghét, oán trách... của người phụ nữ. Báo chí đã đưa tin những vụ vì không kiểm soát được những cơn bốc hỏa, có bà vợ đã đánh chồng bằng gậy gộc hay cắt xẻo của quý của chồng. Cá biệt hơn nữa, có những phụ nữ đã giết chồng một cách dã man hệt như những sát thủ chuyên nghiệp có máu lạnh.

Loại trừ trường hợp những người phụ nữ này có tiền sử bệnh lý về tâm thần thì có thể nói những vụ việc đó chính là những minh chứng cho việc dồn nén chịu đựng để đến khi bùng nổ tức giận thì hậu quả thật khó lường.

Không một người bình thường có hiểu biết về luật pháp ủng hộ những hành vi dã man vô nhân tính. Nhưng ở một khía cạnh khác cũng phải thấy rõ mặt trái của sự dồn nén những xúc cảm tiêu cực. Giá như khi đã thấy có bất kỳ một mâu thuẫn lớn nhỏ nào nảy sinh, cả hai bên chọn cách ôn hòa thảo luận thì đã không xảy ra những bi kịch đáng tiếc trong hôn nhân.

Nhưng có đúng là có thể giảm thiểu được những bi kịch trong hôn nhân chỉ bằng những biện pháp ôn hòa hay không? Câu trả lời là "có" được rút ra từ rất nhiều quan sát những cuộc hôn nhân hạnh phúc ở xung quanh và từ chính cuộc hôn nhân có thâm niên không phải là quá ngắn ngủi của tác giả bài viết này.

Không dễ để bình tĩnh nhẹ nhàng khi giữa hai vợ chồng có sự bất đồng chính kiến hay những việc lớn hơn thế nữa. Nhưng hãy nghĩ đến mục đích cuối cùng là phải giữ được mái ấm gia đình để tìm ra những cách thức thích hợp.

Để tránh quá căng thẳng, nhiều cặp vợ chồng chọn những địa điểm ngoài ngôi nhà của mình để ... cãi nhau! Ví dụ như hẹn ra quán cà phê chẳng hạn. Tại không gian ấy không ai có thể nóng giận ầm ầm hay "ném" vào nhau những lời không hay cả. 

Cố gắng nói thẳng vào vấn đề cần giải quyết, không lan man bới móc chuyện cũ, không trì chiết vào khuyết điểm đã qua của đối phương, không kể lể công trạng và đặc biệt là không khóc lóc lu loa, không lấy con cái làm lá chắn cũng như không dùng "con bài tình dục" bỏ đói chồng mình!

Kinh nghiệm cho thấy bạn càng bình tĩnh, ngôn từ bạn chọn càng sắc bén; bạn càng làm chủ được cảm xúc của mình càng tạo nên sự "hơn hẳn" của bạn trong đỉnh điểm của mâu thuẫn và xung đột.

Ngoài sự bình tĩnh còn là sự lắng nghe người kia nói.

Ngoài việc nhất thiết phải để "đối phương" giãi bày ý kiến, chính trong quá trình lắng nghe cũng khiến bạn bình tĩnh hơn. Đây là lúc nên nhìn thẳng vào người bạn đời của mình, tôn trọng họ, cố gắng hiểu họ, nhớ đến những đức tính tốt của họ cũng như những gì tốt đẹp họ đã làm cho gia đình và cho chính bạn.

Trong chính những khoảnh khắc im lặng như thế, rất có thể bạn sẽ tìm ra giải pháp nào đó để giải quyết mâu thuẫn gia đình, thay vì làm ầm lên khiến phía bên kia mất mặt và cũng vượt ngưỡng kiểm soát về ngôn từ cũng như về hành vi.

Trên đây chỉ là một vài những gợi ý về việc giải quyết những mâu thuẫn vợ chồng. Xin nhắc lại, tùy vào từng việc mà ta chọn im lặng để như là một thông điệp báo là bạn không hài lòng hay chọn cách đối thoại thẳng thắn để giải quyết dứt điểm những điều khiến bạn đang lấn cấn, thậm chí khiến bạn đang buồn bã và thất vọng.

Phương cách nào thì cũng không nên đẩy người bạn đời của bạn thành đối tượng khiến bạn thù hận. Giữ thăng bằng về cảm xúc, làm chủ được ngôn ngữ và hành vi chỉ làm bạn có thêm một điểm cộng trong mắt người bạn đời của mình thôi. Đừng giận quá đến mức mất khôn. Bao nhiêu công sức bạn "đổ" vào xây đắp gia đình mình có thể sẽ trôi ra sông ra biển bởi những khoảnh khắc "mất khôn" của bạn!

Saomai Pham.

Tin liên quan

Chồng qua lại với gái nhà hàng, mẹ chồng buông một câu khiến nàng dâu cạn lời

Em năm nay 26 tuổi, em hiện làm công nhân ở một nhà máy sản xuất linh kiện. Chồng em...

Sau đêm tân hôn tôi đưa mẹ chồng phong bì dày cộm, bà tái mặt rồi vội vàng lấy lòng

Ban đầu bà ngỡ ngàng không biết con dâu đưa cho mình thứ gì, có khi bà còn tưởng em...

3 mối nguy hiểm tiềm tàng khi vợ chồng vừa cãi nhau xong rồi ngủ riêng, không phải ai cũng...

Nhiều cặp vợ chồng cãi nhau thường có thói quen ngủ riêng hoặc bỏ đi ra ngoài, điều này vô...

Đàn bà khôn ngoan đừng RU NGỦ mình bằng những câu nói này của đàn ông

Người đàn bà khôn ngoan đừng “ru ngủ” mình bằng những lời nói ngọt ngào của đàn ông, vì chẳng...

Khi đàn bà vô tâm thì người chồng đã chẳng còn quan trọng

Khi đàn bà vô tâm thì trong lòng đã muốn buông xuôi cuộc hôn nhân này. Với họ, người chồng...

Đàn bà vì con mà cam chịu ở bên chồng tệ bạc có phải là lựa chọn tốt nhất?

Con trẻ bây giờ rất nhạy cảm. Chính bản thân con hiểu hơn ai hết gia đình mình có yên...

Đàn ông chưa cưới thì vồ vập săn đón còn cưới rồi thì hời hợt, vô tâm

Phụ nữ lấy chồng, chọn anh giữa bao nhiêu người vì tin rằng mình sẽ được trân trọng, sẽ được...

Tin mới nhất