Lắng nghe sự thay đổi của cơ thể thì mẹ có thể nhận biết được những dấu hiệu mang thai sớm ở tuần đầu tiên, nếu có những biểu hiện dưới đây thì mẹ nên chú ý giữ gìn sức khỏe và bổ sung dinh dưỡng hợp lý ngay từ đầu.

Đi tiểu thường xuyên

Thường xuyên đi tiểu là một trong những dấu hiệu có thai thường gặp của chị em phụ nữ, nguyên nhân là do sự lớn lên của tử cung tạo áp lực lên bàng quang. Triệu chứng này sẽ diễn ra trong suốt 9 tháng mang thai. Bên cạnh đó, trong thời gian mang thai, thận và bàng quang của mẹ bầu cũng sẽ tiết chất lỏng nhiều hơn, khiến mẹ đi tiểu nhiều hơn bình thường.

Khi mang thai mẹ bầu sẽ đi tiểu nhiều hơn bình thường do áp lực lên bàng quang. Ảnh internet

Ngực mềm, đau

Sau khi trứng được thụ tinh, nồng độ hormone trong cơ thể mẹ bầu sẽ thay đổi. Sự biến đổi đó sẽ làm tăng lượng máu cung cấp cho ngực, khiến bạn có cảm giác sưng, đau và ngứa ran xung quanh đầu và núm vú. Tuy nhiên, các chuyên gia cho biết, không phải tất cả chị em đều nhận thấy dấu hiệu mang thai này đặc biệt là những người đã từng sử dụng thuốc tránh thai trước đó.

Ra máu

Sau khi trứng thụ tinh, các mẹ có thể bị chảy máu một chút ít ở vùng âm đạo, hiện tượng này là do thai vào làm tổ trong tử cung, đó chỉ là một vài vệt máu nhỏ, có màu nhạt hơn bình thường hoặc nâu đậm và chỉ xuất hiện trong 1- 2 ngày. Ngoài ra, khu vực vùng kín cũng chuyển sang màu tím đỏ sẫm.

Buồn nôn

Triệu chứng buồn nôn có thể xuất hiện ngay từ khi trứng được thụ thai cho đến hết 3 tháng đầu và thậm chí có người còn bị buồn nôn trong suốt 9 tháng mang thai. Mẹ bầu sẽ cảm thấy mệt mỏi, chán ăn, buồn nôn liên tục vào buổi sáng.

Theo lời khuyên từ các bác sĩ sản khoa, các mẹ nên chia nhỏ bữa ăn trong ngày, uống trà gừng vào buổi sáng để làm giảm hiện tượng ốm nghén. Hầu hết các mẹ bầu sẽ không còn gặp phải hiện tượng buồn nôn sau 3 tháng đầu mang thai, vì lúc đó cơ thể đã bắt đầu thích nghi với sự hiện diện của thai nhi.

Triệu chứng buồn nôn có thể xuất hiện ngay từ khi trứng được thụ thai cho đến hết 3 tháng đầu. Ảnh internet.

Thay đổi thói quen ăn uống

Triệu chứng này giống như buồn nôn, thay đổi khẩu vị là một trong những dấu hiệu nhận biết bạn đang mang thai. Khi mới mang thai, một số chị em thường nhạy cảm hơn với đồ ăn, một số mẹ bầu sẽ xuất hiện cảm giác như miệng đăng đắng, có mùi khó chịu của kim loại trong thức ăn, thậm chí khó chịu trước món ăn yêu thích của mình; trong khi một số mẹ cảm giác “sợ” đồ ăn, một số người khác lại thèm ăn vô tội vạ trong suốt thời gian mang thai.

Cơ thể mệt mỏi

Nguyên nhân là do mẹ bầu đã mất khá nhiều năng lượng cho sự hình thành và phát triển của thai nhi. Thông thường, sau 12 tuần thụ thai, khi nhau thai đã được hình thành hoàn thiện thì các mẹ sẽ giảm được tình trạng mệt mỏi.

Nhiệt độ cơ thể tăng

Nhiệt độ cơ thể tăng lên đột ngột là một trong những dấu hiệu sớm báo hiệu mẹ đã mang thai. Khi mang thai, nhiệt độ của cơ thể của người mẹ sẽ tăng lên khoảng 0,3-0,5 độ C. Nếu triệu chứng này đi kèm với ra máu âm đạo, buồn nôn, mệt mỏi, chóng mặt… thì có thể bạn đã có tin vui.

Đau lưng

Những cơn đau nhức sẽ xuất hiện ở dọc sống lưng. Ảnh internet.

Nếu mẹ cảm thấy các cơn đau nhức xuất hiện ở phần thắt lưng hoặc mỏi dọc sống lưng thì rất có thể bạn đã có thai. Các cơ quan ở lưng sẽ phải hoạt động tích cực hơn để chuẩn bị sự phát triển của thai nhi, làm cho dây chằng ở lưng của mẹ bầu sẽ bị kéo dãn, cơ bụng trở nên lỏng lẻo hơn, dẫn đến những cơn đau mỏi.

Khó thở và hụt hơi

Sự thay đổi hormone khi mang thai sẽ làm cho mẹ bầu cảm thấy tức ngực và khó thở, hoặc bạn cũng có cảm giác một hơi thở của mình ngắn hơn thường lệ. Khi thai lớn hơn, đặc biệt là trong tam cá nguyệt cuối cùng, việc phải cung cấp thêm oxy cho bào thai đang phát triển trong bụng mẹ khiến cơ thể tự điều chỉnh để làm cho bạn hít nhiều oxy hơn trong mỗi lần thở cũng sẽ gây ra tình trạng khó thở và hụt hơi này.

Trễ kinh

Trễ kinh là dấu hiệu có thai sớm nhất mà mẹ bầu có thể nhận biết được sau 1 tháng. Sau khi trứng thụ tinh và bắt đầu làm tổ, chu kỳ kinh nguyệt của mẹ sẽ “vắng mặt” trong 9 tháng tới, tuy nhiên một số mẹ bầu thỉnh thoảng sẽ bị ra một ít máu trong thai kỳ. Tuy vậy, bạn vẫn nên kiểm tra xem mình có nhiều dấu hiệu khác trong danh sách kể trên hay không, bởi trễ kinh đôi khi chỉ là do bạn đang bị stress hay thay đổi thói quen sinh họa.

Que thử thai hiện 2 vạch

Ảnh minh họa: Internet

Dùng que thử thai là cách nhanh nhất giúp bạn xác định liệu mình có đang mang thai hay không. Que thử thai cho kết quả dựa trên nồng độ hormone HCG trong cơ thể bạn, đây là loại hormone chỉ xuất hiện khi mang thai.

Nếu mẹ bầu nhận thấy có quá nửa dấu hiệu kể trên, tốt nhất nên mua một que thử thai để kiểm chứng những nghi ngờ. Thông thường, sau hai tuần trễ kinh, mẹ bầu đã có thể sử dụng que thử để kiểm tra xem mình có mang thai hay không. Tuy nhiên, trong một số trường hợp đặc biệt như thai ngoài tử cung hay khi bạn đang sử dụng thuốc lợi tiểu, que thử thai có thể cho kết quả không được chính xác, tốt nhất các mẹ nên đến các cơ sở y tế để thăm khám khi thấy cơ thể mình có xuất hiện những dấu hiệu mang thai ở trên.