• eMagazine
  • RSS
Trang chủ Nhịp Sống 24h

Mang bầu 3 tháng đầu phải kiêng hoàn toàn "chuyện chăn gối"?

13/03/2018 12:00

Hormone thay đổi trong 3 tháng đầu thai kỳ đôi khi có thể khiến nhu cầu "chuyện ấy" của mẹ bầu tăng lên.

Khi mang thai có được "gần gũi" chồng không là câu hỏi không khó bắt gặp trên khắp các diễn đàn, hội nhóm dành cho chị em phụ nữ nói chung và các mẹ bầu nói riêng. 

Mang bầu 3 tháng đầu phải kiêng hoàn toàn chuyện chăn gối? - Ảnh 1

Những câu hỏi về chuyện "chăn gối" khi mang thai có mặt trên khắp các hội nhóm dành cho chị em phụ nữ.

Phản hồi về vấn đề này, các mẹ cũng chia thành 2 "phe". Nhiều mẹ vì lo sợ ảnh hưởng đến con nên "cấm tiệt" chồng ngay từ khi bắt đầu phát hiện có thai. Thậm chí nhiều người sau sinh vài tháng vẫn kiêng chuyện ấy. 

Mang bầu 3 tháng đầu phải kiêng hoàn toàn chuyện chăn gối? - Ảnh 2

Nhiều mẹ kiêng tuyệt đối chuyện "yêu" kể từ khi phát hiện mang thai.

Vậy nhưng bên cạnh đó, cũng có không ít mẹ chẳng nề hà gì, vẫn làm "chuyện ấy" đều đều suốt thai kỳ. Nhiều người cẩn thận thường kiêng 3 tháng đầu và 2 tuần cuối trước khi sinh. Vậy nhưng nhiều mẹ do phát hiện mang thai muộn nên 3 tháng đầu cũng không kiêng luôn.

Mang bầu 3 tháng đầu phải kiêng hoàn toàn chuyện chăn gối? - Ảnh 3

"Phe" các mẹ "Ôi dào! Cần gì phải kiêng". 

Trên thực tế, hầu hết các mẹ bầu đều chia sẻ rằng khi mang thai, ham muốn trong "chuyện chăn gối" còn cao hơn bình thường. Nguyên nhân là do các hoóc môn trong cơ thể chị em phụ nữ thay đổi khiến cho những đòi hỏi ham muốn của mẹ bầu cũng thay đổi theo. Lượng hoóc môn sinh dục nữ estrogen và progesterone tăng lên gấp nhiều lần so với thời điểm thông thường.

Nội tiết tố cùng với lưu lượng máu gia tăng khiến cho "cô bé" trở lên mềm mại và nhạy cảm hơn rất nhiều. Điều này khiến cho ham muốn của chị em luôn luôn ở mức cao trào. Chỉ cần một kích thích dù rất nhỏ cũng khiến cho chị em trở lên hưng phấn hơn bao giờ hết. Với hầu hết các chị em, trong thời kì mang thai chuyện ấy trở lên nhạy cảm và quyến rũ một cách khó có thể tin được. Ngoài ra, hoóc môn oxytocin hoạt động trong thời kỳ mang thai giúp chị em cảm thấy dễ chịu hơn đồng thời cũng có tác dụng tăng cường sinh lý nữ trong giai đoạn này.

 Ngoài ra, sự tích nước và phát triển ở một số bộ phận nhạy cảm như vòng 1 và vòng 3 trong thời gian thai kỳ cũng khiến cho chị em cảm thấy mình trở lên quyến rũ hơn bao giờ hết. Đây cũng chính là một trong số các lý do khiến cho mẹ bầu thích thú hơn với cảm giác gần gũi chồng.

Mang bầu 3 tháng đầu phải kiêng hoàn toàn chuyện chăn gối? - Ảnh 4

Khi mang bầu, nhu cầu "chuyện ấy" của nhiều chị em cao hơn bình thường. (Ảnh minh họa)

Vậy nhưng đôi khi, rào cản tâm lý và nỗi lo lắng ảnh hưởng đến con lại khiến các mẹ bầu phải "nhịn yêu". 

Chia sẻ về vấn đề này, bác sĩ Trần Vũ Quang (bệnh viện Phụ sản Trung ương) cho biết: "Về chuyện ấy trong thai kỳ, các thai phụ chỉ cần hạn chế trong 3 tháng đầu vì tuổi thai còn nhỏ, nên nguy cơ sảy thai sẽ cao hơn. Đối với những trường hợp dọa sảy hay có tiền sử dọa sảy, dọa đẻ non rồi thì gần như phải kiêng tuyệt đối trong lần mang thai này. Còn đối với những trường hợp chưa có tiền sử thì chỉ cần kiêng tương đối.

Và trong quá trình "yêu" thì cũng nên nhẹ nhàng, không nên quan hệ quá lâu. Nhìn chung “chuyện ấy” là nhu cầu cần thiết của các cặp vơ chồng, tuy nhiên để đảm bảo an toàn cho bé thì các sản phụ cũng nên hạn chế, từ khoảng 3 tháng rưỡi trở đi thì có thể quan hệ bình thường".

Như vậy, các  mẹ hoàn toàn không cần kiêng tuyệt đối việc "gần gũi" chồng, kể cả trong 3 tháng đầu thai kỳ. Chỉ cần bố mẹ "hoạt động" nhẹ nhàng và lựa chọn tư thế "yêu" phù hợp trong từng giai đoạn mang thai là được.

Phụ nữ mang thai ăn bao nhiêu trứng gà là đủ?
Nhiều người chỉ biết trứng gà tốt cho sức khỏe mọi người, đặc biệt bổ dưỡng cho phụ nữ mang thai. Tuy nhiên, không phải...
XEM TIẾP
Những quan điểm kiêng kị "trời ơi đất hỡi" khi mang thai 3 tháng đầu thời "ông bà anh"
Không chỉ cần kiêng cữ cẩn thận trong ăn uống, đi lại, sinh hoạt, ông bà xưa còn nhắc nhở các mẹ bầu kiêng nhiều...
XEM TIẾP
Mẹ bầu cần cảnh giác với hiện tượng đau bụng trên khi mang thai
Mẹ bầu cần biết rằng đau bụng trên khi mang thai có thể là dấu hiệu của một vấn đề nguy hiểm nào đó.
XEM TIẾP