Trẻ sơ sinh không thể nói vì vậy chăm sóc trẻ hay đoán bệnh của con, các mẹ phải theo dõi biểu hiện của trẻ qua tiếng khóc, biểu hiện cơ thể, qua phân hoặc nước tiểu. Trên thực tế, các bậc cha mẹ có thể dựa vào việc nhìn màu sắc và hình dạng phân cũng như nước tiểu để nhận biết tình trạng sức khỏe của con.

Ảnh minh họa: Internet

Đoán bệnh qua phân của trẻ

Phân của trẻ sẽ thay đổi theo từng  giai đoạn, trẻ được nuôi bằng sữa mẹ rồi chuyển qua sữa công thức và bắt đầu ăn dặm sẽ có phân khác nhau.

Ảnh minh họa: Internet

Đối với trẻ sơ sinh được nuôi bằng sữa mẹ, chế độ dinh dưỡng của mẹ sẽ ảnh hưởng đến nguồn sữa và làm thay đổi chất thải của trẻ. Phân của trẻ trong giai đoạn bú sữa mẹ thường có màu vàng sáng, hơi lỏng và thỉnh thoảng vón cục. Ở giai đoạn này, nếu phân của bé có màu vàng hoa cà hoa cải hoặc phân xanh, có thể có chất nhầy trong phân, phân không có mùi và không có bọt thì bé hoàn toàn khỏe mạnh.

Đối với trẻ nuôi theo sữa công thức, phân sẽ có màu sẫm hơn, có thể chuyển sang màu nâu vàng, hơi nặng mùi và giống phân người lớn hơn.

Đối với trẻ bắt đầu ăn dặm, phân của bé sẽ thay đổi theo chế độ dinh dưỡng mà mẹ cung cấp cho bé. Số lần trẻ đi ngoài sẽ giãn cách hơn, khoảng 2 – 3 ngày một lần.

Tuy nhiên, mẹ cần phải cẩn thận nếu phân của bé có các hiện tượng như sau:

- Phân trắng: Trẻ có nguy cơ mắc các bệnh về gan và túi mật

– Phân nước, có chấy nhầy kèm theo tình trạng nôn ói, khóc thét:  Trẻ có nguy cơ mắc bệnh lồng ruột trẻ sơ sinh.

– Phân nhầy, màu xanh: Trẻ có thể đang bị rối loạn hệ tiêu hóa hoặc các bệnh liên quan đến đường hô hấp.

– Phân có dính máu: Trẻ có thể bị dị ứng protein trong thực phẩm, trĩ nhỏ hoặc trẻ có thể bị xuất huyết ruột.

Đoán bệnh qua nước tiểu của trẻ

Màu nước tiểu của trẻ cũng là một trong những dấu hiệu nói lên tình trạng sức khỏe của con bạn.

Ảnh minh họa: Internet

– Nước tiểu màu đỏ hoặc hồng đậm: Nước tiểu thay đổi có thể do khẩu phần ăn hàng ngày của trẻ, thường kéo dài trong vài ngày rồi trở lại bình thường. Tuy nhiên, nếu tình trạng này kéo dài kèm với việc con bạn đau rát khi đi tiểu hoặc tiểu lắt nhắt thì trẻ có nguy cơ bị viêm nhiễm hoặc xuất huyết đường tiết niệu.

– Nước tiểu màu cam: Tình trạng này xảy ra khi trẻ sử dụng nhiều thuốc kháng sinh hoặc trẻ không được cung cấp đủ lượng nước cho cơ thể.

– Nước tiểu có màu nâu sậm:  Trẻ có nguy cơ mắc các bệnh viêm gan, xơ gan hoặc sốt rét, nhiễm trùng huyết.

– Nước tiểu bị đục, có mùi khó chịu: Trẻ có nguy cơ nhiễm khuẩn đường tiết niệu.

Việc đảm bảo sức khỏe của bé trong giai đoạn đầu rất quan trọng. Vì thế, bạn đừng bỏ qua một dấu hiệu nào dù là là nhỏ nhất ở cơ thể trẻ để có biện pháp kịp thời, giúp trẻ phát triển khỏe mạnh.

Lưu ý: Trong mọi trường hợp, khi bạn nghi ngờ bé mắc một căn bệnh nào đó, bạn nên đưa bé đến bệnh viện để làm các xét nghiệm cần thiết và được điều trị kịp thời. Tuyệt đối không tự điều trị tại nhà.