Chất béo không phải là nguyên nhân gây béo 

Mắc phải sai lầm này cả đời bạn không thể giảm cân - Ảnh 1
Kiêng chất béo không phải là điều tốt cho quá trình giảm cân.

Chỉ vì tên gọi là chất béo thường bị hiểu nhầm là "kẻ thù của cân nặng". Các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng, chất béo là thành phần cần thiết trong khẩu phần ăn của mỗi người vì cơ thể cần chất béo để xử lý năng lượng và các vitamin. Cũng giống như carb, chất béo cũng gồm 2 loại là chất béo có lợi và chất béo có hại. Chất béo có lợi đến từ dầu ô liu, cá, bơ, các loại hạt nên được thêm vào khẩu phần ăn hàng ngày để hỗ trợ tiêu đốt mỡ thừa.

Không nhất thiết phải ăn tối trước 19h

Đồng hồ sinh học của cơ thể mỗi người khác nhau và không hoàn toàn đồng nhất với đồng hồ cơ học. Chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng, bữa tối nên được ăn trước 4 tiếng so với thời gian đi ngủ để cơ thể có đủ thời gian tiêu hoá và chuyển hoá năng lượng. Điều đó có nghĩa là nếu bạn đi ngủ lúc 22h thì nên ăn tối trước 18h, còn nếu đi ngủ lúc 0h thì thời gian ăn tối có thể kéo dài đến 20h. Nếu ăn tối quá muộn, năng lượng dư thừa không được tiêu hao sẽ tích tụ thành mỡ thừa. 

Các thực đơn giảm X kg trong Y ngày

Mỗi người có một thể trạng, cường độ hoạt động, trao đổi chất, hormone và khả năng hấp thụ khác nhau. Tin vào thực đơn giảm cân chung cho tất cả mọi người là sai lầm. Khi bạn nặng 50 kg không thể cùng ăn thực đơn như người nặng 80 kg. 

Nếu bạn đang áp dụng thực đơn dưới 1.000 calo mỗi ngày chính là hành động "ngược đãi" cơ thể. Thiếu hụt quá nhiều calo, cơ thể sẽ cắt giảm các hoạt động không cần thiết của một số cơ quan, phá vỡ cơ bắp để làm năng lượng sử dụng, tăng cường tích trữ mỡ mỗi khi cơ thể nạp calo.

Ngoài ra, hormone leptin (hormone ức chế sự thèm ăn) cũng giảm xuống, khiến bạn luôn có cảm giác đói. Khi không thể chống cự được cảm giác này, bạn bắt đầu ăn rất nhiều trở lại. Năng lượng được nạp vào, cơ thể tranh thủ tích mỡ dự trữ.

Nói không với thực phẩm có chứa protein

Giảm cân bằng việc bám vào quan điểm nói không với thức ăn chứa đạm, protein (thịt, cá, trứng, sữa…) là một sai lầm. Nhiều chị em trung thành với rau xanh và tập thể dục chỉ dẫn tới việc các cơ bắp bị tiêu hao chứ lượng mỡ thừa thì không bị giảm bởi trong protein chứa nhiều sắt, do đó khi không ăn thịt đồng nghĩa với nguy cơ thiếu máu. Sẽ không có gì là quá lạ khi bạn theo đuổi thực đơn này và liên tục cảm thấy đau đầu, mệt mỏi, cơ thể bạn bị yếu đi, hệ hô hấp suy giảm khiến cơ thể bị rối loạn, giảm khả năng tập trung vì lúc này có thể cơ thể bạn đang bị thiếu sắt trầm trọng.

Thêm vào đó, việc thiếu đi thực phẩm chứa protein sẽ khiến cơ thể không có khả năng đốt cháy chất béo trong cơ thể.