Hiện nay, số lượng các trường hợp sinh đôi (hoặc đa thai) ngày càng gia tăng vì nhiều phụ nữ đã và đang sử dụng các phương pháp hỗ trợ mang thai như thụ tinh trong ống nghiệm. Chính các phương pháp này đã phần nào làm tăng khả năng mang thai đôi cùng trứng hoặc khác trứng ở mẹ bầu.

Khả năng mang thai đôi tự nhiên ở mẹ bầu còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như: chế độ ăn uống, quốc tịch, gen di truyền, lối sống…

Mang thai đôi cùng trứng là gì?

Mang thai đôi cùng trứng và những điều cần biết - Ảnh 1
So sánh giữa mang thai đôi cùng trứng và mang thai đôi khác trứng (Ảnh minh họa: Internet)

Mang thai đôi cùng trứng là hiện tượng một trứng kết hợp với một tinh trùng, sau đó tách làm 2 phôi để phát triển thành 2 cá thể riêng biệt. Việc bào thai có phải là thai đôi cùng trứng hay không thường được quyết định ngay sau khi thụ tinh. Thế nhưng việc phân chia tế bào có thể diễn ra ở những thời điểm khác nhau tùy từng người.

Đa số trẻ song sinh cùng trứng sẽ giống nhau như hai giọt nước và không có bất kỳ điểm khác biệt nào về hình thức và cấu trúc gen.

Tỉ lệ phụ nữ mang thai đôi cùng trứng khá thấp, chỉ chiểm 1/3 trên tổng số các ca song sinh.

Những rủi ro thường gặp khi mang thai đôi

Mang thai đôi cùng trứng và những điều cần biết - Ảnh 2
Ảnh minh họa: Internet

Bên cạnh những áp lực về tâm lý và thể chất thì phụ nữ mang song thai thường gặp nhiều vấn đề và rủi ro cao hơn so với những thai phụ khác.

- Phụ nữ mang thai đôi thường khó sinh, sinh non, trẻ sinh ra bị thiếu cân…

– Phụ nữ mang thai đôi thường được bác sĩ lựa chọn phương pháp sinh mổ thay vì sinh thường, nhất là đối với phụ nữ lớn tuổi.

- Giữa hai thai nhi có thể xảy ra sự chênh lệch về thể chất như: chiều cao, cân nặng… Đây là vấn đề hoàn toàn có thể xảy ra khi mang thai đôi cùng trứng, khi hai thai nhi cùng nhận dưỡng chất chỉ từ một nhau thai.

- Nguy cơ dị tật thai nhi khi mang thai đôi cùng trứng cao hơn khi mẹ bầu mang đơn thai hay song thai khác trứng.

- Mẹ có nguy cơ gặp phải tình trạng rối hay thắt cuống rốn nếu hai thai nhi nằm cùng một buồng ối.

Mang thai đôi cùng trứng và những điều cần biết - Ảnh 3
Ảnh minh họa: Internet

Giai đoạn mang thai vốn là quãng thời gian vô cùng khó khăn của mỗi bà mẹ, đối với những mẹ mang thai đôi hay đa thai thì càng thêm vất vả. Vì vậy, mẹ bầu mang thai đôi cần được chăm sóc đặc biệt hơn, bên cạnh đó mẹ cần chuẩn bị cho mình một tâm lý vững vàng từ khi bắt đầu thai kỳ đến khi vượt cạn.