Cặp song sinh bốn ngày tuổi Nancy và Rita Holgate đã được sinh ra ở Anh, Rachael và Jame là cha mẹ của hai bé quyết định thuê một nữ hộ sinh để chăm sóc cho hai cô con gái của mình.

Trong một lần chăm sóc cho Nancy và Rita, nữ hộ sinh nhận thấy nhiệt độ cơ thể Nancy cao bất thường, cô quyết định đưa bé đến bệnh viện ngay lập tức.

Ảnh: Littlethings

Bác sĩ cho biết, cô Rachel, mẹ của hai bé đã từng cảm thấy không khoẻ một tuần trước khi sinh, điều này có thể đã ảnh hưởng đến sức khỏe của con cô.

Việc Rachael từng bị bệnh viêm màng não do virus gây ra đã khiến cặp song sinh trong bụng cô cũng bị nhiễm loại virus này.

Thật không may, các bác sĩ đã xác định nhầm viêm màng não của Rachel như một dạng vi khuẩn và những cố gắng sử dụng kháng sinh ban đầu trên Nancy không có tác dụng. Trong thực tế, các loại thuốc kháng sinh đã không còn khả năng “chiến đấu” với virus khi em bé thực sự đã nhiễm phải nó.

Ảnh: Littlethings

Vào thời điểm Nancy được chẩn đoán nhiễm virus viêm màng não thì Rita cũng bắt đầu xuất hiện triệu chứng của căn bệnh này. May mắn thay, Rita cũng đã được phát hiện, chẩn đoán kịp thời và được tiến hành điều trị ngay lập tức.

Mặc dù vậy, cả Nancy và Rita đều rất mạnh mẽ để “chiến đấu” giành lấy sự sống và rồi cặp song sinh bé nhỏ này đã có sự hồi phục thần kỳ.

“Chúng tôi không thể tin rằng điều này có thể xảy ra với con của chúng tôi. Nếu không nhờ cô hộ sinh phát hiện kịp thời có thể con tôi đã gặp nguy hiểm”, Jame cho biết.

Cặp song sinh đã được điều trị và hồi phục hoàn toàn. Cả Nancy và Rita đều đang sống rất khỏe mạnh và hạnh phúc với gia đình của mình.

Ảnh: Littlethings

Sau những gì xảy ra với hai con gái của mình, cô Rachel muốn nâng cao nhận thức của các bậc cha mẹ khác về nguy cơ mắc bệnh viêm màng não do virus gây ra.

Điều quan trọng cần lưu ý là viêm màng não có thể được nhận dạng bởi một số triệu chứng bên ngoài như phát ban, da nổi mẩn đỏ, sốt cao đột ngột, trẻ có hơi thở gấp gáp và có dấu hiệu hôn mê. Trẻ có thể tử vong chỉ trong vòng vài tiếng đồng hồ nếu không kịp thời phát hiện và chữa trị.

Một số biểu hiện khi trẻ bị viêm màng não:

- Đối với trẻ sơ sinh nhỏ hơn 3 tháng tuổi: đôi khi ít sốt nhưng sẽ quấy khóc nhiều, bỏ bú, ngủ li bì hoặc có dấu hiệu co giật, hôn mê.

- Trẻ sốt cao đột ngột,  nôn ói , bỏ ăn. Sau 1- 2 ngày trẻ có biểu hiện sợ ánh sáng, ngủ nhiều, cổ cứng.

-  Trẻ nhỏ còn thóp, có thể thấy thóp phồng căng.

-  Trẻ lớn hơn thì than đau đầu, đau sau gáy và người lừ đừ

(Nguồn: Littlethings)